Cau tươi tăng giá kỷ lục vì Trung QuốcHuyện Sơn Tây, Quảng Ngãi được mệnh danh là “xứ ngàn cau” với diện tích trồng lớn nhất tỉnh. Gần 3 tháng nay, nhiều người dân háo hức vì trúng giá.

Bà Đinh Thị Xay (thôn Đăk Trên, xã Sơn Dung) cho biết mùa thu hoạch khởi đầu từ tháng 8 đến cuối năm, 1 cây cho khoảng 5-10 kg trái mỗi mùa. Với giá nhàng nhàng khoảng 22.000 đồng, 200 gốc cau của gia đình cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

cau-tuoi-tang-gia-ky-luc-vi-trung-quoc

Trẻ em Quảng Ngãi vắt vẻo hái cau giúp gia đình. Ảnh: Thạch Thảo.

Trên các ngả trục đường của thị xã miền núi Sơn Tây, đi đâu cũng bắt gặp các điểm thu mua và xe của thương lái sạo sục. Theo các thương lái, giá tăng kỷ lục do Trung Quốc tiêu thụ mạnh, thêm vào đó, cau Sơn Tây thất bát nên khan hiếm.

Giá thu mua cau tươi đầu mùa năm ngoái chỉ vào khoảng 13.000-15.000 đồng thì năm nay tăng vọt lên 19.000-21.000 đồng. Đến giữa tháng 9, do thương lái khó khăn tậu nguồn, mức giá được đẩy lên đến 26.000 đồng mỗi kg, sau đó hạ xuống.

Hiện, giá cau tươi nhàng nhàng khoảng 22.000 đồng mỗi kg, cao hơn 2.000 đồng so với giá cao nhất năm ngoái.

“Hồi đầu vụ, 1 số thương lái thu mua cau non nhưng bạn hàng Trung Quốc không “ăn”, bị trả về, lỗ hàng trăm triệu đồng. Rút kinh nghiệm, chúng tôi chỉ mua cau đạt chuẩn”, 1 thương lái mách nhỏ.

Cau là cây trồng truyền thống ở thị xã Sơn Tây, hầu như gia đình nào cũng trồng với số lượng từ hàng trăm đến hàng ngàn gốc. Mùa cau năm nay được giá, các hộ trồng thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Giá cau cao nhất từ trước đến nay khiến người dân phấn khởi. Ảnh: Thạch Thảo.

Giá cau cao nhất từ trước đến nay làm cho người dân háo hức. Ảnh: Thạch Thảo.

Theo Phòng Nông nghiệp thị xã Sơn Tây, năm nay, người dân toàn thị xã trồng khoảng 800 hecta cau, giảm khoảng 200 hecta so với năm ngoái.

Cau trúng giá, nhưng lãnh đạo thị xã tỏ ra dè dặt với cây trồng này. Ông Lê Văn Tùng – Chủ tịch UBND thị xã cho biết, đầu ra cây cau phụ thuộc hoàn toàn thị phần Trung Quốc, năm nào họ không mua hoặc mất giá thì người dân chặt bỏ cau để chuyển sang cây trồng khác.

“Chủ trương của thị xã là giữ nguyên diện tích hiện hữu, không thu hẹp cũng không mở mang diện tích trồng cau”, Chủ tịch thị xã Sơn Tây nêu quan niệm.

Thạch Thảo