Cắm biển khuyến cáo không mua bán đất quanh sân bay Long Thành

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó người cầm đầu UBND thị xã Long Thành (Đồng Nai) vừa ký văn bản về việc rà soát xử lý công trình vun đắp, đấu nối hạ tầng vật chất trên địa bàn. Trong đó, cơ quan này chỉ đạo các công ty chức năng cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các địa bàn mà hạ tầng hạ tầng vật chất chưa hoàn chỉnh, chưa được rà soát nghiệm thu. Lãnh đạo thị xã cũng lưu ý với địa bàn các xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn.

Chủ tịch UBND các xã, phường cần tăng cường công việc điều hành quy trình vun đắp, đất đai trên địa bàn. Khi phát hiện hành vi vun đắp hạ tầng vật chất không phép, sai phép, buộc phải lãnh đạo địa phương phải xử lý nghiêm, nhất quyết theo đúng quy định.

Trước đó, lãnh đạo thị xã đã buộc phải Phòng Quản lý tỉnh thành rà soát, rà soát các doanh nghiệp đã thực hành đấu nối hạ tầng vật chất và các trường hợp tự tiện mở đường trên địa bàn. Trong văn bản vừa ban hành, lãnh đạo thị xã buộc phải cơ quan này báo cáo gấp các nguồn tin trên. UBND thị xã cũng cho biết, đối với các trường hợp đã có văn bản ưng ý cho thi công và giao kèo đấu nối của cơ quan có thẩm quyền, Phòng Quản lý tỉnh thành chủ trì doanh nghiệp rà soát việc thực hành của các chủ đầu tư theo giấy tờ được duyệt, nghiệm thu các công trình đã hoàn tất.

Dự án trường bay Long Thành được Thủ tướng xét duyệt quy hoạch 5.000 hecta trên địa giới hành chính 6 xã thuộc thị xã Long Thành. Mục tiêu của công trình là đưa trường bay này trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, có công suất 100 triệu hành khách 1 năm và 5 triệu tấn sản phẩm mỗi năm với tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD, chia thành 3 quá trình.

Từ giữa năm, Quốc hội đã đồng ý ưng chuẩn quyết nghị tách nội dung hoàn trả, hỗ trợ, tái định cư trường bay này thành công trình thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị phần cũng xuất hiện tình trạng“sốt đất ảo” xung quanh quéo công trình khiến cho cơ quan điều hành cũng như chuyên gia lo ngại sẽ gây ra nhiều rủi ro cho xã hội.

Nguyễn Hà