Cấp dưới ám ảnh bởi email một ký tự của Jeff Bezos

Trong 1 cuộc phỏng vấn vừa mới đây, Bezos giảng giải rằng, khi các giám đốc cấp dưới nhận được email chỉ với “?”, họ tức khắc hiểu rằng ông đang lo lắng về 1 ca cẩm nào đó của mọi người.

“Tôi vẫn có 1 liên hệ email mà mọi người có thể viết thư đến”, vị tỷ phú công nhận ông không túc trực tiếp giải đáp các email này nhưng đều đọc chúng. “Tôi đọc hồ hết. Tôi đọc và chuyển tiếp chúng cho các giám đốc đảm trách với 1 dấu chấm hỏi. Đó là cách viết tắt của ‘Tại sao lại có chuyện này xảy ra?’ của tôi”, ông tập huấn.

Nhận được email tương tự là điều hơi nhiều hình thức ở Amazon. Các giám đốc đảm trách sẽ tiếp diễn chuyển tiếp email này cho điều hành trực thuộc cấp dưới của mình. Nhiều người nhận được từng san sớt với Business Insider rằng, nhận những email thế này sức ép không nhỏ.

Những điều hành phải tức khắc lao vào tìm hiểu vấn đề, khảo sát, đưa ra biện pháp và viết email phản hồi. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể phải khiến cho xuyên đêm hoặc cuối tuần để đưa ra kết quả.

Jeff Bezos cho rằng, việc có 1 email để nhận phản hồi trực tiếp của người mua là cách giúp 1 giám đốc điều hành thân thiện với mọi người, thay vì chỉ nhìn vào các số liệu báo cáo.

“Chúng tôi có rất nhiều chỉ số. Khi bạn chuyển vận hàng tỷ gói hàng mỗi năm thì bạn cần có bộ máy dữ liệu tốt”, Bezos cho biết vẫn đề cao các số liệu thống kê. Tuy nhiên, giả sử số liệu mà tổ chức phản chiếu 1 đằng nhưng mọi người lại nhắc 1 nẻo, ông sẽ tin mọi người.

“Tôi nhìn thấy rằng, khi có tranh chấp giữa những phản chiếu và các số liệu thì những phản chiếu thường đúng. Đang có sơ sót trong cách mà bạn đo lường giả tỉ”, Bezos nhắc.

Ông chủ Amazon tuyên bố, nguyên nhân sau rốt cho những email 1 ký tự chính là trị giá cốt lõi của tổ chức: nỗi khiếp sợ mọi người. Thường thì các tổ chức nhắc rằng họ quy tụ vào mọi người nhưng họ đích thực bị khiếp sợ bởi đối thủ và dành hồ hết năng lượng của mình để lo cho việc khó khăn.

“Nếu hồ hết tư duy tổ chức bạn khiếp sợ bởi đối thủ khó khăn thì khó mà tạo ra động lực giả sử bạn đang dẫn trước họ. Trong khi đó, mọi người lúc nào cũng tỏ ra không chấp nhận, bất mãn và ý nguyện nhiều hơn. Do vậy, cho dù bạn đứng trước đối thủ bao xa thì bạn vẫn mãi đứng sau mọi người. Chính họ mới là người kéo bạn về phía trước”, tỷ phú giàu nhất toàn cầu nhận định.

Phiên An (theo Business Insider)