Căn hộ một tỷ đồng tại Sài Gòn cháy hàng, tăng giáKhảo sát của VnExpress, các công trình căn hộ có giá 1 tỷ đồng trở xuống tại TP HCM có thanh khoản rất cao trong 12 tháng qua, do thích hợp với túi tiền tài đại gần như công dân tphải chăng có thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, rổ hàng của dòng hàng hóa này đang ngày thu hẹp lại do mặt bằng chung giá căn hộ bình dân đang leo thang từ mức làng nhàng 900 triệu hoặc 1 tỷ đồng mỗi căn sang vùng 1,3-1,5 tỷ đồng. Điều này dẫn đến các căn hộ có giá 1 tỷ đồng 1 căn trở xuống chỉ cần ban bố, nhận đặt chỗ đã hết hàng, đến khi về đích, ấn định ngày bàn giao lại vào chu kỳ tăng giá.

Cụ thể, công trình Saigon Metro Park (Thủ Đức) giá căn hộ khoảng 1 tỷ đồng được chào bán những đợt rốt cuộc trong năm 2016, sắp bàn giao trong quý III/2017, đang tăng giá 100-200 triệu đồng mỗi căn. Từ công trình này dịch chuyển ra hướng đại lộ Phạm Văn Đồng hay Xa lộ Hà Nội để kết nối về trọng điểm TP HCM tương đối dễ dàng, cộng thêm giá vừa túi tiền nên nhiều gia đình tphải chăng đã chọn nơi này xây tổ ấm.

Dự án The Art, trên con đường Đỗ Xuân Hợp (thị xã 9), đợt chào bán ban sơ các căn hộ 2 phòng ngủ dưới 60m2 giá 1,1 tỷ đồng được tung ra năm 2016 nay đã bàn giao cuốn chiếu dần, giá mua đi bán lại trên thị phần thứ cấp nhích lên 1,25-1,3 tỷ đồng 1 căn. Chủ đầu tư công trình này cũng chủ động tăng giá những hàng hóa rốt cuộc có view đẹp với giá 1,3-1,5 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ có diện tích nhỏ nhất. Hiện cơ sở nội, ngoại khu công trình đang hoàn thiện tương đối nhanh.

Gần đây, công trình Tara Residence Tạ Quang Bửu (thị xã 8) được chào bán trong quý II-III/2017 cũng xảy ra trạng thái cháy hàng căn hộ 1 tỷ đồng. Giá phải chăng nhất đợt ban sơ của công trình này là 950 triệu – 1 tỷ đồng mỗi căn nhỏ dưới 50m2 chưa bao gồm thuế trị giá gia tăng. Thế nhưng các thời kỳ tung hàng tiếp theo, căn diện tích nhỏ đã bị tổ giá lên đáng kể.

can-ho-mot-ty-dong-tai-sai-gon-chay-hang-tang-gia

Một công trình căn hộ giá phải chăng, cháy hàng hàng hóa 1 tỷ đồng/căn đang vun đắp phần thân tại thị xã 8, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cụ thể, giai đoan mở bán trong quý III/2017, giá thương lượng căn hộ 1 phòng ngủ công trình Tara Residence đã vọt lên 1,3-1,4 tỷ đồng 1 căn. Theo đơn giá tính bằng m2, căn 1 phòng ngủ có giá 23 triệu đồng mỗi m2 cao hơn mức mức giá bình quân cho các căn diện tích lớn 21-22 triệu đồng mỗi m2. Môi giới công trình này cho biết, các căn hộ giá 1 tỷ đồng mở bán thời kỳ đầu cháy hàng ngay từ khi ban bố nên ngày nay mức giá không cân bằng (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã tăng 15-20%.

