‘Cách mạng mua sắm’ của Lazada thành công nhờ tiếp thịLazada Việt Nam vừa triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm mang tên “Mưa sale băng”, lôi kéo 16 triệu lượt truy vấn cập vào web và vận dụng. Anh Phạm Thông – Giám đốc Tiếp thị Lazada san sớt kinh nghiệm thành công của chương trình.

– Anh thẩm định sao về vai trò của tiếp thị trong thương nghiệp điện tử?

Bốn phòng ban được xem là tứ trụ của 1 sàn thương nghiệp điện tử: thương nghiệp, tiếp thị, coi ngó, vận hành. Trong đó, phòng tiếp thị đóng vai trò thiết yếu, nắm giữa nhiệm vụ tiếp cận anh chị, mang nguồn tin hàng hóa, chương trình khuyến mãi đến người tiêu dùng. Đồng thời, phòng ban này còn tạo ra những chiến dịch đổi thay hành vi mua sắm của người tiêu dùng và vun đắp thương hiệu.

cach-mang-mua-sam-cua-lazada-thanh-cong-nho-tiep-thi

Anh Phạm Thông – Giám đốc Tiếp thị của Lazada Việt Nam.

– Nhiều thương hiệu lớn sẵn sàng trích ngân sách buôn bán nhằm sở hữu “showroom trực tuyến” trên các sàn thương nghiệp điện tử. Theo anh, tại sao có sự chuyển hướng này?

– Ở các hình thức buôn bán truy vấnền thống, rất khó để thẩm định ảnh hưởng của marketing lên kết quả buôn bán. Tính hiệu quả của các hoạt động tiếp thị đều dựa vào việc đo lường gián tiếp duyệt y nghiên cứu thị phần.

Với thương nghiệp điện tử, các thương hiệu có thể thẩm định trực tiếp sự thành công của các hoạt động tiếp thị qua những chỉ số cụ thể như giá thành tiếp thị trên mỗi đơn hàng, giá thành tiếp cận 1 anh chị mới, giá thành để 1 anh chị cũ trở lại, lượng người vào xem nhưng chưa mua, chu kỳ mua sắm…

Đó cũng là bởi vì nhiều thương hiệu lớn Samsung, L’Oreal, Abbott,…làm việc với sàn thương nghiệp điện tử như Lazada không chỉ nhằm tăng kế quả kinh doanh, mà họ còn có thể đo lường và điều hành 1 cách hiệu quả hơn đối với các chương trình truy vấnền thông và khuyến mãi.

– Anh từng san sớt, tiếp thị thương nghiệp điện tử bản chất là đổi thay những lề thói. Cụ thể, đó làm gì?

– Tại Việt Nam, quý IV và tháng 1 đầu năm luôn là mùa mua sắm nở rộ nhất trong năm của rất nhiều thị phần bán buôn. Một phần, thời điểm này gắn với các ngày lễ lớn như Giáng sinh, tết Tây và tết Ta. Ngoài ra, lương và thưởng cuối năm cũng ảnh hưởng đến lề thói mua sắm, kích cầu tiêu dùng. Thêm vào đó, ngày 11/11 còn là ngày Độc thân – sự kiện mua sắm lớn nhất của người dân Trung Quốc.

Kết hợp những nhân tố đó lại với nhau, Lazada cho vun đắp thương hiệu chương trình Cách mạng mua sắm. Sự kiện mua sắm lớn nhất năm của Lazada khuyến khích người tiêu dùng đổi thay lề thói đi chợ, ra siêu thị sang mua hàng trực tuyến. Đã có gần 1,5 triệu hàng hóa được đặt mua với tổng truy vấn cập trên web và vận dụng Lazada đạt 16 triệu lượt sau ba ngày. Vào năm 2012, con số này chỉ đạt ở mức 235.000 lượt truy vấn cập trong 2 ngày.

Đó có thể nói là những con số ngưỡng mộ, biểu thị sự di chuyển mạnh mẽ sang trực tuyến ngày 1 tăng của người tiêu dùng.

Về phía đối tác, chúng tôi đón nhận nhiều thương hiệu từ quốc tế lẫn truy vấnền thống đặt chỗ trong Cách mạng mua sắm. Không ngủ trên thắng lợi, chúng tôi đặt chiến lược Cách mạng mua sắm năm sau sẽ đạt gấp hai, thậm chí gấp ba trong năm tới.

– Người tiêu dùng đã biết đến chương trình này nhiều năm. Trong năm 2017, phòng ban tiếp thị đã tận dụng thời cơ này thế nào?

5 năm qua, chương trình Cách mạng mua sắm đã trở thành 1 sự kiện được người tiêu dùng yêu thích và chờ chực. Chúng tôi đã liên tục đạt những bứt phá biểu thị qua lượt truy vấn cập tăng theo cấp số nhân qua từng năm.Vì vậy năm nay, để đáp ứng những kỳ vọng lớn từ phía người tiêu dùng, Lazada dành hơn hai tháng để chuẩn bị 1 chỉ tiêu truy vấnền thông rầm rộ đề cập cả trực tuyến lẫn truy vấnền thống, tạo ra 1 chuẩn mực cao hơn cho việc tiếp thị trong thương nghiệp điện tử.

Mưa sao đổi ngôi là hiện tượng bỗng dưng hiếm có, luôn làm cho nhiều người trông chờ và gắn liền với những kỳ vọng, mong ước. Từ hình ảnh đó, chúng tôi lấy tên “Mưa sale băng” là chủ đề của Cách mạng mua sắm 2017.

