Căn hộ đắt nhất châu Á giá 67 triệu USDCăn hộ thuộc công trình 39 Conduit Road của chủ đầu tư Henderson Land Development tại Hong Kong vừa được bán với giá 522 triệu đôla Hong Kong, tương đương 67 triệu USD. Thương vụ hoàn thành cũng đánh dấu kỷ lục đây là căn hộ chung cư đắt đỏ nhất châu Á.

Căn hộ này có tổng diện tích khoảng 465m2, bao gồm 1 hồ bơi riêng và 3 chỗ đậu ôtô. Trước đó, căn hộ từng được chào giá ở mức 537,7 triệu đôla Hong Kong, tức gần 69 triệu đôla Mỹ.

Dự án 39 Conduit Road được mở bán lần đầu vào năm 2009. Các căn hộ tại đây là hàng hóa yêu thích của các nhà đầu tư no ấm và bí mật không thể bật mí. 24 căn hộ thuở sơ khai của tòa nhà được mua bởi các doanh nghiệp đăng ký buôn bán tại British Virgin Islands và dùng độc nhất 1 đơn vị luật.

can-ho-dat-nhat-chau-a-gia-67-trieu-usd

39 Conduit Road là công trình yêu thích của giới đầu tư no ấm ở Hong Kong. Ảnh: The New York Times

Lo ngại sự tan nát của thị phần nhà đất sẽ giáng đòn chí mạng đến sự thịnh vượng của nền kinh tế 7,4 triệu dân và tạo sự bất ổn cho bộ máy vốn đầu tư, chính quyền Hong Kong đã thực hành nhiều giải pháp nhằm hạ nhiệt thị phần. Tuy nhiên, giá nhà tại đây năm nay đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ số giá nhà Centaline Property Centa-City Leading Index đã tăng 11% trong năm nay, đẩy mức tăng trong 5 năm qua lên 60%. Tính đến tháng 7 vừa qua, giá nhà riêng tại Hong Kong đã tăng liên tục trong 17 tháng liên tục. Theo tờ Hong Kong Economic Times, đây là bước tăng liên tục dài nhất diễn ra từ năm 1993.

Giá nhà hạng sang ở Hong Kong thường xuyên phá kỷ lục châu Á. Theo số liệu của Demographia, hiện các gia đình có thu nhập làng nhàng ở đây phải mất 18 năm mới có thể mua được nhà, cao hơn bất kỳ đâu trên toàn cầu. Đơn cử như 12 năm ở Sydney, 8 năm rưỡi ở London hay 6 năm ở New York.

Chính quyền Hong Kong hồi tháng 5 đã thắt chặt quy định về cho vay lĩnh vực nhà đất, sau khi thanh minh lo ngại về việc các ngân hàng tham dự vào lĩnh vực này trong bối cảnh các đơn vị nhà đất đẩy giá lên. Giới chức điều hành tiền tệ tháng đó cũng đưa ra các giải pháp tránh mới lên việc vay mua ngôi nhà thứ hai, cũng như tránh cho vay những người mua nhà có thu nhập chính yếu từ nước ngoài.

Phiên An (theo Bloomberg)