Cậu bé chăn bò gầy dựng công ty kiến trúcSinh ra ở làng quê nghèo quận Mộ Đức (Quảng Ngãi), tuổi thơ của chàng trai Nguyễn Viết Khim là chuỗi ngày quanh quéo quẩn trên mảnh ruộng khô cằn. Trong khi bố quanh quéo năm bám biển, Khim là con trai lớn nên 1 buổi đến trường, 1 buổi vừa chăm đàn bò vừa phụ mẹ quán xuyến gia đình.

“Thời gian học không nhiều, nhưng tôi sớm phát hiện bản thân có năng khiếu hội hoạ và tự nuôi dưỡng bằng những nét vẽ nguệch ngoạc trên bờ ruộng. Tôi cũng vẽ ra con tuyến phố cho chính mình bằng việc hành lí lên quận học phổ thông để có điều kiện luyện thi, mỗi tuần đạp xe 60 km về thăm nhà và lấy thêm đồ ăn”, Khim đề cập.

Một buổi chiều hơn mười năm về trước, chàng trai 18 tuổi vỡ vạc oà khi cầm trên tay giấy báo đậu vào khoa kiến trúc của 1 trường đại học ở TP HCM. Niềm vui chưa trọn vẹn thì nỗi lo khiến cho cho thế nào để trang trải học phí cho quãng thời kì 5 năm ập đến. Nỗi tự ti về cái nghèo theo chân Khim vào lớp học, nhưng đồng thời trở thành động lực cho cậu gắng công.

Khim nhớ lại, sinh viên kiến trúc xem bộ bút vẽ chính hiệu là vật bất ly thân nhưng suốt ngần ấy thời kì cậu vẫn không đủ tiền sắm sanh cho riêng mình mà phải sử dụng hàng kém chất lượng. Tờ giấy vẽ chỉ vài ngàn đồng nhưng cậu cũng phải phân vân, không tốn trước mỗi lần mua.

Nguyễn Viết Khim khởi nghiệp vì khát vọng thoát nghèo và tham vọng chứng tỏ năng lực bản thân. Ảnh: Phương Đông.

Nguyễn Viết Khim khởi nghiệp vì khát vọng thoát nghèo và tham vọng chứng tỏ kỹ năng bản thân. Ảnh: Phương Đông.

Giữa năm 2012, khi thời điểm tốt nghiệp chỉ còn tính bằng tháng, Khim quy chế mở tổ chức riêng trước sự ngỡ ngàng của thầy cô và bạn bè. Đến giờ nhìn lại, cựu sinh viên kiến trúc vẫn chưa dám tin chỉ vì 1 công trình do chính mình ngoài mặt nhưng tổ chức tổng thầu không mua được đối tác thực hành mà cậu đưa ra 1 quy chế đổi thay thế cuộc.

“Thời điểm đó thu nhập mỗi tháng của tôi khoảng 15 triệu nên nhận gói thầu 2 tỷ đồng vừa là thời cơ, vừa là thử thách khiến cho bản thân cũng bị choáng. Tài sản lớn nhất của tôi là chút kinh nghiệm tích luỹ trong mấy năm khiến cho cho thêm và sự liều lĩnh đến từ khát vọng thoát nghèo và tham vọng chứng tỏ kỹ năng bản thân”, Khim đề cập.

Trong suốt hai tháng liền, Khim cùng 4 thợ mộc khiến cho cho việc hết tâm sức để hoàn tất công trình và chấp thuận thực hành đồ án tốt nghiệp đại học ở mức nhàng nhàng. Sau công trình trước nhất, Khim muốn mở mang tổ chức nên mời 1 kiến trúc sư góp vốn để cùng tăng trưởng. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng nửa năm thì cộng sự rút vốn do đơn hàng không nhiều, hoặc giả thiết có thì đa phần là những công trình có quy mô và trị giá chưa đến 1 tỷ đồng.

Hoạt động bập bồng suốt 1 năm đầu không khiến cho chàng trai vừa ra trường nghĩ đến phương án vỡ vạc nợ tổ chức. Khim thuê mặt bằng 5 triệu đồng 1 tháng để khiến cho cho trụ sở tổ chức, đồng thời là chỗ sinh hoạt cho mình và người lao động. Có lúc túng thiếu, Khim nhờ ba mẹ cầm thủ tục nhà vay nhà băng 50 triệu đồng để thanh lý thỏa thuận với anh chị em.

Sau 1 thời kì thử nghiệm cách khiến cho cho việc trực tiếp với chủ đầu tư công trình nhưng không thích hợp, Khim chuyển hướng sang mua kiếm tổ chức cần đối tác ngoài mặt và thi công hạng mục đồ gỗ. Cậu trở lại những tổ chức đã kết hợp thời sinh viên để thuyết phục được đảm trách 1 số hạng mục nhỏ với bảo đảm giá tốt nhất và có bảo đảm bảo đảm. Sự thực lòng và chữ tín mang đến cho chàng kiến trúc sư trẻ tuổi thêm nhiều công trình với trị giá càng ngày càng tăng, từ đó giấy má kỹ năng tổ chức cũng được củng cố.

“Tính đến nay, tổ chức đã nhận 1 đôi công trình ngoài mặt và thi công trọng gói lên đến vài chục tỷ. Doanh thu nhờ đó cũng được cải thiện qua từng năm, cách đây không lâu nhất vào khoảng 50 tỷ đồng”, Khim kiêu hãnh nói đến thành tựu sau 5 năm thành lập tổ chức và cho biết thêm đang thực hành tái cơ cấu nhân sự, định hướng lại ngành buôn bán theo hướng phân phối nội thất gỗ số lượng lớn đế bán ra thị phần.

Phương Đông