Căn hộ cao cấp giảm giá cả tỷ đồngChủ đầu tư 1 công trình chung cư cấp cao tại huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa tung ra chính sách khuyến mại ôtô trị giá hơn 1 tỷ đồng đối với anh chị em mua căn hộ. Theo đó, những tương đốich mua trong thời kì trên với loại 4 phòng ngủ sẽ được tặng ôtô trị giá hơn 1 tỷ đồng; căn hộ loại 3 phòng ngủ được tặng gói nội thất 550 triệu và gói nội thất 300 triệu đồng với căn hộ 2 phòng ngủ… Đặc biệt, những anh chị em không nhận quà tặng sẽ được trừ trực tiếp vào giá thành.

Ở 1 công trình được quảng bá là chung cư cấp cao trên trục đường Hồ Tùng Mậu, chủ đầu tư cũng đang ứng dụng chính sách khuyến mại, chiết khấu lên tới hơn 20% trị giá, bao gồm quà tặng ôtô, phí nhà sản xuất, ưu đãi lãi suất… Tương tự chủ đầu tư ở Nam Từ Liêm, chẳng hạn anh chị em không nhận những ưu đãi, khuyến mại nói trên thì chủ đầu tư sẽ trừ trực tiếp 20% vào giá thành (khoảng trên dưới 400 triệu đồng). Ngoài ra, người mua nhà còn được bốc thăm trúng thưởng là ôtô, sổ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng…

can-ho-cao-cap-giam-gia-ca-ty-dong

Nhiều công trình căn hộ cấp cao tại Hà Nội đang được chủ đầu tư giảm giá thành hàng trăm triệu cho tới cả tỷ đồng. Ảnh minh họa

Không chỉ chủ đầu tư mở bán giảm giá, nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng đang rao bán căn hộ với mức giảm hàng trăm triệu đồng so với cách đây không lâu. Tình trạng này càng nhiều hình thức ở các công trình nằm trong gianh giới cơ sở vật chất liên lạc quá tải, hoặc có xảy ra tranh chấp.

Cách đây 3 năm, anh Tuấn (Đống Đa) mua 1 căn hộ tại Mỗ Lao với giá 2 tỷ đồng, chưa nói nội thất bởi nhận định công trình sẽ được giá sau khi 1 số tuyến trục đường, cơ sở vật chất liên lạc gianh giới này hoàn thiện hơn. Anh hoàn thiện nội thất hơn 200 triệu đồng và cho thuê. Giữa năm ngoái, anh rao bán giá 29 triệu đồng mỗi m2, tức cao hơn giá khi mua khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện anh phải chấp trông thấyo bán lỗ gần hơn 100 triệu. Nhà đầu tư thứ cấp này cho biết có 2 bởi vì khiến cho anh đưa ra quy chế bán căn hộ với giá như trên, bởi những tòa đã bàn giao vướng phải tranh chấp giữa anh chị em với chủ đầu tư kéo dài suốt mấy năm qua.

“Trong khi đó, chủ đầu tư lại vừa mở bán 1 tòa kế bên với mức giá khó khăn, phải chăng hơn vài triệu đồng mỗi m2 so với mấy tòa hiện giờ. Nếu không bán, 1 thời kì nữa có thể giá sẽ tiếp diễn rớt”, anh Tuấn nói.

Báo cáo thị phần của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, trong quý II, dẫn đầu là phân khúc BĐS giá rẻ chiếm tới 55% tổng thương lượng mặc dầu quá trình này, thị phần không có thêm các công trình BĐS giá phải chăng, BĐS xã hội mới. Thị trường quý II không ghi nhận thêm các công trình mới ở phân khúc cấp cao được mở bán.

“Thanh khoản chậm lại, cộng với nguồn cung dồi dào dẫn tới việc khó khăn ngày 1 gay gắt. Đó có thể là bởi vì khiến cho các chủ đầu tư không tung thêm hàng hóa mới”, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam nhận định.

Theo tìm hiểu của VnExpress, 1 số chủ đầu tư công trình cấp cao có dự trù triển khai các quá trình tiếp theo cũng đang tương đối cẩn trọng. “Cuối năm ngoái mỗi tháng bán làng nhàng tầm 50 căn thì vừa mới đây có tháng chỉ bán được 8 căn”, 1 chủ đầu tư gianh giới Nhân Chính cho hay.

Cũng theo ông Toản, phân khúc đất đai cấp cao hiện giờ tương đối “bội thực” về nguồn cung, vì thế thương lượng cốt yếu là người mua để ở. Còn nhà đầu tư thứ cấp đang chuyển hướng sang những phân khúc tầm trung và giá phải chăng.

“Hơn nữa, cuối năm ngoái 1 số chủ đầu tư thông báo việc sẽ sớm triển khai các công trình khu thành phố giá phải chăng, nên các doanh nghiệp cung ứng, nhà đầu tư đều đợi chờ phân khúc đó, dẫn đến không quá mặn mà với căn hộ cấp cao, đặc trưng trong bối cảnh thanh khoản đang kém”, ông Toản nói.