Cảnh báo việc cho mượn CMND mở tài khoản ngân hàngNgân hàng Nhà nước vừa phát đi công bố về việc 1 số tư nhân tiêu dùng giấy má tùy thân kém chất lượng để đăng ký phát hành thẻ ATM, mở account trả tiền tại các nhà băng, sau đó bán lại cho người khác. Những người này có thể tiêu dùng thẻ, account với mục đích phi pháp.

Do vậy, nhà điều hành khuyến cáo, người dân không mở hộ hoặc cho mượn giấy má tùy thân để đăng ký mở và tiêu dùng account trả tiền, thẻ nhà băng.

Một số cá nhân giao bán lại thẻ ngân hàng với giá từ 2 đến 3,5 triệu đồng. Ảnh: Anh Tú.

Một số tư nhân giao bán lại thẻ nhà băng với giá từ 2 đến 3,5 triệu đồng. Ảnh: Anh Tú.

Tùy theo thuộc tính và chừng độ vi phạm, các hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ trong lĩnh vực tiền tệ và nhà băng. Trong đó, những trường hợp nguy hiểm thì bị truy nã cứu bổn phận hình sự, phải bồi hoàn thiệt hại theo quy định của luật pháp giả định gây thiệt hại.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hành vi tiêu dùng các giấy má tùy thân mạo danh để đăng ký mở và tiêu dùng account trả tiền, thẻ nhà băng, sau đó bán lại cho các người khác vi phạm các quy định của luật pháp hiện hành.

Hiện tại, để đăng ký mở và tiêu dùng account trả tiền, thẻ nhà băng chủ account, chủ thẻ là tư nhân cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về đối tượng tiêu dùng thẻ như cung cấp rất nhiều nguồn tin, giấy má không được xem nhẹ. Quy định này nhằm nhận diện anh chị em theo luật về phòng, chống rửa tiền…Tổ chức phát hành thẻ có bổn phận giám định các tiêu chí, điều kiện và không sai anh chị em theo đúng quy trình, nhằm cam đoan an ninh, an toàn trong giai đoạn anh chị em mở và tiêu dùng account trả tiền, thẻ nhà băng.

Anh Tú