Cũng tọa lạc tại thị xã 8, công trình Heaven Riverview (trên con đường An Dương Vương dẫn ra đại lộ Võ Văn Kiệt) chào bán mức giá cực kỳ khó khăn, chỉ từ 900 triệu đồng cho căn 1 phòng ngủ, chưa bao gồm VAT. Nhờ giá vừa túi tiền và cam kết duyên nhà quý I/2018 nên công trình mau chóng cháy hàng, các thương lượng thứ cấp đang tăng giá 50-100 triệu đồng với căn 1 phòng ngủ. Chủ đầu tư tiếp diễn ban bố thời kỳ 2 là Heaven City View cũng trung thành với phân khúc nhà 1 tỷ đồng 1 căn và nhận hàng trăm bắt buộc đặt chỗ của quý tương đốich.

Một công trình nhà vừa túi tiền tương đốic là Roxana Plaza nằm ở cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn, quy mô 1.174 căn hộ, trong đó 70% hàng hóa có giá 1 tỷ mỗi căn đã bao gồm thuế phí, cũng đang lộ diện. Nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13, thực dân địa phận Bình Dương nhưng giáp TP HCM qua thị xã Thủ Đức, cách trọng điểm Sài Gòn 11-12km, nên hơn 400 quý tương đốich đã chủ động đăng ký tin tức trước ngày đặt chỗ chính thức để tranh thủ mua căn hộ giá phải chăng nhất.

Nhiều năm quan sát thị phần địa ốc và dòng hàng hóa căn hộ bình dân, Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, trong vòng 5-10 năm tới, nhà chung cư giá 1 tỷ đồng 1 căn trở xuống vẫn còn nhiều tiềm năng vững mạnh. Hiện nay đây là thị phần “nóng” được quan tâm nhiều nhất Sài Gòn và cũng là phân khúc có nhu cầu ở thật lớn nhất thị phần. Nguồn cầu và kỹ năng kỹ sảo chi trả cho đất đai có trị giá trong ấn tượngt tỷ đồng luôn chiếm thế thượng phong so với căn hộ trung – cấp cao (gần như mua để đầu tư).

“Một cặp vợ chồng tphải chăng có thu nhập ổn định với khoản tiền không hao nhiều 200-300 triệu đồng, mua nhà giá 1 tỷ đồng trở xuống, hàng tháng trả góp thay vì vung tiền đi thuê đang là bài toán được nhiều người vận dụng”, ông Đào kể.

CEO Viethome phân tách, tính đến quý III/2017, các công trình chung cư bình dân, có vị trí tương đối xa, cách trọng điểm thị xã 1, TP HCM (chợ Bến Thành) 13-15km trở lên. Thế nhưng quãng con đường phải dịch chuyển tương đối dài không còn là rào cản với người mua do cơ sở đã hơi hoàn chỉnh, kết nối liên lạc thông suốt. Thời gian di chuyển từ nhà đến nơi làm cho việc làng nhàng được người thị thành ưng ý là 30-45 phút. Nếu các công trình 1 tỷ đồng mỗi căn đáp ứng được ngưỡng thời kì dịch chuyển này trong điều kiện cơ sở hoàn thiện, thanh khoản của hàng hóa sẽ rất cao.

Ông Đào nhận xét, hiện thách thức lớn đối với thị phần nhà giá phải chăng chính là, các chung cư được xem là phân khúc bình dân tại Sài Gòn ngày 1 xa dần vùng giá 1 tỷ đồng hoặc có rất ít hàng hóa giá mềm. Nguyên nhân là do mức giá cho quỹ đất ngày 1 đắt đỏ và biên lợi nhuận của nhà giá phải chăng ngày 1 kém quyến rũ. Đa số các căn hộ tầm trung đang nhích dần về vùng giá 1,3-1,5 tỷ đồng 1 căn, thậm chí cao hơn. “Đây chính là bởi vì rổ hàng giá 1 tỷ đồng trở xuống cứ bung hàng đến đâu là hết đến đấy, việc cháy hàng, tăng giá xảy ra thường xuyên”, ông Đào kể.

Vũ Lê