Không thuần tuý chỉ là mức giảm giá tốt, hàng hóa có bảo hành lâu dài, giao hàng nhanh, sự kiện này của Lazada đã đích thực trở thành 1 lễ hội mua sắm trong năm. Nhiều hàng hóa, sản phẩm là ý nguyện của nhiều người nay bán với mức giá ưu đãi, tặng kèm quà. Từ đó, “Mưa sale băng” sẽ biến mọi khao khát mua sắm trở thành hiện thực. Rất nhiều người cảm thấy thú vị với thông điệp độc đáo của Cách mạng mua sắm năm nay.

Thực tế, Lazada mang đến các hàng hóa với mức giá giảm chưa hề có trước đó. Có những mức giảm sâu lên đến 35-50%. Trước đó, phòng ban thương nghiệp đã doanh nghiệp các hội nghị nhà bán buôn để ban bố về chương trình. Nhờ đó, các nhà bán buôn có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về nguồn hàng, mức giá và nhân công. Khi được 1 sàn đàm phán lớn như Lazada xin hứa về lượng truy vấn cập và kế quả kinh doanh, họ không ngại đưa ra mức giá rất tốt.

Các thương hiệu lớn cũng ưu ái Lazada các sản phẩm độc quyền. Ví dụ như Bitis cung cấp cho chúng tôi 1.000 đôi giày với chữ ký của Sơn Tùng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liên kết chặt chẽ cùng các đối tác nhà băng để đưa đến anh chị là các chủ thẻ. Kết quả, có đến 18 nhà băng tham dự với mức giảm giá từ 10–30%. Đơn cử, chủ thẻ Citibank có thể mua iPhone với mức giảm giá lên đến 2 triệu đồng.

cach-mang-mua-sam-cua-lazada-thanh-cong-nho-tiep-thi-1

Anh Phạm Thông tại họp báo phát động chương trình Cách mạng mua sắm.

– Làm thế nào để Lazada đạt những con số kỷ lục, khi mà cùng thời điểm, rất nhiều sàn thương nghiệp điện tử khác triển khai tương tự?

– Chúng tôi đặt chiến lược mở mang và tậu kiếm nguồn anh chị mới, chưa từng biết đến mua sắm trực tuyến, chứ không chỉ là anh chị thân thuộc của Lazada.

Về mảng trực tuyến, phòng ban marketing chuẩn bị hình ảnh, video đề cao tính thông minh để biểu thị thông điệp của “Mưa sale băng” trên nhiều kênh tiếp thị. Chúng tôi cũng chọn ca sĩ Tóc Tiên để thực hành 1 “vũ điệu cầu mưa”. Lazada cũng tạo ra 1 game bắt mưa sao đổi ngôi để người tiêu dùng chơi trên máy tính hoặc smartphone. Ngoài sự thú vị, phần đông các hoạt động này đều mang tính tương tác cao. Từ đó, làm anh chị chủ động tham dự và chờ đón chương trình

Nhận thức sớm sàn đấu tiếp thị của các công ty thương nghiệp điện tử không chỉ xảy ra trên trận mạc Internet. Lazada quy chế đầu tư mạnh cho tiếp thị truy vấnền thống nhằm tiếp cận hàng ngũ anh chị truy vấnền thống. Trong năm nay, ngân sách cho marketing truy vấnền thống tăng đến 400% so với chiến dịch năm ngoái và cao hơn cả giá thành cho marketing trực tuyến. Với những hoạt động như quảng bá truy vấnền hình, quảng bá ngoài trời và 1 sự kiện “Nhảy Trampoline Săn Voucher” tại Bitexco, chúng tôi tiếp cận nhiều anh chị của các shop và siêu thị, chuyển hóa họ trở thành người mua sắm trực tuyến.

– Anh dự báo thiên hướng nào cho lĩnh vực thương nghiệp điện tử trong năm 2018?

– Về tầm nhìn, chúng tôi không ngại ngần đầu tư, vun đắp hệ sinh thái thương nghiệp điện tử hoàn thiện để thúc đẩy sự lớn mạnh không chỉ của Lazada mà của toàn lĩnh vực.

Xu hướng thứ nhất tôi cho rằng sẽ phủ sóng năm 2018 là các công ty sẽ hội tụ vun đắp các chương trình coi ngó và bổ sung lợi quyền cho anh chị thân thiết. Thông qua đó, tăng tiến trải nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng trực tuyến.

Ngoài ra, chẳng thể không nói đến trả tiền trực tuyến, đặc trưng là trên di động. Thương mại điện tử và trả tiền điện tử có mối liên kết và tương hỗ chặt chẽ. Hiện tại, vẫn còn 90% đàm phán của Lazada chi trả bằng tiền mặt khi nhận hàng. Lazada đang lên chỉ tiêu để đổi thay tỷ lệ này trong năm tới.

Những năm sau nữa, đàm phán xuyên biên thuỳ cũng là mai sau chúng tôi đang hướng đến nhằm đem đến nhiều sự chọn lựa hơn người tiêu dùng. Người Việt có thể mua sắm hàng ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay thậm chí là Mỹ và châu Âu. Đồng thời, các công ty Việt cũng có thể bán hàng ra các nước, tăng cường xuất khẩu. Nếu thành công, tôi cho rằng điều này có tính đóng góp rất lớn cho sự lớn mạnh của xã hội và nền kinh tế, chứ không chỉ là thương nghiệp điện tử.

Tuấn Nhu