Cách đánh thức tính tự giác, lòng yêu thương ở trẻ tuổi dậy thìDậy thì là ngưỡng cửa chứng kiến những đổi thay lạ kỳ và khó hiểu nhất trong thế cuộc của mỗi người. Bởi vậy, ba mẹ và con cần thiết bị tri thức và kỹ năng để sẵn sàng ứng phó với khoảng thời kì không thể bỏ lỡ này.

Độ tuổi của những đổi thay mang tính “cách mệnh”

10-15 tuổi là thời kỳ hình thành mạnh mẽ về tư cách, tăng trưởng tâm sinh lý, định hình ước mong, xuất sắc cũng như thu nạp tri thức và kỹ năng. Đây là thời điểm bản lề quy chế tới cách thức, tư duy và hành động trong mai sau của các con. Lứa tuổi này, các con luôn tò mò học hỏi, thích khám phá toàn cầu xung vòng vo nhưng chưa đủ trưởng thành và vững vàng để phân biệt được mọi điều tốt xấu, những điều nên hay không nên làm cho.

10-15 tuổi là giai đoạn hình thành mạnh mẽ về nhân cách, phát triển tâm sinh lý.

10-15 tuổi là thời kỳ hình thành mạnh mẽ về tư cách, tăng trưởng tâm sinh lý.

Sự đồng hành kịp thời và nhẫn nại của ba mẹ khi con bước vào tuổi dậy thì là điều cấp thiết. Đó không chỉ là sự quan tâm khiên cưỡng, bổn phận mà ba mẹ cần phải thiết bị những tri thức đủ sâu để thấu hiểu và làm cho bạn cùng con trong thời kỳ này.

Hệ thống giáo dục bây giờ hầu hết chỉ hội tụ việc giảng giải tri thức mà chưa chú trọng trong việc thiết bị kỹ năng và thái độ sống cho các con. Cha mẹ cũng nghĩ rằng, con chỉ cần hội tụ học hành, trau dồi tri thức trên lớp là đủ xin hứa cho con có cuộc sống tốt. Thêm vào đó, chở che quá mức làm con phát triển thành tiêu cực, ỷ lại; mê mải công việc đến nỗi quên việc thể hiện ái tình thương với con; khoảng cách thế hệ làm cho mất dần đi những cuộc hội thoại, san sớt…

Đó là diễn tả rõ nhất của mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái, nhất là khi con bước vào ngưỡng cửa dậy thì. Đây là những căn do làm sự quan tâm của ba mẹ dù nhiều, dù cấp thiết nhưng vẫn chưa đủ và mang lại hiệu quả trong sự trưởng thành của con trẻ. Không ít những đứa trẻ mới lớn, 1 cách vô tình đã trở thành những “chú gà công nghiệp”, sống không có xuất sắc, chỉ tiêu và thiếu hụt trái tim yêu thương, cảm mến.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong quá trình phát triển.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong giai đoạn tăng trưởng.

Đánh thức tính tự giác và lòng yêu thương trong con

Nhiều ba mẹ vẫn câu hỏi, ngoài tri thức, con cần được đoàn luyện và hấp thu những gì? Trên thực tại, các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng, thái độ sống chính là cội rễ trong sự tăng trưởng về trí não và phẩm chất. Thái độ sống được hiểu là những trị giá đạo đức cốt lõi như yêu thương, cảm ơn, tự giác, có sức chị đựng, tự tôn, bổn phận… – những điều không thể bỏ lỡ để hình thành tư cách, kiến tạo thành công và hạnh phúc nhưng lại mặc nhiên bị xem nhẹ. Trong đó, để kiến tạo sự chuyển hóa, con cần hiểu được trị giá của ái tình thương, lòng cảm ơn và đoàn luyện đức tính chủ động, tự giác với cuộc sống của chính mình.

Con sẽ tự làm cho những điều đúng đắn, cố gắng trong học tập và làm cho việc giả thiết chúng hiểu thế nào là tự tôn, bổn phận. Nhờ đó, trẻ sẽ hình thành những hoài bão lớn lao, cao đẹp, sử dụng hành động để thực hành hóa ước mong giả thiết con có ái tình với gia đình, quốc gia và cuộc sống. Bố mẹ sẽ không phải thúc giục con học; không phải bắt con dậy sớm; không cần buộc phải con làm cho việc này, việc kia… Bởi con đã có 1 cái gốc là thái độ sống đúng, biết phân biệt đúng – sai, nên hay không nên – 1 cách tự giác.

Khóa học Thiếu niên siêu đẳng giúp trẻ em trau dồi kỹ năng sống.

Khóa học Thiếu niên siêu việt giúp trẻ em trau dồi kỹ năng sống.

Hiểu được những điều đó, VietFuture đơn vị khóa học Thiếu niên siêu việt để giảng giải các con kỹ năng sống cũng như giáo dục hội tụ vào thái độ sống để khắc phục cội rễ vấn đề. Các con sẽ có sự chuyển biến từ sâu bên trong, ban đầu là ở ý thức tự giác, chủ động với việc học, với cuộc sống, và ái tình thương đối với ba mẹ và những người xung vòng vo.

Theo đại diện VietFuture, hơn 25.000 thiếu niên Việt Nam nhận thức và chuyển hóa cùng “Thiếu niên siêu việt”, hiểu được trị giá của việc tăng trưởng những phẩm chất và tư cách cũng như làm cho thức dậy lòng yêu thương và cảm ơn đối với cuộc sống. Từ đó, các con đã đổi thay cách nhìn, cách tiếp cận với việc học tập 1 cách chủ động, bổn phận; biết cách nuôi dưỡng và hiện thực hóa những ước mong của bản thân, tạo nên 1 thế hệ mai sau tầm vóc và xán lạn. Tham khảo thêm tại đây.

VietFuture là đơn vị giáo dục bậc nhất về thái độ sống, kỹ năng sống cho các con trong độ tuổi 10-15. Với phận sự tối ưu hóa kỹ năng não bộ xét duyệt việc điều chỉnh cách thức dạy và học, định hướng lại thái độ sống hăng hái, kiến tạo 1 thế hệ công dân mới sáng tạo, mạnh mẽ, ưu tú cho mai sau Việt Nam, VietFuture đã giảng giải hơn 25.000 học viên chuyển hóa thành công và hăng hái, đánh thức đức tính tự giác, chủ động và tấm lòng yêu thương của các con với cuộc sống. Tìm hiểu về VietFuture tại đây.

(Nguồn: VietFuture)