Căn hộ ế hàng vẫn chênh giá hơn nửa tỷ đồngMột công trình chung cư tại Nam Trung Yên mở bán cách đây 1 tháng. Hiện trên thị phần, các căn hộ tại công trình được rao bán với giá gốc khoảng 26-28 triệu đồng mỗi m2 thông thủy, đã gồm thuế trị giá gia tăng. Tuy nhiên, người mua hiện phải trả giá chênh từ 4 đến 6 triệu đồng cho mỗi m2. Theo đó, với diện tích ngả nghiêng từ 60-102 triệu, mỗi căn hộ có giá chênh 300-500 triệu đồng so với giá gốc.

Tuy nhiên, anh Tiến, 1 chân gỗ cho hay, những căn đẹp, căn góc hiện đều đã được bán hết. Do đó, giả thiết quý tương đốich mua lại có thể phải trả thêm khoảng 1-2 triệu đồng mỗi m2, nghĩa là giá chênh mỗi căn khoảng 600 triệu đồng. Mức mức giá kể trên tương đương mỗi m2 ngả nghiêng từ 30,5-33,5 triệu đồng.

“Để có quyền cung ứng công trình, chúng tôi phải đặt chỗ đến 100 triệu 1 căn cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư không chi tiền lăng xê, truyền thông mà do các sàn tự chịu nên mức giá ra phải có chênh. Hơn nữa, mức giá chênh kể trên hoàn toàn dựa trên bình diện cung – cầu trên thị phần và so sánh với mức giá của những công trình tương đốic ở cùng gianh giới”, anh Tiến cho hay, đồng thời cho biết quý tương đốich sẽ ký giao kèo với chủ đầu tư nhưng không được nhận hóa đơn với khoản tiền chênh kể trên.

can-ho-e-hang-van-chenh-gia-hon-nua-ty-dong

Nhiều công trình chung cư được vừa được mở bán nhưng đã có giá chênh cả nửa tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thành

“Điều cần phải có là quý tương đốich vẫn được ký giao kèo mua nhà trực tiếp với chủ đầu tư là 1 công ty có quan hệ lâu dài, nên người mua không phải lo ngại về tính pháp lý cũng như tiến độ”, anh Tiến giải thích.

Tuy nhiên, theo dò la, với cách bán hàng như trên, cùng 1 căn hộ nhưng các sàn lại rao bán với mức giá chênh tương đốic nhau.

Tại 1 công trình tương đốic mới mở bán trên các con phố Lê Văn Lương, anh Ngọc (Hà Đông) cũng vừa phải mua căn hộ với giá chênh 500 triệu đồng mỗi căn. Với diện tích trên dưới 100m2, mỗi mét vuông, người mua nhà phải chịu thêm 5 triệu đồng so với giá gốc. Ở 1 công trình chung cư tại Hoàng Mai, người mua cũng đang phải chịu giá chênh từ 150 đến 300 triệu đồng mỗi căn, tùy diện tích, tương đương mỗi mét vuông đắt thêm 3-4 triệu đồng.

Theo dò la, thực tại ở những công trình này không xảy ra hiện trạng khan hàng, tương đốich mua căn nào cũng có. Tuy nhiên, quý tương đốich đều phải là mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp và phải trả tiền chênh.

“Những nhà đầu tư này thường là viên chức buôn bán các sàn, dân chân gỗ…”, 1 chân gỗ giải thích.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và lớn mạnh BĐS EZ Việt Nam cho hay,hiện trạng giá chênh chỉ xuất hiện ở 1 số công trình mới được tung ra thị phần, được thẩm định tốt hoặc có cơ chế bán hàng đặc thù. Chủ đầu tư thường là công ty nhà nước, xét duyệt các sàn cung ứng để bán hàng theo cơ chế đặt chỗ, bán buôn theo sàn.

Ông cảnh báo, với những công trình có giá chênh, rủi ro sẽ bị đẩy về phía người mua, đặc thù giả thiết công trình chậm tiến độ hoặc chẳng thể triển khai bởi khoản tiền chênh không có hóa đơn, sổ sách.

Ông cũng khẳng định, việc bán giá chênh ở 1 số công trình không đề đạt sự nhộn nhịp của thị phần. Thực tế, theo ông Toản, thanh khoản thị phần quý cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái không tốt, chỉ bằng khoảng 70%, bên cạnh đó không có sự đồng đều giữa các công trình. Thanh khoản tốt chỉ tụ họp vào những công trình có mức giá tầm trung, còn căn hộ sang trọng rất chậm. Hơn nữa, việc đàm phán trên thị phần rất sáng tỏ, thậm chí nhiều nhà đầu tư thứ cấp còn phải cắt lỗ hàng trăm triệu mới thu hồi được vốn.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kết hợp Thịnh Vượng (TVR) cho hay, các chủ đầu tư, công ty cung ứng thường kỳ vọng lớn vào quý cuối năm nên dẫn đến mức giá bị nhiễu. Tuy nhiên, theo ông, thực tại thị phần năm nay có sự phân hóa tương đối rõ ràng giữa các phân khúc. Những công trình thanh khoản tốt, cốt yếu ở phân khúc giá phải chăng, tầm trung dưới 25 triệu đồng mỗi m2 và tiến độ, pháp lý bảo đảm. Trong khi đó, những công trình có trên mức giá này tốc độ bán hàng rất chậm.

“Khách thường ngày càng đòi hỏi cao về tính pháp lý, quan hệ lâu dài chủ đầu tư và tiến độ vun đắp trong bối cảnh nguồn cung trên thị phần đang quá nhiều. Do đó, những công trình giả thiết bán giá chênh hoặc phương thức đàm phán không sáng tỏ có thể làm cho người mua để ở cũng như nhà đầu tư e dè”, ông Quỳnh nhận định.

Nguyễn Hà