Cắt lỗ tới nửa tỷ đồng vẫn chưa bán được nhàAnh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) mua 1 căn hộ ở công trình tại Bắc Từ Liêm hồi giữa năm ngoái để đầu tư, chờ đến khi bàn giao sẽ bán chốt lời. Tuy nhiên, càng gần đến ngày bàn giao, chủ đầu tư lại tung các chương trình bán hàng khuyến mại khủng khiến cho anh khó chốt lời.

“Chủ đầu tư chiết khấu có căn tới hơn 23% giá thành, tặng vàng, khuyến mại phí nhà sản xuất, luôn tiện ích, cùng với đó là chương trình trúng ôtô giá trị vài trăm triệu, sổ tiết kiệm … Điều đó khiến cho những nhà đầu tư thứ cấp dù muốn bán bằng giá lúc mua cũng khó chứ chưa đề cập gì đến lãi”, anh Tuấn đề cập. Với mức chiết khấu trừ thẳng vào giá thành, tương đương với mỗi căn hộ, chủ đầu tư phải giảm giá gần 1 phần tư so với mức giá dự trù.

cat-lo-toi-nua-ty-dong-van-chua-ban-duoc-nha

Ở nhiều công trình, chủ đầu tư tung các chương trình khuyến mại, giảm giá lớn khiến cho nhà đầu tư thứ cấp phải bán cắt lỗ.

Anh còn cho biết, cũng đầu tư căn hộ giống như của anh, 1 số nhà đầu tư đang phải rao bán mức cắt lỗ từ 100-200 triệu đồng nhưng cũng khó khó khăn được với chính sách bán hàng và giá thành của chủ đầu tư. Chính thành ra, 1 số nhà đầu tư ưng ý cắt lỗ tới 300-500 triệu với những căn diện tích rộng trên 100m2.

Đang là thời kỳ thị phần nhộn nhịp nhất trong năm, song do nguồn cung trên thị phần hiện hơi dồi dào nên thanh khoản ở 1 số công trình căn hộ cũng kém. Tại công trình anh Đức đang “ôm” hàng, chủ đầu tư đã vừa phải chuyển nhượng gần như 1 tòa cho doanh nghiệp thứ cấp.

Khi mới ra mắt thị phần cuối năm 2016, 1 công trình trên tuyến đường Lê Văn Lương được ấn định giá thành từ 26 đến 32 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, công trình có vị trí xấu nên thanh khoản kém. Có thời điểm, trong 1 tháng chỉ có khoảng 10 căn hộ được thương lượng. Một thời kì sau, giá thành được chủ đầu tư giảm từ 4-5 triệu đồng mỗi m2, tương đương mỗi căn hộ giảm từ 300-400 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện thanh khoản của công trình vẫn không được cải thiện trong bối cảnh thị phần cuối năm mặt hàng mới ào ạt được tung ra thị phần.

Chủ đầu tư giảm mạnh giá khiến cho những nhà đầu tư thứ cấp với mục đích lướt sóng gặp nhiều khó khăn trong chốt lời, thậm chí có trường hợp phải bán lỗ. Cụm từ “bán cắt lỗ” được rao nhiều cùng với các công trình sắp bàn giao. Trong số này, có những căn hộ người bán đăng tin nhiều lần với mức giá liên tục giảm.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam cho biết, so với những thời kỳ hơic trong năm, quý IV vẫn là thời điểm thanh khoản tốt nhất và năm nay cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, theo ông, so với cùng kỳ năm ngoái, thương lượng năm nay có ám hiệu giảm nhẹ khoảng 15%.

Ông cũng cho hay, thị phần có sự phân hóa, dịch chuyển rõ rệt giữa phân khúc sang trọng, trung cấp và bình dân. Nếu như năm ngoái, cuối năm, nhiều công trình sang trọng vẫn được chủ đầu tư tung ra thị phần thì năm nay, số lượng công trình trong phân khúc này giảm đáng kể và thực tại thanh khoản cũng giảm. Trong khi đó, số công trình có giá dưới 25 triệu đồng mỗi m2, vị trí tốt thương lượng khả quan và người mua thường là có nhu cầu thực.

Chính thành ra, lãnh đạo EZ Việt Nam cũng cho hay, trạng thái cắt lỗ của nhà đầu tư thứ cấp xuất hiện cốt yếu ở những công trình sang trọng và số ít là trung cấp giả thử tòa nhà nằm ở vị trí xấu, hoặc chủ đầu tư ấn định giá thành chưa chính xác. Ông Toản nhận định thị phần những tháng cuối năm trạng thái này vẫn tiếp diễn bởi để bán hàng ở thời kỳ cao điểm, các chủ đầu tư sẵn sàng vận dụng những chính sách khuyến mại lớn mà nhà đầu tư thứ cấp không khiến cho được.

Nguyễn Hà