Các startup Việt đã đổ 129 triệu USD vào FintechThông tin trên vừa được Ernst & Young (EY) đưa ra từ 1 báo cáo toàn cảnh Fintech gianh giới ASEAN 2018.

Ông Varun Mital, lãnh đạo sang trọng Fintech của EY cho biết, các Startup tại Việt Nam đang đầu tư nhiều cho lĩnh vực Fintech với tổng vốn 129 triệu USD. Với dân số trẻ lượng người dùng dế yêu sáng tạo ngày 1 nhiều, tăng trưởng dùng cao và tỷ lệ thất nghiệp rẻ…, Việt Nam đang trở tỉnh thành trường tiềm năng bậc nhất cho các Fintech lớn mạnh.

“Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rất quan tâm và muốn tham dự, thậm chí họ có ý định mua lại 1 số Fintech tốt bởi tiềm năng thị phần rất lớn”, ông Varun Mital san sớt.

47% Fintech Việt hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thanh toán, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

47% Fintech Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà cung cấp trả tiền, cao nhất gianh giới Đông Nam Á.

Trong gần 80 tổ chức Fintech đang hoạt động ở Việt Nam, 1 nửa chọn buôn bán nhà cung cấp trả tiền. Đây là tỷ lệ theo EY, cao nhất gianh giới Đông Nam Á. Điều này khởi hành từ thực tiễn hiện 90% các khoản trả tiền vẫn được người Việt trả bằng tiền mặt.

Trước đó, tại cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ hồi đầu tháng 1, Chủ tịch Tập đoàn vốn đầu tư Keb Hana (Hàn Quốc) cho biết, đang hài hòa với 1 nhà băng của Việt Nam trong lớn mạnh nhà cung cấp vốn đầu tư. Tập đoàn này sẽ rót vốn đầu tư trực tiếp hoặc qua các quỹ để hài hòa với các định chế vốn đầu tư, tổ chức vốn đầu tư – kỹ thuật Fintech nhằm khai thác lĩnh vực trả tiền di động.

Nói về xu thế hài hòa giữa nhà băng và Fintech, chuyên gia của EY cũng cho rằng, hiện nhiều nhà băng muốn thuê Fintech cung cấp nhà cung cấp nhà băng số, thay vì tự mình lớn mạnh các biện pháp này. Bắt tay theo cách này sẽ giúp cả hai cùng có lợi, bóp chắt giá bán…

Tuy nhiên, thách thức với Fintech Việt trong thị phần “tiền mặt là vua” chẳng phải nhỏ. Bà Nguyễn Thuỳ Dương – Phó tổng giám đốc EY Việt Nam nêu 1 trong những bởi vì cản trở là hiện chưa có quy định cụ thể nào về hài hòa giữa nhà băng và Fintech.

Ngoài ra, dù có kỹ thuật và thuật thoán tốt thì nhà băng vẫn có những e sợ nhất mực về năng lực duy trì hoạt động của các Fintech, bởi hồ hết họ là đơn vị mới thành lập, quy mô thường nhỏ, thiếu vốn và “linh hồn” tụ hội cốt yếu vào 1, hai người lãnh đạo.

Cũng theo bà Dương, quy trình kiểm duyệt đi tới quy định hài hòa tại nhà băng cũng còn hơi phức tạp khi phải qua nhiều phòng, ban. “Với nhiều Fintech khoảng thời kì chầu chực 6 tháng hay 1 năm để thuyết phục đối tác là điều hơi không được khỏe khoắn”, bà Dương kể và cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu khung pháp lý, tạo sân chơi thử nghiệm cho Fintech trong khuôn khổ hẹp trước khi vận dụng ở quy mô lớn hơn.

Anh Minh