Cách người Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài mua nhàNhững năm vừa qua, Trung Quốc đã trở thành lực đẩy chính trên thị phần đất đai toàn cầu. Năm 2015, họ vượt qua Canada để trở thành nước mua BĐS Mỹ nhiều nhất, với tổng cộng 28,5 tỷ USD. Năm ngoái, họ tiếp diễn giữ vị trí này, với khoảng 31,7 tỷ USD, tăng 16,1%. Người Trung Quốc còn hăng hái hoạt động tại nhiều thị phần hơic, như Canada, Hong Kong, Nhật Bản và Australia.

Bloomberg đã gọi họ là “đội quân mua nhà của Trung Quốc”. Dòng tiền tài họ đổ đi khắp toàn cầu, làm cho giá địa ốc nhiều nơi tăng vọt. Giá đất đai tại Vancouver (Canada) đã tăng gấp đôi trong hơn 10 năm qua. Còn tại Hong Kong, giá đã tăng 60% thời kỳ 2010-2015 và hiện là thị phần có giá đất đai xa xỉ nhất toàn cầu.

cach-nguoi-trung-quoc-chuyen-tien-ra-nuoc-ngoai-mua-nha

Khu phường Trung Quốc tại Vancouver. Ảnh: Bloomberg.

Có rất nhiều duyên do làm cho người Trung Quốc đổ tiền ra nước ngoài. Một là họ đang ngày 1 giàu lên. Hai là kinh tế trong nước đang có nhiều biệt hiệu yếu đi. Họ tin rằng tiền chuyển ra nước ngoài sẽ an toàn hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn. Tâm lý này càng tăng trưởng thành nhiều hình thức sau khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc hồi quý III/2015.

Hậu quả là dòng tiền chảy ra làm cho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc nháim mạnh và giá NDT lao dốc. Năm ngoái, NDT đã mất giá 7% so với USD, Reuters cho biết. Vì thế, vài năm vừa qua, giới chức nước này đã phải tăng cường kiểm soát đàm phán ngoại tệ.

Tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết vẫn giữ nguyên hạn mức 50.000 USD mà mỗi tư nhân được phép mang ra nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên, họ sẽ tăng kiểm soát việc mua ngoại tệ của tư nhân và xử phạt nặng những đàm phán chuyển tiền vi phạm pháp luật.

Từ ngày 1/1, người Trung Quốc muốn mua ngoại tệ tại các nhà băng sẽ phải điền vào đơn nêu rõ mục đích. SAFE sẽ rà soát các nguồn tin này thường xuyên. Mẫu đơn này nhằm nháim thiểu việc đổi tiền để mua đất đai, chứng khoán, bảo hiểm và nhiều dạng đầu tư hơic ở nước ngoài.

Các thương vụ mua bán – sáp nhập ở nước ngoài cũng sẽ bị rà soát lại, đề cập cả đã được hài lòng trước đó. Các đơn vị vốn đầu tư tại Trung Quốc sẽ phải báo cáo gần như đàm phán trong nước và nước ngoài có trị giá hơn 50.000 NDT (7.200 USD). Mức trước đây là 200.000 NDT. Cơ quan này cho rằng bộ máy cũ kiểm soát việc mua ngoại tệ của các tư nhân quá đơn thuần và lỗi thời, tạo ra nhiều lỗ hổng cho việc chuyển tiền vi phạm pháp luật và rửa tiền.

Dù vậy, “đội quân mua nhà của Trung Quốc” vẫn mua được nhiều cách để lách luật. Tại trang đất đai Eastwestproperty.com, trị giá các căn nhà được hỏi mua trong năm 2016 có giá nhàng nhàng tới 870.000 USD. East-West Property cho biết 1 số nhà băng Mỹ đã hơi nhanh nhạy khi hỗ trợ cho mọi người Trung Quốc vay. Điều này có nghĩa người mua sẽ cần chuyển ít ngoại tệ hơn.

cach-nguoi-trung-quoc-chuyen-tien-ra-nuoc-ngoai-mua-nha-1

Một người bị bắt vì chuyển tiền lậu từ Trung Quốc sang Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Các cách nhiều hình thức hơic là nhờ bạn bè hoặc người thân mang tiền giúp, tận dụng các nhà băng ngầm để chuyển tiền ra nước ngoài hoặc thậm chí mở đơn vị tại Mỹ. Chưa có số liệu chính thức theo dõi dòng tiền ngầm, nhưng quan chức nhà băng trung ương (PBOC) cho rằng các nhà băng ngầm mỗi năm xử lý tới 800 tỷ NDT (125 tỷ USD).

Từ nhiều năm nay, bộ máy nhà băng ngầm đã rất tăng trưởng tại Sán Đầu và Triều Châu – các đô thị ven biển khét tiếng với nạn buôn lậu, hàng nhái, súng và ma túy. Phần lớn các hoạt động này đang chuyển dần về gần biên thuỳ với Hong Kong và Macau (Trung Quốc) – những nơi có bộ máy vốn đầu tư linh động hơn. Một khi tiền từ Trung Quốc chuyển được sang Hong Kong, nó có thể đi bất kỳ nơi nào trên toàn cầu, Wall Street Journal cho biết.

Thi thoảng, các khoản lớn được chia nhỏ để hợp pháp hóa, sau đó rời khỏi Trung Quốc qua hàng trăm trương mục nhà băng kiểm soát bởi những người trong bộ máy vốn đầu tư ngầm. Những đơn vị này có thể khớp 1 lượng tiền gửi bằng NDT trong nước với khoản tương đương bằng ngoại tệ, trả vào trương mục của mọi người ở nước ngoài. Mạng lưới không chính thức này cũng giúp người lao động Trung Quốc làm cho việc tại nước ngoài chuyển tiền về quê. Do không phải ai cũng có thể mở trương mục nhà băng.

Bên cạnh đó, theo New York Times, sự tăng trưởng của kỹ thuật, như các vận dụng trên điện thoại hay nền móng cho vay trực tuyến tại Trung Quốc và toàn cầu cũng đang giúp nhiều người lách luật chuyển tiền. Các màng lưới cho vay không chính thức này có thể giúp nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền cho các công trình hoặc cho vay tư nhân ở nước ngoài mà không cần nhà băng hay các nguồn vốn truyền thống hơic.

Họ có thể chuyển qua các vận dụng tin nhắn như WhatsApp hay WeChat. Các vận dụng di động như Niuniu, Jimubox and Tiger Stocks cho phép mua bán cổ phiếu nước ngoài qua điện thoại. Số hơic lại giúp họ góp tiền mua đất đai quốc tế hay cho vay bên ngoài.

Giới chức Trung Quốc rất sốt sắng trong việc kềm chế dòng vốn chảy ra bên ngoài. Còn cá nhà phân tách thì cho rằng khi mà nhà đầu tư đất đai Trung Quốc càng ngày càng biết cách thích ứng với các quy định mới, và các thị phần địa ốc toàn cầu vẫn còn linh động với đầu tư, triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc sẽ vẫn rất hăng hái.

Hà Thu(tổng hợp)