Cần chỉ rõ lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ caoDiễn đàn kết nối kỹ thuật xanh – nông nghiệp sạch, trong phạm vi sự kiện TechDemo 2017 do Bộ Khoa học & Công nghệ đang diễn ra tại TP Đà Nẵng.

“Tôi rất trằn trọc là quốc gia tôi và quý khách hàng số lượng dân cày khiến nông nghiệp đang rất nhiều. Đóng góp của nông nghiệp trong thời kì vừa qua là vô cùng cần thiết. Nhưng đến thời điểm này, việc vận dụng kỹ thuật mới chưa nhiều”, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng kể.

Theo Thứ trưởng, từ vận dụng kỹ thuật kỹ thuật, nông nghiệp tạo ra được giống tốt, quy trình tốt, thu hoạch, bảo quản, chế biến tốt thì mới tạo ra được hàng hóa có có bảo hành lâu dài và uy tín, chi phí hạ thì khi đưa ra thị phần mới cam kết và có sức cạnh tranh.

can-chi-ro-loi-nhuan-cho-doanh-nghiep-dau-tu-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Các đại biểu tham dự bàn tròn san sẻ “Ứng dụng đổi thay theo hướng hiện đại kỹ thuật trong vun đắp chuỗi trị giá nông nghiệp”. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Vai trò của kỹ thuật trong tăng trưởng nông nghiệp ở Việt Nam là vô cùng cần thiết”, ông Tùng nhấn mạnh.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký các lĩnh vực sinh vật học Việt Nam, cho rằng “nông nghiệp ‘xanh hay đỏ’ không cần thiết, mà quy định là người dân cày được hưởng lợi gì”. Có năng suất thì những người dân cày trực tiếp khiến ra hàng hóa nông nghiệp mới nô nức cần lao phân phối.

Ông kể, vấn đề cần thiết để tăng trưởng kỹ thuật kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp là các nhà kỹ thuật cần được “đặt hàng”, phải biết công ty và dân cày đang cần gì để bắt tay vào nghiên cứu cái đó, như thế mới khắc phục được thực tiễn.

can-chi-ro-loi-nhuan-cho-doanh-nghiep-dau-tu-nong-nghiep-cong-nghe-cao-1

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng cho rằng các nhà kỹ thuật cần truyền đạt 1 cách dễ hiểu nhất về kỹ thuật cho bà con dân cày. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Các nhà kỹ thuật phải gắng sức phát huy hết tiềm năng sinh vật học của quốc gia, những loại cây có trị giá cao ở từng vùng, miền để khi vận dụng kỹ thuật cao sẽ mang lại năng suất cao, dân cày và công ty cùng được hưởng lợi”, ông Hùng kể và nhấn mạnh khi truyền đạt cho bà con dân cày về kỹ thuật, các nhà kỹ thuật phải khiến sao kể cho thực thụ dễ hiểu, giảm thiểu kể quá cao siêu nhưng không mang lại hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký CLB Doanh nghiệp nông nghiệp kỹ thuật cao (DAA), cho rằng vận dụng kỹ thuật kỹ thuật vào nông nghiệp không nên đổi thay tư duy gấp gáp mà trú trọng vào những công ty đang và sẽ đầu tư vào lĩnh vực này.

“Doanh nghiệp thấy có lãi thì mới đầu tư. Do đó người dân phải không chia rẽ với nhau, cho công ty thấy họ đầu tư vào lĩnh vực phân phối đó sẽ được hưởng lợi những gì để cùng nhau vận dụng kỹ thuật vào phân phối”, ông Đức Tùng kể.

Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, theo ông Tùng rất sễ sinh lợi, vì thời kì ngắn, nguồn vốn không cần dài hạn, có những loại cây chỉ cần 25 đến 30 ngày là có thể thu hoạch. “Đừng để công ty phải đi nghiên cứu việc nuôi con gì, trồng cây gì. Mà đó là sứ mạng của các nhà kỹ thuật và người dân cày”, ông kể.

can-chi-ro-loi-nhuan-cho-doanh-nghiep-dau-tu-nong-nghiep-cong-nghe-cao-2

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng vận dụng kỹ thuật kỹ thuật thì nông nghiệp mới tăng trưởng được. Ảnh: Nguyễn Đông.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, chuyển giao kỹ thuật cho dân cày thì người dân phải có tay nghề nhất quyết. Đây là 1 trong những cạnh tranh ở nước ta khi vận dụng kỹ thuật vào việc trồng trọt, chăn nuôi. Do đó chẳng thể xem nhẹ việc giải thích cho dân cày.

Theo ông, những người giải thích cho dân cày không phải đi đâu xa, mà có thể sang những nước phụ cận như Trung Quốc, Thái Lan để học cách họ chuyển giao kỹ thuật cho dân cày như thế nào, rồi về nước vận dụng. “Chỉ khi nào người dân cày và công ty thu nhận được kỹ thuật thì khi đó nền nông nghiệp mới tăng trưởng được”, Thứ trưởng kể.

Ông cũng cương trực nhìn nhận, tay nghề của dân cày Việt Nam phải chăng hơn so với các nước trên toàn cầu. Do đó khi nghiên cứu kỹ thuật, các nhà kỹ thuật cũng phải tính luôn hiệu quả kinh tế để lôi kéo công ty đầu tư.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cũng cho rằng “cứ mở tivi lên là thấy những nguồn tin về thực phẩm không được vệ sinh, nhưng những hạ tầng thực phẩm sạch lại quá ít được tôn vinh”. Theo chuyên gia, cần tăng cường truyền thông về những công ty khiến ra thực phẩm sạch, lĩnh vực phân phối nông nghiệp sạch, sinh lợi nhuận lớn để nhiều người biết đến, từ đó thời cơ tăng trưởng cũng được tăng lên.

Tại Hội thảo về Công nghệ bức xạ hiện đại (trong phạm vi của TechDemo 2017) diễn ra ngày 23/11, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho hay, kỹ thuật bức xạ hiện đại tại Việt Nam đã được vận dụng hiệu quả và có nhiều triển vọng tăng trưởng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Ví dụ như trong y tế có điện quang đãng, y khoa hạt nhân và xạ trị; trong kỹ thuật bức xạ có chiếu xạ tiệt trùng, kiểm dịch hoa quả và thủy hải phân phối khẩu, xử lý bức xạ biến tính nguyên liệu; soi chiếu container trong an ninh thương chính…

Phát triển vận dụng kỹ thuật bức xạ trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội là 1 nhiệm vụ cần thiết đã được đưa ra trong Chiến lược của Việt Nam về tăng trưởng vận dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể và các Quy hoạch chi tiết tăng trưởng vận dụng bức xạ trong các lĩnh vực như y tế, công nghiệp…

Nguyễn Đông