Cáp treo núi Bà Đen lãi cao ngất ngưởngNăm 2017, doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp của Công ty cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đạt 156 tỷ đồng. Hoạt động vận tải hành hơich chiếm tỷ trọng phần lớn tuyệt đối trong cơ cấu doanh số (99,6%), phần còn lại đến từ cho thuê lăng xê trên cáp treo. Ban lãnh đạo đơn vị cho rằng, công việc tiếp thị hiệu quả là nhân tố chính giúp sản lượng vận tải và doanh số tăng mạnh.

Do giá vốn chỉ tăng thêm vài trăm triệu so với năm trước nên biên lợi nhuận gộp của đơn vị vận hành cáp treo núi Bà Đen được cải thiện thêm 2%, lên mức 82,8%. Dù giá bán bán hàng và điều hành đơn vị đồng loạt tăng, nhưng sau khi trừ các khoản này thì lợi nhuận sau thuế vẫn xấp xỉ 75 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao nhất từ khi đơn vị thành lập cách đây 20 năm.

Bình quân mỗi tháng Cáp treo Núi Bà Tây Ninh thu hơn 13 tỷ đồng.

Bình quân mỗi tháng Cáp treo Núi Bà Tây Ninh thu hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong vòng ba năm tới, lợi nhuận được dự đoán sẽ tăng trưởng tỷ lệ nghịch với doanh số do đơn vị nảy sinh nhiều khoản giá bán đầu tư công trình khu nghỉ dưỡng và cáp treo nối dài từ Chùa Bà lên đỉnh núi.

Hiện, diễn biến vốn đầu tư của đơn vị hơi lành mạnh khi nợ phải trả chiếm tỷ trọng chưa đến 4% trong cơ cấu nguồn vốn. Tổng nợ tính đến cuối năm xấp xỉ 10 tỷ đồng, trong đó khoản lớn nhất là lương thưởng phải trả người cần lao.

Tổng trị giá của cải đổi thay không đáng kể so với thời điểm đầu năm, vẫn nghiêng ngả quanh co mức 253 tỷ đồng. Chi phí vun đắp basic dang dở là khoản mục biến động mạnh nhất do nảy sinh tiền mua sắm thiết bị và thuê chuyên gia nâng cấp bộ máy máng trượt gần 60 tỷ đồng.

Ngoài việc duy trì kết quả buôn bán ổn định, Cáp treo Núi Bà Tây Ninh còn là đơn vị có chính sách cổ tức quyến rũ bậc nhất trên sàn chứng khoán. Năm 2016, đơn vị chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 45% và giảm còn 30% trong năm 2017.

Phương Đông