Các nước TPP họp tại TokyoNhật kỳ vọng có thể khắc phục các thách thức còn lại, trong đó có lo ngại của Canada về vấn đề hàng hóa và nhà sản xuất văn hóa, nhằm hoàn tất chiến lược ký TPP mới không Mỹ vào tháng 3. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết: “Các cuộc thương lượng đã bước vào công đoạn cuối. Tôi kỳ vọng sẽ có tiến triển theo hướng có thể hợp đồng và thực hành hiệp nghị”.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp hôm nay. Ảnh: Nikkei

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi (phải) trong buổi họp bữa nay. Ảnh: Nikkei

Sau khi Mỹ tháo lui đầu năm ngoái, 11 nước còn lại trong TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã đạt giao kèo về tên gọi mới – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 11. Các nước đã hiệp lực được những vấn đề cốt lõi của hiệp nghị này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP, nhưng vẫn còn 1 số cần thương lượng thêm.

*Sự khác nhau giữa TPP và CPTPP

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

CPTPP và TPP khác nhau như thế nào

Canada đến nay vẫn giữ quan niệm không hấp tấp ký TPP mới và muốn có ngoại lệ để bảo lệ văn hóa kể tiếng Pháp tại nước này. “Tác động kinh tế tổng thể của CPTPP sẽ bị thiệt hại rất lớn, giả như Canada quy chế trì hoãn việc tham dự”, Rajiv Biswas – kinh tế trưởng bản đồ châu Á – Thái Bình Dương tại IHS Markit nhận xét.

Sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump rút nước này khỏi TPP, Nhật Bản đã đóng vai trò lãnh đạo, thúc đẩy các nước còn lại đi đến 1 hiệp nghị thay thế. Cùng với Australia và Mexico, Tokyo đã vận động hành lang rất hăng hái cho chiến lược này. Nếu được thực thi, hiệp nghị có thể giúp gỡ bỏ rào cản thương nghiệp giữa các nước có tổng kim ngạch xuất du nhập lên tới 356 tỷ USD năm 2016.

Hà Thu (theo Japan Today/Reuters)