Canada chính thức áp thuế trả đũa MỹHơn 40 hàng hóa thép của Mỹ sẽ bị đánh thuế 25%. Hơn 80 hàng hóa khác, gồm kẹo bơ, siro cây phong, hạt cà phê và mứt dâu sẽ bị áp thuế 10%. Tổng trị giá số hàng bị ảnh hưởng là 16,6 tỷ đôla Canada (12,5 tỷ USD).

Thuế trả nủa của Canada được tính toán dựa trên lượng nhôm, thép mà nước này xuất sang Mỹ năm ngoái. Trước đó, ngày 1/6, thuế nhôm thép của Mỹ chính thức có hiệu lực, được dự đoán ảnh hưởng mạnh lên nước hàng xóm – Canada. Nước này là đất nước xuất khẩu thép lớn nhất (tính theo trị giá) sang Mỹ năm ngoái, theo số liệu của Wood Mackenzie.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Thủ tướng Canada - Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Thủ tướng Canada – Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Tháng trước, Thủ tướng Canada – Justin Trudeau cho biết Canada cần buộc Mỹ chịu sứ mạng. “Tôi đã kể rõ ràng với Tổng thống Mỹ rằng chúng tôi cũng không muốn khiến cho điều này, nhưng kiên cố sẽ khiến cho”, ông kể, “Người Canada lịch sự, biết lý lẽ, nhưng không để bị đe doạ đâu”.

Mỹ cũng đã đánh thuế du nhập nhôm, thép lên Mexico, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU). Chính quyền Tổng thống Trump đã khiến cho các đồng minh then chốt nổi xung vì áp thuế với bởi vì bao bọc an ninh đất nước.

Một số nước đã có giải pháp trả nủa và kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cuối tháng trước, EU áp thuế du nhập 25% với các hàng hóa từ Mỹ như xe máy, nước cam, rượu bourbon, bơ lạc, xì gà và đồ jeans. Mexico trước đó cũng đã áp thuế lên hàng Mỹ. Riêng Canada và Mexico còn đang gặp khó trong việc tái giao dịch Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ.

Hà Thu(theo CNN)