Căn hộ giá rẻ được dự báo thắng lớn năm 2018Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, đối với thị phần căn hộ tại TP HCM, các phân khúc đắt tiền, hạng sang và cả trung cấp có thể đứng trước sức ép khó khăn lớn khi nguồn cung tăng nhanh. Tuy nhiên, riêng phân khúc chung cư bình dân, giá vừa túi tiền, cứ ra hàng là hết.

Theo ông Đào, từ thực tiễn thị phần trong 1 thập niên qua, căn hộ bình dân luôn có sức tiêu thụ tốt, cung thường không đủ cầu nên nhiều năng lực năm 2018 phân khúc này vẫn tiếp diễn có mãi lực (sức mua) cao.

CEO Viethome phân tách, nguồn cầu có năng lực chi trả cho phân khúc chung cư bình dân chính là phân khúc trung lưu mới nổi, đặc thù là những gia đình tphải chăng, đang ngày 1 tăng lên tại TP HCM. Đây chính là bảo chứng tốt nhất cho thị phần căn hộ giá phải chăng.

Họ là những gia đình tphải chăng, có thu nhập cao và ổn định nhưng tích lũy dòng vốn chưa đủ lớn nên sẵn sàng chọn lọc chung cư vừa túi tiền (1,1-1,5 tỷ đồng 1 căn), ngoại hình đương đại, tiện nghi để ổn định chỗ ở. Nhóm anh chị em này không so đọ giữa căn hộ bình dân với các hàng hóa đắt đỏ khác như nhà thị trấn, vi la đồng thời không với tới căn hộ đắt tiền. Mặt khác, họ có hệ tư tưởng thoáng, không định kiến với nhà chung cư.

Những block căn hộ bình dân giá phổ biến 1,1-1,3 tỷ đồng/căn có sức tiêu thụ tốt tại quận 2, TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Những block căn hộ bình dân giá nhiều hình thức 1,1-1,3 tỷ đồng/căn có sức tiêu thụ tốt tại thị xã 2, TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Tổng giám đốc Công ty Viethome nhận xét, khi cơn sốt đất lan rộng tại TP HCM, đội ngũ nhà đất nhà chung cư cũng đã đồng loạt thiết lập mặt bằng giá mới. Trong khi các phân khúc căn hộ từ trung cấp đến hạng sang đang ngày 1 tăng cao và trở thành cực kỳ đắt đỏ thì căn hộ vừa túi tiền vẫn tăng giá dưới ngưỡng 10%, mức tăng nhiều hình thức 3-7%.

Do đó, xét về mức giá, năng lực tiếp cận và sở hữu căn hộ vừa túi tiền cao hơn hẳn các phân khúc còn lại. Thêm vào đó, dù vị trí xa trọng tâm nhưng cơ sở vật chất ngày 1 đồng bộ đã rút ngắn thời kì dịch chuyển cho những chặng trục đường dài. Điều này đã giúp căn hộ bình dân ngày 1 thuận tiện được đón nhận hơn.

“Xét về nhu cầu, năng lực chi trả và quy mô thị phần, cộng thêm sự trỗi dậy mạnh mẽ của phân khúc trung lưu tại tỉnh thành này hẹn kịch bản tươi sáng cho thị phần nhà giá phải chăng tại TP HCM. Các đơn vị đầu tư phân khúc này sẽ tiếp diễn thắng lớn trong 12 tháng tới”, ông Đào nhận định.

Savills cũng vừa đưa ra dự đoán về mai sau của thị phần nhà đất Việt Nam dựa trên ảnh hưởng hăng hái từ phân khúc trung lưu. Phó giám đốc điều hành và Trưởng phòng ban nghiên cứu Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho biết các đất nước mới hoặc đang vững mạnh với phân khúc trung lưu ngày 1 lớn mạnh, điển nghe đâu Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều thời cơ tại thị phần đất đai.

Ông Troy Griffiths huấn luyện, phân khúc trung lưu tại Việt Nam gồm lớp nhà giàu mới nổi và đội ngũ người tphải chăng có thu nhập cao, ổn định và có năng lực chi trả tốt cho của nả trị giá là nhà đất. Chuyên gia này nhận định phân khúc trung lưu đang góp phần chẳng hề nhỏ vào việc đổi thay thị phần nhà đất.

Trước đó, Công ty dặn dò Boston Consulting Group (BCG) cũng ban bố kết quả nghiên cứu về phân khúc trung lưu đang vững mạnh với tốc độ mau chóng ở Việt Nam. Theo đó, “phân khúc trung và thượng lưu” với mức thu nhập từ 714 USD 1 tháng trở lên ở Việt Nam sẽ tăng lên mức 33 triệu người trong quá trình 2014-2020. Còn Công ty nghiên cứu thị phần Nielson ước tính rằng dân số thuộc phân khúc trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020, và 95 triệu người vào năm 2030.

Kết quả dò la do Nielsen tiến hành cho biết, có tới 57% người Việt Nam hiện dưới 35 tuổi, và số người ra tốt nghiệp đại học ở Việt Nam đã tăng 60% trong vòng 1 thập kỷ qua. Điểm chung của các nghiên cứu về phân khúc trung lưu là cùng với sự gia tăng của thu nhập, nhu cầu đất đai tại Việt Nam cũng tăng lên.

Vũ Lê