CEO Audi bị bắt“Chúng tôi công nhận ông Stadler đã bị bắt sáng nay. Ông ấy đang được coi xét có được tại ngoại hay không”, người phát ngôn của Volkswagen cho biết. Văn phòng công tố Munich mách nhỏ Stadler bị bắt để phòng ngừa ông có thể tiêu hủy chứng cớ.

CEO Audi - Rupert Stadler trong một sự kiện của công ty. Ảnh: DW

CEO Audi – Rupert Stadler trong 1 sự kiện của doanh nghiệp. Ảnh: DW

Việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Đức ban bố phạt Volkswagen 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) vì ăn lận khí thải trên toàn cầu. Thông tin trên cũng khiến cho cổ phiếu Volkswagen mất 2,6% tại Frankfurt chiều nay.

Stadler năm nay 55 tuổi. Ông gia nhập Audi từ đầu thập niên 90, làm cho CEO Audi từ năm 2007 và người tham gia HĐQT VW từ năm 2010. Tuần trước, các công tố viên tại Munich đã khám xét nhà Stadler để sắm chứng cớ cho cuộc thăm dò đã kéo dài hơn 1 năm nay.

Audi đang vướng vào scandal ăn lận rà soát khí thải khiến cho VW lểu đểu từ năm 2015. Năm ngoái, Audi đã phải thu hồi 850.000 xe. Dù vậy, chỉ 1 số trong lực lượng này là phải tu bổ. Tháng trước, Audi thừa nhận thêm 60.000 xe A6 và A7 chạy động cơ diesel gặp vấn đề về phần mềm kiểm soát khí thải.

Stadler là lãnh đạo cao nhất trong Volkswagen bị bắt giữ từ khi khi scandal nổ ra năm 2015. Việc này đang đẩy đơn vị xe Đức vào 1 cuộc khủng hoảng nhân sự, trong bối cảnh CEO mới của VW – Herbert Diess nỗ lực đổi thay cấu trúc lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời tăng tốc công đoạn chuyển hướng sang tàu điện sau scandal trên.

Năm 2015, VW thừa nhận gần 600.000 xe bán tại Mỹ được cài “thiết bị ăn lận” để qua mặt các cuộc rà soát khí thải. Họ cho biết đã cài phần mềm này trên 11 xe tiêu dùng động cơ diesel toàn cầu, cho phép bật phần lớn tính năng kiểm soát ô nhiễm chỉ khi xe bị giới chức rà soát.

Sự việc này là đòn giáng mạnh lên Volkswagen nói riêng và cả lĩnh vực công nghiệp ôtô Đức khái quát. CEO Martin Winterkor phải từ chức vài tháng sau đó, Volkswagen bị nhiều nước thăm dò, vướng vào nhiều vụ kiện cáo và giá cổ phiếu lao dốc. Họ cũng phải thu hồi hàng loạt xe và kế quả kinh doanh bán ôtô cũng sụt giảm theo.

Hà Thu(theo Reuters/BBC)