Casumina báo lãi giảm đột biếnBáo cáo vốn đầu tư năm 2017 của Công ty cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) ghi nhận 3.517 tỷ đồng doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà phân phối, tăng 7% so với năm trước. Giá vốn bán hàng tăng đến 18%, cộng thêm giá tiền vốn đầu tư và điều hành tổ chức cũng rơi vào hiện trạng tương tự làm cho lợi nhuận trước thuế giảm gần năm lần, xuống còn 68 tỷ đồng.

Kết quả buôn bán này đi ngược với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 3% được ban lãnh đạo tổ chức đề ra hồi đầu năm, bất chấp giá cao su thoát đáy và phục hồi nhanh. Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, lợi nhuận của Casumina giảm đột biến chính yếu do giá nguyên vật liệu tăng chẳng thể chuyển hoàn toàn sang mức giá cho người dùng bởi chừng độ cạnh tranh trên thị phần càng ngày càng cao.

Kết quả này cũng kéo theo tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) giảm sâu về mức 4,4%, khi mà quá trình 2012-2016 luôn đạt xấp xỉ 20% trở lên.

Tổng nợ phải trả của Casumina tính đến cuối năm là 2.783 tỷ đồng, tăng hơn 740 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Vay và nợ thuê vốn đầu tư ngắn hạn tăng gần gấp đôi năm trước, chiếm tỷ trọng hơn 58%.

Vị trí dẫn đầu ngành săm lốp của Casumina đang bị lung lay.

Vị trí dẫn đầu ngành nghề săm lốp của Casumina đang bị lung lay.

Casumina đang chiếm khoảng 14% thị phần ngành nghề săm lốp tính theo trị giá, cao nhất trong số các tổ chức nội địa cùng ngành nghề. Tuy nhiên, vị trí này đang bị lung lay bởi cạnh tranh phong bế từ nhiều phía. Một trong những nhân tố không thể lãng quên làm cho tổ chức tụt lại phía sau là danh mục mặt hàng kém đa đạng.

Đối với phân khúc săm lốp ôtô, hàng ngũ quý tương đốich tư nhân vẫn đang dành sự ưu ái cho các mặt hàng lốp của những thương hiệu bậc nhất toàn cầu. Dù quyết liệt đầu tư gần 3.400 tỷ đồng vun đắp nhà máy phân phối đương đại, công suất 1 triệu lốp mỗi năm nhưng khoảng cách về khoa học và có bảo hành lâu dài so với các tổ chức FDI còn tương đối lớn.

Công ty phần nhiều giữ vị trí độc tôn nhờ mức giá thành phẩm thấp và có bảo hành lâu dài xin hứa trong phân khúc săm lốp xe đạp. Tuy nhiên, phân khúc này chỉ chiếm gần 8% trị giá toàn thị phần săm lốp Việt Nam và đã đạt đến mức bão hòa. Hiện, tổ chức đặt nhiều kỳ vọng vào săm lốp xe máy bởi tiềm năng tăng trưởng tốt trong ngắn và trung hạn. Đây được xem là “mỏ vàng” để tổ chức gia tăng doanh số, bù đắp hao hụt trong bối cảnh sức ép tiêu thụ mặt hàng và rào cản rời ngành nghề càng cao.

Phương Đông