Cần Thơ đề xuất lấy ngân sách bù lỗ đường bay ế kháchcan-tho-de-xuat-lay-ngan-sach-bu-lo-duong-bay-e-khach

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng mới khai thác 20% công suất. Ảnh: Cửu Long.

Phó chủ toạ UBND TP Cần Thơ – Đào Anh Dũng vừa ký tờ trình gửi Hội đồng Nhân dân thành thị về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất hàng không mở các tuyến đường bay mới đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Mục đích việc ban hành chính sách nhằm lôi kéo các nhà sản xuất hàng không khai thác tuyến đường bay mới trong nước và quốc tế để đáp ứng nhu cầu chuyển động của người dân đồng bằng sông Cửu Long, đẩy mạnh lớn mạnh du hý, kinh tế – xã hội, thương nghiệp, nhà sản xuất…, góp phần khai thác có hiệu quả Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Theo đó, UBND TP Cần Thơ sẽ thực hành hỗ trợ 1 phần mức giá cho các nhà sản xuất hàng không theo hình thức hỗ trợ 1 phần giá vé máy bay cho người dùng (tương đương 30% giá vé trên mỗi chuyến bay phát xuất từ Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ).

Việc hỗ trợ chỉ ứng dụng cho các nhà sản xuất hàng không trong nước và quốc tế khi mở tuyến đường bay mới đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ bị lỗ. Theo đó, mỗi tuyến đường bay mới đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ chỉ được hỗ trợ 1 lần và trong năm thuở sơ khai khai thác; tối đa không quá 5 tỷ đồng đối với tuyến đường bay nội địa và 8 tỷ đồng cho tuyến đường bay quốc tế.

Các nhà sản xuất hàng không chỉ được hỗ trợ khi duy trì quy mô, tần suất bay đã bảo đảm (tối thiểu 3 chuyến 1 tuần, đối với tuyến đường bay nội địa và 2 chuyến 1 tuần đối với tuyến đường bay quốc tế; thời kì khai thác tối thiểu 3 năm). Kinh phí thực hành từ nguồn ngân sách nhà nước.

Dự kiến, chính sách này được HĐND TP Cần Thơ coi xét trong kỳ họp sắp tới.

Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được khánh thành hai công đoạn vào năm 2011 với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng; có kỹ năng kỹ sảo dùng cho 3-5 triệu lượt hành khách mỗi năm, mặt hàng phê duyệt khoảng 5.000 tấn.

Năm 2016, trường bay này dùng cho hơn 550.000 lượt khách, trên 3.400 tấn mặt hàng. Năm nay, ước tính hành khách hơn 610.000 lượt cùng 3.700 tấn hàng hoá; chiếm khoảng 20% công suất bề ngoài của Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Hiện Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ có các tuyến đường bay trong nước gồm: Cần Thơ – Hà Nội, Cần Thơ – Phú Quốc, Cần Thơ – Côn Đảo, Cần Thơ – Đà Nẵng. Riêng tuyến đường bay Cần Thơ – Đà Lạt (khai thác vào tháng 5/2015), tuyến đường bay Cần Thơ – Nha Trang (khai thác vào tháng 1/2016) đang công ty bay theo dạng Charter flight (thuê bao chuyến), chỉ dùng cho buôn bán dịp hè.

Đường bay quốc tế Cần Thơ – Đài Bắc chỉ hoạt động dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Riêng tuyến đường bay Cần Thơ – Bangkok (khai thác vào tháng 7/2015) đang công ty bay theo dạng thuê bao chuyến, chỉ dùng cho dịp hè.

Theo UBND TP Cần Thơ, thời kì qua, việc thúc đẩy mở các tuyến đường bay mới đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được Bộ Giao thông Vận chuyên chở và các địa phương quan tâm thực hành. Nhưng đến nay các nhà sản xuất như Việt Nam Airlines, VietJet, Jetstar Pacific,… chưa thể mở thêm các tuyến đường bay mới đến trường bay này do trong năm đầu khai thác, kỹ năng lỗ về vốn đầu tư là rất lớn. Người dân miền Tây chưa biết nhiều về tuyến đường bay mới, việc lăng xê phải có thời kì và thực hành liên tục…

Cửu Long