Cập nhật thêm những trường hợp cần sửa cân điện tửLỗi cần sửa cân điện tử hiện nay có thể xuất hiện trong các thành phần, chi tiết của màn hình, cảm biến loadcell cũng như nhiều vị trí khác. Mỗi chiếc cân điện tử xuất hiện lỗi cần được xác định sớm và sửa chữa kịp thời nếu không muốn sinh ra những nhầm lẫn và ảnh hưởng lớn đến việc nhập xuất hàng hoá đối với công ty, doanh nghiệp hay cửa hàng.

Những lỗi cân điện tử dễ nhận ra

Một chiếc cân có thể hoạt động tự động đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng cũng có thể tiềm ẩn bất lợi nếu cân xuất hiện lỗi mà chúng ta không thể nhanh chóng nhận ra và khắc phục từ sớm. Những lỗi khó nhận ra diễn ra bên trong các bộ phận đo lường và tính toán của cân. Trong khi đó, lỗi xuất hiện bên ngoài dễ nhận thấy trực quan thường là khi cân hoàn toàn không hoạt động hoặc trục trặc.

Lỗi ở màn hình là dễ nhận ra nhất
Lỗi ở màn hình là dễ nhận ra nhất

Trước khi nhắc đến những trường hợp khó nhận biết khi sửa cân điện tử, hãy điểm danh qua 1 số trường hợp dễ phát hiện hơn như: Cân không sáng đèn, cân không vào điện, số cân nhấp nháy, số cân không thay đổi dù đã thay đổi vật cân khối lượng khác, số cân không hiển thị thành số mà bị mất nét, số bị nhấp nháy không rõ ràng, …

Như vậy, nếu lỗi xuất hiện trực tiếp tại màn hình hoặc các nút ấn thì việc phát hiện sẽ đơn giản hơn. Mặc dù có thể chỉ xuất hiện tình trạng màn hình mờ, bạn vẫn nên kiểm tra lại cân hoặc ít nhất là gọi đơn vị chuyên môn đến bảo dưỡng vì rất có thể lỗi bên trong đã xuất hiện.

Những lỗi khó phát hiện những cần sửa cân điện tử ngay

Như đã nói phía trên, cân hỏng bên trong mới khó nhận biết và sửa chữa. Khi đó, có thể cân vẫn hiển thị số, vẫn vào điện nhưng số chỉ lại không chính xác. Nếu không phát hiện ra thì hàng hoá sẽ bị thiếu hụt hoặc dư thừa giữa số lượng thực tế và số lượng đã được cân đo. Tình trạng này nếu kéo dài chắc chắn không có lợi cho công ty.

Các trường hợp tiêu biểu có thể xảy ra là cân không hiển thị đúng trọng lượng hoặc sai số của cân vượt quá con số đã được thông báo từ nhà sản xuất dẫn đến cân nặng bị lệch quá lớn và không gần với khối lượng thực tế. Nguyên nhân khiến cân hiển thị sai trọng lượng hoặc cân bị sai số quá lớn thường là do cảm biến của cân bị hỏng. Vì cảm biến nằm trong cân nên phát hiện lỗi khó hơn.

Kiểm tra khả năng cân để xác định lỗi bên trong
Kiểm tra khả năng cân để xác định lỗi bên trong

Cách hạn chế, phát hiện sớm tình trạng hư hỏng của cân

Như vậy, phát hiện sớm tình trạng hỏng của cân là cách tốt nhất để tranh những ảnh hưởng do cân hỏng gây ra. Vì chúng ta không thể biết được cân bị hỏng phía trong khi nào nên việc kiểm tra hoạt động bên ngoài bằng cách đối chiếu là phương án được sử dụng nhiều hơn cả.

Lúc này, bạn sử dụng các quả cân có sẵn khối lượng để đặt lên bàn cân và so sánh số chỉ trên màn hình. Nếu cân chỉ đúng cân nặng của quả cân thì chứng tỏ cân vẫn đang hiển thi đúng số cân – nghĩa là chưa có lỗi.

Những chia sẻ về việc sửa cân điện tử cũng như cách kiểm tra cân điện tử như trên cần được thực hiện hàng ngày để đảm bảo chiếc cân đã và đang làm việc tốt, không gặp vấn đề. Nếu kiểm tra cân thấy hiện sai số, các bạn hãy sửa sớm, không nên chần chừ.