Carlsberg muốn sở hữu 51% cổ phần tại HabecoThông tin này được ông Vương Toàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia, rượu, nước đái khát Hà Nội (Habeco) san sẻ tại hội thảo về thoái vốn công ty Nhà nước diễn ra ngày 8/9.

Ông Toàn cho biết, giai đoạn thoái vốn tại Habeco vẫn đang gặp những vướng mắc trong thương lượng với đối tác ngoại – đại gia bia Carlsberg (Đan Mạch). “Dù đã qua 9 phiên thương lượng nhưng hiện hai bên vẫn chưa hợp lực được”, ông Toàn san sẻ.

Sau khi trở thành cổ đông tiêu chí tại Habeco gần 10 năm trước với việc nắm 16%, nhà đầu tư này khi ấy muốn mua thêm 13% vào năm 2012 khi Habeco thoái vốn tiếp. Chưa đề cập, theo ký kết ký kết mua bán cổ phần với cổ đông tiêu chí và kết hợp tiêu chí giữa Habeco và Carlsberg so với các quy định ngày nay gặp nhiều vướng mắc, ban sơ là thương lượng quyền dành đầu tiên mua với nhà đầu tư tiêu chí.

“Do lịch trình thoái vốn Nhà nước có đổi thay, Chính phủ muốn thoái sâu tại Habeco nên họ muốn nắm 51%. Có điều do chúng tôi còn buôn bán trong nhiều lĩnh vực khác như rượu, lương thực… mà các lĩnh vực này thì quy định cho nhà đầu tư ngoại chỉ ở mức 49% là tối đa”, ông Toàn kể.

carlsberg-muon-so-huu-51-co-phan-tai-habeco

Đối tác ngoại muốn mua tới 51% cổ phần tại Habeco để nắm giữ quyền chi phối.

Phó tổng giám đốc Habeco cho biết, khi thương lượng, hợp lực xong được quyền dành đầu tiên mua của cổ đông tiêu chí mới có thể tiến tới ký kết các nội dung khác. Mục đích là để cam đoan công khai, sáng tỏ, thu lại trị giá lớn nhất cho Nhà nước và phải giữ lại thương hiệu của Habeco. “Chúng tôi sẽ phải chấm dứt thương lượng và trình kết quả lên Chính phủ trước ngày 15/11, dù cạnh tranh nhưng hai bên sẽ phải ngồi lại để đi đến được phương án cụ thể”, Phó tổng giám đốc Habeco kể thêm.

Hiện Carlsberg đang là cổ đông ngoại nắm giữ 17,51% cổ phần tại Habeco. Không ít lần cổ đông ngoại này ngỏ ý việc muốn mua lại phần lớn 81,79% cổ phần mà Bộ Công Thương đang nắm giữ tại Habeco, song hai bên vẫn chưa mua được tiếng đại quát.

Nếu như Carlsberg có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco lên tối thiểu 51%, nhà sản xuất bia tới từ Đan Mạch sẽ trở thành cổ đông chi phối hoạt động tại công ty sở hữu hơn 18% thị phần tiêu thụ bia trong nước của Việt Nam.

Trong 1 văn bản mới gửi tới Habeco liên đới tới việc thay thế người đại diện tại doanh nghiệp này, Carlsberg tiếp diễn thổ lộ việc sẵn sàng tham dự vào các trao đổi tiếp theo về các bước kế tiếp của giai đoạn thoái vốn Nhà nước tại Habeco.

Chia sẻ với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, Chính phủ sẽ bán vốn từng phần tại 2 công ty này nhưng lịch trình thoái cụ thể chưa được mách nhỏ.

“Bia là ngành nghề buôn bán có điều kiện, cho nên thoái vốn tại lĩnh vực này, cũng như tại Habeco, Sabeco không phải bán tống bán tháo mà mục đích cao nhất phải cam đoan lợi ích của Nhà nước. Thị trường rất rõ ràng, giả định đưa giá phải chăng thì bán nhanh nhưng trái lại hiệu quả mang đến không như mơ ước”, ông Hưng kể.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, giá thành bao lăm cũng là vấn đề, nhưng không được xem nhẹ hơn đối tượng công ty nào trên thị phần có đủ kỹ năng để bỏ giá tốt, chứ giả định vài quỹ đầu tư vốn đầu tư mua thì chừng độ sinh lời sẽ không cao, vững bền. “Chúng tôi sẽ đưa ra những buộc phải bảo đảm cụ thể với nhà đầu tư khi mua vốn tại 2 công ty này”, Thứ trưởng Hưng san sẻ.

Cuối năm 2016, Habeco đã thực hành niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nhằm cam đoan tính sáng tỏ trong giai đoạn thoái vốn tại công ty này. Hiện tại, cổ phiếu BHN của Habeco đang được thương lượng trên sàn HOSE với giá 85.700 đồng 1 cổ phiếu, tương đương vốn hóa đạt hơn 19.355 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn cổ phần của Nhà nước nắm giữ theo giá thị phần hiện đạt khoảng 15.800 tỷ đồng.

Báo cáo vốn đầu tư 6 tháng năm sau soát xét của Habeco cho thấy, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 345,4 tỷ đồng, tăng 23,14% so với cùng kỳ. Nguyên nhân tăng được xác định do sản lượng tiêu thụ và giá bia các loại của Habeco – công ty mẹ tăng so với cùng kỳ 2016. Ngoài ra, Habeco cũng ghi nhận tăng thu nhập khác khoản tiền đền bù vỏ chai, két nhựa của các anh chị em đã cược nhưng dừng buôn bán theo quy định, khoảng 33 tỷ đồng (chưa gồm thuế).

Theo mục tiêu, trong tháng 10 tới Habeco sẽ chi khoảng 417 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ chi trả 18% bằng tiền mặt, tương ứng mỗi cổ phần nhận 1.800 đồng. Cổ đông lớn nhất ngày nay của Habeco là Bộ Công thương với tỷ lệ nắm giữ gần 82%, tương ứng với 189,6 triệu cổ phiếu. Như vậy, trong đợt chi trả cổ tức lần này của Habeco, Bộ Công thương dự định thu về khoảng hơn 340 tỷ đồng.

Anh Minh