Canada quay lại đàm phán, TPP đạt một số thoả thuận khungMột phần bản thông cáo dự tính thông báo bữa nay cho biết 11 nước bảo đảm giữ lại “các nhân tố cốt lõi” của hợp đồng. Tuy nhiên, họ vẫn còn nhiều việc khác phải khiến.

Trước đó, sự còn đó của TPP bị nghi hoặc, khi 1 số quan chức cho biết Việt Nam đã bước ra khỏi 1 trong các vòng thương lượng, còn Thủ tướng Canada – Justin Trudeau thậm chí không tham dự cuộc họp lãnh đạo sang trọng các nước TPP sau đó.

Tuy nhiên, các nhà thương lượng bữa qua đã quay quay lại bàn khiến việc và đồng ý với 1 số điểm căn bản mà họ gọi là Thỏa thuận Tiến bộ và Toàn diện cho TPP (CPTPP).

canada-quay-lai-dam-phan-tpp-dat-mot-so-thoa-thuan-khung

Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại – Du lịch – Đầu tư Australia tại phiên họp bữa qua. Ảnh: Reuters.

Thông báo chung kết cho biết “1 lực lượng điều khoản tránh” từ hiệp nghị đầu tiên sẽ được dừng thực thi. Họ cũng phải hoàn tất vài công việc kỹ thuật với 4 lĩnh vực cần sự đồng thuận, “để chuẩn bị cho bản hợp đồng chung kết sẽ được đem ra ký”.

“Có rất nhiều công việc cần phải khiến. Nhưng tôi cho rằng chúng tôi đã có tiến triển tốt bữa nay”, Bộ trưởng Thương mại- Francois-Philippe Champagne cho biết trước báo giới bữa qua.

Canada là nền kinh tế lớn thứ hai TPP, sau Nhật Bản. Họ cho biết muốn kiên cố 1 hợp đồng về chở che việc khiến. Ông Champagne cũng đào tạo sự vắng mặt của ông Trudeau trong cuộc họp chiều qua là do “nhầm lẫn về lịch trình”. Những vấn đề cần bàn thảo thêm là về ôtô và chở che văn hóa.

Một quan chức khác của Canada cũng khẳng định các nước “đã đạt hợp đồng khung về hiệp nghị” và có chương trình khiến việc để khắc phục nhiều vấn đề khác.

Hà Thu(theo Reuters)