Cao Bằng chưa được vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốcKiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng về việc vay ưu đãi 300 triệu USD (7.000 tỷ đồng) của Trung Quốc khiến các con phố cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) chưa nhận được sự đồng thuận từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Giữa tháng 6/2017, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có văn bản gửi UBND tỉnh Cao Bằng nêu chi tiết về khoản vay trên. Theo đó, khoản vay 300 triệu USD này từ đối tác cho vay phía Trung Quốc – China Eximbank sẽ có thời hạn trong 20 năm gồm 5 năm ân hạn, lãi suất 2,5% 1 năm, phí điều hành 0,25% 1 năm và phí đảm bảo 0,25% cho rất nhiều khoản vay.

Cơ quan lĩnh vực tiêu chí cho hay, đây là điều kiện vay tốt nhất phía Trung Quốc có thể cung cấp, không giảm thêm nữa. Tuy nhiên điều kiện này chưa đạt mức ưu đãi như nguồn vốn ODA nên Chính phủ vẫn phải cho vay lại chứ chẳng thể cấp phát. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận vận tải không đủ điều kiện để vay lại khoản vay này.

cao-bang-chua-duoc-vay-trung-quoc-300-trieu-usd-lam-cao-toc

Tuyến cao tốc nối Lạng Sơn – Cao Bằng vẫn chưa thể triển khai do chưa xếp đặt được vốn. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hạn mức vay lại của tỉnh Cao Bằng rất phải chăng. Mặt khác, tổng mức đầu tư của công trình cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh là khoản 825 triệu USD (theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận vận tải). Vì vậy, giả tỉ chỉ đầu tư 300 triệu USD sẽ không thông được toàn tuyến.

“Vì thế cần tiếp diễn nghiên cứu phương án khả thi hơn để đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh”, Bộ Kế hoạch nêu quan niệm.

Cuối tháng 6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có quan niệm chỉ đạo, giao Bộ Giao thông Vận vận tải khẩn trương hoàn chỉnh giấy má điều chỉnh quy hoạch mạng các con phố bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030, trong đó có bổ sung tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh trình Thủ tướng coi xét, quy chế.

Việc phân cấp cơ quan chủ trì điều hành công trình Đồng Đăng – Trà Lĩnh cũng như các nội dung liên đới đến xếp đặt vốn đầu tư sẽ được coi xét sau khi điều chỉnh, bổ sung quy hoạch trên được thông qua.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ hồi tháng 5, tỉnh Cao Bằng mong cấp có thẩm quyền chóng vánh tham vấn, sớm xếp đặt vốn cho công trình trên, trước mắt là khoản vay 300 triệu USD của Trung Quốc. Khoản tiền này từng được nói tới trong cuộc khiến việc hồi đầu tháng 2 giữa Thủ tướng và lãnh đạo Cao Bằng. Lãnh đạo tỉnh ước ao Bộ Tài chính tham vấn cho Chính phủ thương lượng với phía Trung Quốc để đạt được ký kết vay.

Tỉnh này cũng yêu cầu Chính phủ giao tỉnh hoặc Bộ Giao thông Vận vận tải khiến chủ đầu tư công trình, đồng thời ứng trước nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để khẩn trương lập giấy má đầu tư.

Thực tế, 1 khoản vay giá trị 300 triệu USD từ Trung Quốc từng được nói trong phương án vốn khiến cao tốc Vân Đồn -Móng Cái (Quảng Ninh) hồi giữa năm 2016. Tuy nhiên sau đó phương án này không được tính đến do Quảng Ninh – chủ đầu tư công trình này thấy vay vốn Trung Quốc thường đi kèm điều kiện và có thể khiến chậm tiến độ công trình. Đồng thời, với tổng vốn 16.000 tỷ đồng cho cả công trình, việc vay Trung Quốc 300 triệu USD (gần 7.000 tỷ đồng) là không đủ để đầu tư.

Tuyến các con phố cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, dài 144 km với ngoại hình 4 làn xe và kinh phí đầu tư hơn 47.500 tỷ đồng (khoảng 2,16 tỷ USD). Nếu được vun đắp tuyến các con phố này sẽ tạo thế kết nối vận tải sản phẩm 2 chiều theo trục các con phố Trùng Khánh – Quý Châu – Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng nối vào các con phố biển đến các nước ASEAN…

Nguyễn Hoài