Cặp dưa lưới giá bằng chiếc ôtô ở NhậtCặp dưa này là hai trong số 507 quả dưa lưới đầu mùa được trồng ở đô thị Yabari, Hokkaido. Chúng được mang ra đấu giá tại chợ đầu mối hoa quả Sapporo hôm 26/5.

Chỉ trong vòng 10 giây, giá của cặp dưa lưới đã tăng chóng mặt. Kết quả, người thắng đấu giá là ông Shinya Noda, chủ 1 công ty đóng gói rau quả tại Yubari. Ông đã mua cặp dưa với giá 3,2 triệu lặng, tương đương 29.300 USD. Số tiền này đủ để mua 1 chiếc ôtô tại Nhật.

Đây cũng là mức giá cao nhất từng được trả cho 1 cặp dưa lưới ở nước này. Cặp dưa lưới đắt đỏ nhất năm ngoái cũng chỉ có giá 1,5 triệu lặng (hơn 310 triệu đồng). Cặp dưa từng giữ kỷ lục được bán ra vào năm 2016 với giá 3 triệu lặng, tức hơn 620 triệu đồng.

“Tôi muốn lập kỷ lục bằng cách mua nó với mọi giá”, Shinya Noda nhắc mục đích là để kỷ niệm sinh nhật 30 năm thành lập công ty Hokuyu Pack của ông.

Cặp dưa lưới được bán với giá 3,2 triệu yên hôm 26/5. Ảnh: AFP

Cặp dưa lưới được bán với giá 3,2 triệu lặng hôm 26/5. Ảnh: AFP

Dù bỏ số tiền không nhỏ để mua nhưng chủ sở hữu cặp dưa quy chế trưng bày chúng ngay tại chợ cho đến cuối tháng. Sau đó, cặp dưa sẽ được cắt ra để mời khách đến chợ thưởng thức.

Dưa lưới Yubari được coi là biểu trưng của địa vị ở Nhật Bản, tựa như 1 loại rượu chát hảo hạng, thường tiêu dùng để khiến quà cho bạn bè và đồng nghiêp.

Những quả dưa lưới Yubari có bảo đảm tốt nhất phải có hình cầu hoàn hảo, vỏ mịn, đồng đều và cuống hình chữ T còn ngulặng trên quả. Chúng thường được bán trong những hộp trang trí công phu.

“Dưa lưới Yubari năm nay lớn mạnh tốt vì trời nắng đã kéo dài từ đầu tháng 5”, Tatsuro Shibuta, 1 người khiến việc tại chợ đầu mối cho biết.

Đấu giá trái cây hảo hạng đầu mùa là 1 truyền thống tại Nhật Bản. Các sự kiện này thường xulặng thu về được số tiền lớn từ những vị khách no ấm, những người có địa vị và luôn luôn có chữ tín trong xã hội, các chủ công ty muốn mua trái cây về để truyền bá tên tuổi cũng như lôi cuốn quý khách.

Tuy nhiên, ngay cả trái cây thông thường ở Nhật cũng không phải chăng. Một quả táo giá 3 USD không phải là điều thất thường ở quốc gia này.

Phiên An (theo Kyodo News, Jakarta Post)