CEO Carlsberg: ‘Bia Hà Nội là một thương hiệu tốt’Nhân chuyến thăm và khiến việc tại Việt Nam, ông Cees ‘t Hart – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Carlsbeg có buổi san sớt với tin báo về tiến trình đàm đạo tăng sở hữu cổ phần Habeco, những giám định của ông về tiềm năng lớn mạnh kinh tế Việt Nam cũng như thị phần bia trong nước.

– Trong khi nhiều chuyên gia nhận định Bia Hà Nội đang mất đi tính ổn định về uy tín và thị phần, ông giám định như thế nào về Habeco? Tập đoàn lên mục tiêu liên kết và lớn mạnh ra sao trong ngày mai tại tổ chức này?

– Thị trường bia Việt Nam là 1 thị phần rất khó khăn, cho nên có lúc công ty dành thêm được thị phần, nhưng cũng có lúc thị phần của họ bị sút giảm. Đó là việc rất thông thường và vì vậy tôi không comment về các biến động thị phần của Habeco hiện giờ. Đối với chúng tôi, điều cấp thiết là phải giám định được điểm mạnh, điểm yếu cần phải cải thiện để có thể lớn mạnh.

Chúng tôi cho rằng Bia Hà Nội là 1 thương hiệu mạnh và Habeco cũng là 1 công ty tốt, là cánh cửa tiếp cận thị phần với vị trí tốt, đặc trưng là đối với thị phần bản đồ miền Bắc. Đây cũng chính là bởi vì vì sao chúng tôi muốn liên kết gần như các nhân tố này với tri thức và kinh nghiệm về kỹ thuật, maketing và về thị phần bia của chúng tôi. Và cho nên chúng tôi ước ao tiếp diễn tăng cường tỷ lệ sở hữu ở Habeco để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự lớn mạnh của tổ chức.

– Quá trình đàm đạo về việc mua thêm cổ phần tại Habeco đang ở công đoạn nào?

– Carlsberg luôn ủng hộ chủ trương thoái vốn của Chính phủ Việt Nam và đã nỗ lực là 1 đối tác trung thành trong suốt thời kỳ này. Đối với Habeco, từ 2008, Carlsberg là nhà đầu tư mục tiêu của tổ chức với hơn 17% cổ phần và chúng tôi ước ao tiếp diễn tăng cường tỷ lệ sở hữu ở Habeco và đã tham dự đàm đạo với đại diện Bộ Công Thương, các cơ quan có liên đới và Habeco về thời kỳ thoái vốn tại công ty này.

Ông Cees t Hart đánh giá cao thương hiệu bia Hà Nội, mong muốn tăng sở hữu cổ phần tại công ty này. Ảnh: Phạm An

Ông Cees ‘t Hart giám định cao thương hiệu bia Hà Nội, ước ao tăng sở hữu cổ phần tại tổ chức này. Ảnh: Phạm An

Trong thời kì vừa qua, thời kỳ đàm đạo đã đạt được nhiều tiến triển hăng hái. Thực sự thời kỳ đàm luận cũng rất phức tạp về mặt pháp lý. Như các bạn cũng biết chúng tôi có quyền dành đầu tiên mua, không những thế, để xin hứa các tiến triển hăng hái của thời kỳ đàm đạo, chúng tôi đã có nhiều thỏa hiệp cấp thiết trên hạ tầng quan điểm của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Habeco. Đến nay các bên cũng đã đạt được nhiều hiệp lực về quy tắc và chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp diễn các đàm đạo về vấn đề này để đẩy nhanh thời kỳ thoái vốn và đạt được các kết quả tốt.

Cũng cần kể thêm rằng, chúng tôi tinh thần rất rõ rằng việc chúng tôi có quyền dành đầu tiên mua không có nghĩa là chúng tôi không cần phải trả mức giá công bằng khi mua của cải của Nhà nước. Như đã kể, chúng tôi cho rằng Habeco là 1 của cải tốt và chúng tôi sẵn sàng trả mức giá công bằng để mua của cải đó.

– Có những lo ngại sau khi bán cho nhà đầu tư nước ngoài, những thương hiệu bia lâu đời của Việt Nam như Sabeco hay Habeco sẽ có nguy cơ dần mất đi. Xin ông cho quan điểm về nhận định này?

– Chúng tôi hoàn toàn san sớt quan điểm cần phải bảo vệ thương hiệu sau mua bán, sáp nhập. Tuy nhiên, Carlsberg cũng có nhìn nhận hơic về vấn đề này. Chiến lược lớn mạnh của Carlsberg là dựa trên việc bảo tồn và lớn mạnh các thương hiệu địa phương. Chúng tôi tin tưởng vào việc các công ty toàn cầu mạnh giữ gìn các thương hiệu địa phương. Trong thời kỳ hoạt động, chúng tôi không gắng sức quốc tế hoá các công ty địa phương mà thay vào đó chúng tôi đích thực đầu tư, lớn mạnh các thương hiệu địa phương.

