Casumina lãi thấp kỷ lục trong 8 nămCông ty cổ phần Cao su miền Nam (Casumina, mã CK: CSM) vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư quý III với số liệu phải chăng nhất từ khi khi công ty niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2009.

Theo đó, doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà cung ứng đạt 878 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn bán hàng tăng đột biến làm biên lợi nhuận gộp giảm hơn phân nửa, từ 20,4% xuống mức xấp xỉ 10%.

Nhờ thắt chặt tiêu pha nên các khoản mức giá bán hàng và chủa quản công ty giảm đáng kể, ngoài ra lãi vay vốn đầu tư lại tăng vọt làmlợi nhuận sau thuế của Casumina còn lại chưa đến 3 tỷ đồng, giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh số thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt 2.572 tỷ đồng và 50 tỷ đồng. Nhiều năng lực năm nay công ty chẳng thể hoàn tất tiêu chí lợi nhuận 340 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm.

Ban lãnh đạo công ty từng san sớt, đặc trưng lĩnh vực công nghiệp săm lốp thì nguyên liệu đầu vào chiếm khoảng 70% mức giá cung ứng. Từ nửa sau năm ngoái, giá cao su thoát đáy và bình phục mạnh mẽ làm tỷ suất lợi nhuận ngày một thu hẹp. Hiện, cao su vô cớ và cao su tổng hợp tăng 80 – 100%, khi mà các hàng ngũ vật tư như than đen, vải mành, thép tanh, bố thép tăng bình quân 18 – 25% nhưng cũng chưa có mật hiệu dừng lại.

casumina-lai-thap-ky-luc-trong-8-nam

Casunina báo lãi phải chăng kỷ lục từ khi khi lên sàn vào năm 2009.

Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán FPT, Casumina đang chiếm khoảng 14% thị phần lĩnh vực săm lốp tính theo trị giá, cao nhất trong số các công ty nội địa cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, vị trí này đang bị lung lay bởi cạnh tranh phong toả từ nhiều phía. Một trong những nhân tố thiết yếu làm công ty tụt lại phía sau là danh mục mặt hàng kém da đạng.

Đối với phân khúc săm lốp ôtô, hàng ngũ quý tương đốich hàng tư nhân vẫn đang dành sự dành đầu tiên cho các mặt hàng lốp của những thương hiệu bậc nhất toàn cầu. Dù quyết liệt đầu tư gần 3.400 tỷ đồng vun đắp nhà máy cung ứng đương đại, công suất 1 triệu lốp mỗi năm nhưng khoảng cách về khoa học và có bảo đảm của Casumina so với các công ty FDI còn tương đối lớn. Phần lớn các công ty này đang hướng đến kế hoạch xuất khẩu, nhưng với dự đoán về nhu cầu mặt hàng lốp ôtô tăng mạnh thì ngày mai không xa họ cũng sẵn sàng vững mạnh bộ máy cung cấp ngay tại Việt Nam.

Đối với săm lốp xe đạp, công ty phần đông giữ vị trí độc tôn nhờ giá bán thành phẩm thấp và có bảo đảm xin hứa. Tuy nhiên, phân khúc này chỉ chiếm gần 8% trị giá toàn thị phần săm lốp Việt Nam và đã đạt đến mức bão hòa.

Casumina đang đặt nhiều kỳ vọng vào săm lốp xe máy bởi tiềm năng tăng trưởng tốt trong ngắn và trung hạn. Đây được xem là “mỏ vàng” để công ty gia tăng doanh số, bù đắp hao hụt trong bối cảnh sức ép tiêu thụ mặt hàng và rào cản rời lĩnh vực càng cao.

Phương Đông