Các trưởng đoàn đàm phán sắp nhóm họp ‘TPP không có Mỹ’Thông tin này được Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết tại phiên họp Ban chỉ đạo liên ngành nghề hội nhập quốc tế về kinh tế do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 11/1.

Theo đó, ngay trong tháng 1, cấp công nghệ Trưởng đoàn đàm phán các nước tham dự TPP 11 không có Mỹ sẽ nhóm họp để bàn thảo, thực hành chỉ đạo của các Bộ trưởng TPP.

Ông Khánh không nêu cụ thể người tham gia, thời kì, địa điểm cụ thể của cuộc họp, bên cạnh đó theo 1 nguồn tin cuộc họp sẽ diễn ra tại Nhật Bản.

Đây cũng là cuộc họp trước hết của các trưởng đoàn thương lượng sau Hội nghị Bộ trưởng đạt được thoả thuận sơ bộ CPTPP hồi tháng 11/2017.

“Cuộc họp này Trưởng đoàn thương lượng sẽ tiếp diễn xử lý các vấn đề chưa đạt được đồng thuận cũng như tiến hành rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc hợp đồng Hiệp định TPP 11 hiện được biết với tên gọi CPTPP”, Thứ trưởng Khánh nhắc.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, các thành viên còn lại đang nỗ lực

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, các người tham gia còn lại đang nỗ lực đi đến những giao kèo rốt cục. Ảnh: Viễn Thông.

Trước đó bên lề Tuần lễ đắt tiền APEC đơn vị tại Đà Nẵng tháng 11/2017, Hội nghị Bộ trưởng TPP đã ưng chuẩn tên gọi mới của Hiệp định 11 không Mỹ gồm 11 người tham gia là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và ra tuyên bố chung khẳng định các nước đã hiệp lực được những vấn đề cốt lõi.

Mỹ đã rút khỏi TPP đầu năm 2017 làm 11 nước phải đơn vị nhiều vòng thương lượng trong năm qua. Nhật, NewZealand, Chile là những nước người tham gia muốn chóng vánh tiến tới thoả thuận, chấm dứt thương lượng và sớm ký CPTPP. Thậm chí Nhật Bản còn thúc giục các nước cần ký hiệp nghị trước thời điểm bầu cử tại các nước người tham gia diễn ra vào giữa, cuối năm 2018.

TPP giữa 11 nước sẽ có hiệu lực giả tỉ được 6 người tham gia chuẩn y. Tuy nhiên thách thức hiện nay là sự tham dự của Canada vẫn còn bỏ ngỏ khi đất nước này luôn chở che quan niệm có 1 hiệp nghị quan hệ lâu dài, có lợi nhất chứ không phải nhanh nhất.

Mới đây, Anh tỏ bày ao ước tham dự TPP. Nếu thành công Anh sẽ là đất nước trước hết trong TPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương. Tuy nhiên theo luật, Anh sẽ chẳng thể ký bất kỳ hiệp nghị thương nghiệp nào cho đến khi rời EU vào tháng 3/2019 và TPP hiệp lực được các sửa đổi chi tiết so với hiệp nghị trước nhất.

* CPTPP khác TPP thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

Anh Minh