Các nước càng giàu, người dân ngủ càng nhiềuTheo điều tra trên 1 triệu người của áp dụng Sleep Cycle – áp dụng theo dõi hoạt động về đêm, thời kì ngủ nhàng nhàng mỗi đêm của mọi người trên toàn toàn cầu là 7 giờ 12 phút. Điểm thú vị ở chỗ, các nước có thu nhập bình quân đầu người càng cao thì thời kì ngủ nhàng nhàng của người dân càng dài.

Biểu đồ giờ ngủ trung bình mỗi đêm của người dân các nước. Ảnh: The Economist

Biểu đồ giờ ngủ nhàng nhàng mỗi đêm của người dân các nước. Ảnh: The Economist

Nhóm nước có thời kì ngủ dài nhất, nhàng nhàng từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút mỗi đêm có thể nói đến như New Zealand, Hà Lan, Phần Lan, Australia, Bỉ, Ireland…

Các nước như Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Na Uy, Luxembourg, Canada.. ngủ ít hơn chút đỉnh, với thời kì 7 giờ 15 đến 7 giờ 30 phút mỗi đêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày. CEO Apple Tim Cook luôn thức dậy trước 4 giờ sáng. Theo The Economist, gần 1 nửa các nhà chủa quản đắt tiền khẳng định giấc ngủ ngắn của họ không tác động đến năng suất khiến việc. Tuy nhiên, với đại toàn bộ mọi người, chừng như giấc ngủ dài giúp mang lại năng suất khiến việc tốt hơn.

Riêng Việt Nam được xếp trong hàng ngũ ngủ ít hơn, chỉ 6 giờ 45 đến 7 giờ mỗi đêm, cùng với các nước như Mexico, Thái Lan, Ấn Độ. Tuy nhiên, có thể do tập quán chung của người Đông Á nên trong hàng ngũ này cũng vài nước có GDP đầu người vượt bậc như Singapore, vùng bờ cõi Hong Kong và Đài Loan hay Israel.

Nằm ngoài xu thế càng giàu ngủ càng nhiều là Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia. Ba đất nước này có thời kì ngủ nhàng nhàng của người dân mỗi đêm chỉ 6 giờ 15 đến 6 giờ 30 phút.

The Economist cho rằng, các “con hổ” kinh tế như Hàn Quốc hay Đài Loan, giới người lao động thường hoàn thành mọi thứ và lên giường vào lúc 1 giờ sáng. Trong khi đó, thiếu ngủ cũng có kỹ năng kỹ sảo tác động đến nền kinh tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện trạng kiệt lực do thiếu ngủ kéo giảm năng suất khiến việc của người Nhật. Ước tính GDP Nhật Bản hàng năm mất 3% bởi căn nguyên này.

Phiên An (theo The Economist)