Cảng Sài Gòn chậm công bố thông tin vì nhiễm mã độc WannaCryTheo ban bố được Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn (mã CK: SGP) gửi tới Sở thương lượng chứng khoán Hà Nội (HNX), sáng 24/1/2018, bộ máy phần mềm kế toán vốn đầu tư (bộ máy PL-FS) của doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc WannaCry, bị mã hóa đa số số liệu và dẫn đến chẳng thể đọc được dữ liệu.

Ảnh chụp phần mềm kế toán của Cảng Sài Gòn gửi tới HNX để chứng minh việc bị nhiễm mã độc. Ảnh: Cảng Sài Gòn

Ảnh chụp phần mềm kế toán vốn đầu tư của Cảng Sài Gòn gửi tới HNX để chứng minh việc bị nhiễm mã độc. Ảnh: Cảng Sài Gòn

Do sự cố trên, Công ty cho biết công việc lập báo cáo vốn đầu tư quý IV và cả năm 2017 bị tác động. Cảng Sài Gòn chẳng thể hoàn tất và thông báo nguồn tin theo đúng thời hạn quy định (trước ngày 30/1/2018).

Cũng theo ban bố này, trong thời kì giải quyết sự cố, Cảng Sài Gòn đề xuất Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở HNX coi xét hài lòng cho gia hạn thông báo nguồn tin với báo cáo vốn đầu tư quý IV và cả năm 2017.

Mã độc WannaCry bùng phát từ đầu tháng 5/2017 và đã tạo ra tác động không nhỏ, khi nhiều doanh nghiệp Việt bị nhiễm. Theo nguồn tin tổng hợp từ nhiều nguồn, hàng chục doanh nghiệp tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của WannaCry. Tuy nhiên, trái với ý nguyện của tin tặc, đầy đủ doanh nghiệp bị lây nhiễm WannaCry tại Việt Nam không có ý định trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu.

Theo số liệu tại buổi tọa đàm giữa tháng 5/2017, CMC chỉ ghi nhận được 1 doanh nghiệp ở Hà Nội sở hữu 40 máy chủ, với 7 server ưng ý chi khoảng 100 triệu đồng để lấy dữ liệu. Trong khi đó, chỉ có 1 trong số hơn 30 doanh nghiệp mà Trung tâm An ninh mạng Athena hỗ trợ chịu trả hơn 70 triệu đồng để chuộc dữ liệu. Trường hợp này là 1 doanh nghiệp kiểm toán.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin 1 điều hành khách sạn tại Hà Nội cho biết, khách sạn bị WannaCry đòi 5 Bitcoin để chuộc, tương đương khoảng 9.000 đôla. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng chối từ chi trả và chọn biện pháp chi 2.000 đôla để tạm nhận đặt phòng và cập nhật nguồn tin vận hành bằng bí quyết tay chân.

Minh Sơn