Căng thẳng Triều Tiên đẩy giá vàng lên cao nhất gần một nămMỗi ounce vàng giao ngay bữa qua tăng 0,72% lên 1.334,1 USD. Trong phiên có lúc giá vàng chạm 1.339,47 USD – đánh dấu mức cao nhất diễn ra từ cuối tháng 9 năm ngoái. Sang phiên châu Á sáng nay, giá có phần đi ngang khi quanh quéo 1.333,5 USD mỗi ounce.

cang-thang-trieu-tien-dy-gia-vang-len-cao-nhat-gan-mot-nam

Nhu cầu mua vàng lên cao sau khi nhà đầu tư muốn sắm đến của nả trú ẩn trước bao tay từ Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Tương tự, vàng kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 0,68% lên 1.339,2 USD. Quy đổi theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng quốc tế khoảng 36,6 triệu đồng, thấp hơn trong nước khoảng 700.000 đồng.

Đồng đôla yếu đi là nguồn gốc khiến giá vàng đi lên. Những bao tay từ Triều Tiên, đỉnh điểm là việc chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công hoả tiễn nhiệt hạch hôm cuối tuần là nguyên tố gián tiếp khiến giá vàng tăng vọt.

Tom Kendall, người đứng đầu phòng ban phân tách kim khí quý của Ngân hàng ICBC Standard lời bình, giá vàng có thể còn đi lên những ngày tới. “Giờ tôi và quý vị có những bao tay về địa chính trị khi mà vẫn chưa có dấu hiệu nào từ Fed về năng lực tăng lãi suất cả”, ông kể.

Cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan về giá vàng. Tại cuộc dò la qua Wall Street, khoảng 56% số người tham dự nhận định giá sẽ tăng, chỉ 19% cho rằng giá giảm, số còn lại nhìn nhận thị phần đi ngang.

Còn tại cuộc dò la trực tuyến của Kitco với 694 người tham dự tư vấn, có khoảng 58% lạc quan với giá vàng trong tuần này, 31% dự đoán giảm, số người tham dự còn lại có quan điểm trung lập.

Giá vàng vốn rất mẫn cảm với việc tăng lãi suất bởi việc này khiến tăng tầm giá nắm giữ những của nả vốn không sinh lợi tức như vàng. Ngược lại, đồng đôla sẽ tăng giá.

Trong bữa qua, đồng yen và những trái phiếu khác cũng tăng giá.