CEO 9X khởi nghiệp bằng nghề ship hàngTham gia chương trình “CEO – Chìa khóa thành công” trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam, CEO Lê Thanh Hoài – sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ tải Dấu chân Việt (SuperShip) đã san sẻ về hành trình gây dựng startup giao hàng từ số vốn ít oi và kinh nghiệm giảm thiểu.

polyad

CEO Lê Thanh Hoài tham dự chương trình “CEO – Chìa khóa thành công”. Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam kết hợp với Hoàng Gia Media Group và Bia Hà Nội thực hành.

Tốt nghiệp cử nhân ngành nghề kinh tế, chàng trai 9X Lê Thanh Hoài luôn ấp ôm giấc mơ về 1 tổ chức của riêng mình. Nhận thấy tiềm năng của thị phần ship hàng, anh cùng các cộng sự lên ý tưởng và Công ty TNHH Dịch vụ Vận chuyển Dấu Chân Việt (SuperShip) có mặt trên thị trường từ đó.

“Ship hàng đúng là thị phần của những ông lớn, bên cạnh đó quá trình 2014, 2015, nhà sản xuất ship hàng thu tiền hộ (ship C.O.D) mới lớn mạnh và thị phần đang còn nhiều thời cơ. Tôi cho rằng đây là thị phần ngỏng tiềm năng để mình phát huy thế mạnh của 1 startup”.

Theo anh Hoài, ngành nghề ship hàng lúc đó đã có những “đại gia” lâu năm như Bưu điện, Viettel hay Giao hàng nhanh, Giao hàng chắt bóp… – những tổ chức có số vốn đầu tư đến hàng trăm tỷ đồng. Trong khi, SuperShip chỉ có vài chục triệu đồng, các người tham dự sáng lập phần nhiều là sinh viên mới ra trường. “Người thân, bạn bè đều cho rằng tôi đang liều và nhiều người dự báo tôi sẽ chiến bại”, CEO của SuperShip san sẻ.

polyad

CEO Lê Thanh Hoài – Sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ tải Dấu Chân Việt (SuperShip).

Tự tin vào chọn lựa của mình, nhưng chỉ sau 3 tháng, Lê Thanh Hoài đã phải đối mặt với việc đóng cửa tổ chức. Theo CEO 9x, với số vốn thuở sơ khai ít oi, chỉ tiền thuê địa điểm mất 25 triệu, số tiền còn lại chỉ vừa đủ 1 tháng lương cho viên chức. Giai đoạn đó, hầu như các người tham dự sáng lập thay nhau ship vì thời kì này ít đơn hàng, thậm chí phải nhờ sinh viên ship giúp.

Tuy nhiên, SuperShip khởi đầu gặp cạnh tranh khi mất đơn hàng 20 triệu đồng và phải hoàn trả cho khách. “Chúng tôi cũng gặp sức ép về truyền thông khi nhiều anh chị em giám định không tốt trên mạng xã hội khiến cho tổ chức thiệt hại cả về có bảo hành lâu dài và vốn đầu tư. Lúc đó, tôi đã đặt thắc mắc liệu có nên tiếp diễn hay không?”.

Sau đó, các người tham dự sáng lập của SuperShip cũng họp bàn để quy định có nên đóng cửa tổ chức. Trong khi 1 nửa người tham dự bỏ cuộc, Lê Thanh Hoài cùng 1 người bạn vẫn quy định vun đắp lại SuperShip.

“May mắn là dù khiến cho mất hàng của khách nhưng tổ chức hoàn trả và coi ngó anh chị em tốt nên đã tạo dựng được có bảo hành lâu dài. Từ đó, nhiều người biết đến SuperShip hơn. Đơn hàng về ngày 1 nhiều, kế quả kinh doanh khởi đầu tăng”, anh Hoài đề cập.

Ngay khi kế quả kinh doanh khởi đầu tăng, CEO Lê Thanh Hoài cùng các cộng sự thắt chặt việc tuyển dụng và kiểm soát nhân sự, đưa phần mềm, khoa học điều hành đương đại vào, khâu coi ngó anh chị em và coi ngó vận đơn kỹ càng.

“Chúng tôi bằng lòng đánh đổi, đầu tư vào con người để xử lý các vấn đề nảy sinh. Shipper thì giao 3, 4 lần, gắng công giao bằng được. Sáng giao, tối thì phòng ban coi ngó anh chị em sẽ gọi điện để hỏi phản hồi của khách, rồi hôm sau phòng ban văn phòng lại tiếp diễn gọi điện coi ngó anh chị em (nếu có vấn đề)”, vị CEO san sẻ.

polyad

Đội ngũ viên chức của SuperShip.

Theo thông kế của tổ chức, sau 3 năm, SuperShip đã có mặt tại TP HCM và Hà Nội, mỗi ngày xử lý khoảng 2.500 đơn, nằm trong top 10 tổ chức về nhà sản xuất tải, tăng trưởng 10-20% mỗi tháng. “Dự kiến năm 2019, SuperShip sẽ mở mang ra toàn quốc với tỷ lệ 70% các điểm trên 63 tỉnh, thành”, CEO Lê Thanh Hoài cho biết.

Huệ Chi