Trong suốt 25 hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi đã gắn bó với thương hiệu Huda, Huda Gold và Halida. Doanh thu từ các thương hiệu thuần Việt này tại Việt Nam chiếm tới 90%. Chúng tôi cũng đã có hơn 25 năm hoạt động ở châu Á, và khoảng 75% doanh số cũng đến từ các thương hiệu bia địa phương. Ở Nga hoặc ở bản đồ Tây Âu cũng vậỵ, doanh số là từ các thương hiệu địa phương luôn chiếm khoảng 75% – 80%.

Công ty cũng có mặt ở nhiều đất nước hơic được 1 thời kì dài. Ở đó, chúng tôi không được biết đến với cái tên Carlsberg, mà ví dụ ở Thụy sĩ là Feldschlösschen, hoặc Ringnes ở Na Uy, Kronenbourg ở Pháp, ở Nga là Baltika. Tôi chỉ nêu 1 đôi ví dụ về các công ty mà chúng tôi đã mua lại để cho thấy Carlsberg đích thực lớn mạnh nhờ các thương hiệu bia địa phương.

Tại Việt Nam, chúng tôi luôn coi mình là 1 công ty Việt Nam, có quan hệ mật thiết với các bên liên đới, như Chính phủ, người dùng, đối tác thương nghiệp, anh chị. Chúng tôi cũng vận hành công ty theo bí quyết của người Việt, đồng thời bổ sung thêm các nhân tố về kỹ thuật cung cấp bia, tri thức vun đắp thương hiệu, mở mang thị phần, hay chủa quản nguồn nhân công để giúp cho công ty lớn mạnh hơn nữa.

– Công ty không phải là nhà sản xuất bia ngoại có 1 không hai tham dự vào thời kỳ mua lại cổ phần khi Việt Nam tiến hành thoái vốn tại các công ty nhà nước Habeco, Sabeco…Ông nhìn nhận như thế nào về việc này?

– Sự thành công trong thời kỳ thoái vốn tại Sabeco vừa qua là 1 minh chứng cho những nỗ lực đã thực hành để vun đắp các thương hiệu bia Sabeco và Habeco cũng như tiềm năng lớn mạnh hơn nữa của ngành nghề bia Việt Nam. Để tuyển chọn nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng điều cấp thiết là phải giám định toàn diện về nhà đầu tư, ý định đầu tư của họ trong dài hạn.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg ủng hộ quá trình cổ phần hóa Habeco và cam kết phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu bia địa phương.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg ủng hộ thời kỳ cổ phần hóa Habeco và bảo đảm lớn mạnh mạnh hơn nữa thương hiệu bia địa phương.

Sự có mặt của các nhà đầu tư ngoại cũng có ý nghĩa hăng hái, góp phần lớn mạnh thị phần. Ví dụ, với những Tập đoàn lớn họ có thể mang công nghệ sản xuất bia tân tiến tới Việt Nam. Đồng thời, họ cũng có nhiều kinh nghiệm lớn mạnh thương hiệu, mở mang thị phần, giải thích, tăng tiến uy tín nguồn nhân lực, vv. Đối với Carlsberg, chúng tôi sẽ làm việc này trên cơ sở phát triển các thương hiệu địa phương như Huda, Huda Gold hay Halida và tôi cho rằng đây là điều mang lại lợi cho tất cả các bên.

– Ông giám định như thế nào về tiềm năng, tốc độ lớn mạnh của Việt Nam hiện giờ đại quát cũng như mức tăng trưởng của thị phần bia trong nước và quốc tế?

– Điều đầu tiên tôi muốn nói là tôi rất ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tầm nhìn và phấn đấu của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường buôn bán. Tôi có gặp Ngài Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Davos hồi tháng 1/2018 và chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất thú vị. Tôi rất ấn tượng bởi quyết tâm của Ngài Phó Thủ tướng và cách mà Phó Thủ tướng tập trung vào vấn đề cải cách kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế số.

Điều tôi thấy hơi rõ là các Công ty phương Tây không cần mang kỹ thuật số tới Việt Nam, bởi các bạn về basic đã là các chuyên gia và đang xuất khẩu kỹ thuật số sang các nước hơic. Tôi cho rằng đây là điều kiện rất thuận lợi giúp Việt Nam áp dụng tốt các kỹ thuật mới như trí não nhân tạo và thực tại ảo giúp cải thiện hoạt động buôn bán thường ngày, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của anh chị cũng như giúp cải thiện khả năng cung cấp mặt hàng.

Chúng tôi đã hoạt động tại Việt Nam gần 25 năm nay và đã chứng kiến các thay đổi tại Việt Nam. Tôi vẫn bị ấn tượng bởi một bài báo nói rằng tốc độ tăng trưởng của cải của Việt Nam là rất cao. Việt Nam thậm chí còn vượt hơn cả Trung Quốc. Sự phát triển của nền kinh tế, tầng lớp trung lưu, và việc Việt Nam có một cơ cấu dân số tương đối trẻ đều là những yếu tố thuận lợi để phát triển hơn nữa thị trường bia. Chính vì vậy, chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng và tin tưởng vào sự lớn mạnh của ngành nghề cung cấp bia của Việt Nam.

Phương Nguyên