Các ngân hàng Mỹ báo lãi kỷ lụcMorgan Stanley và Bank of America tuần này đều thông báo đạt mức lãi kỷ lục trong 3 tháng đầu năm. Một chỉ số lợi nhuận không thể bỏ qua của Goldman Sachs cũng chạm đỉnh 5 năm trong quý I. Trong khi đó, đại gia ngân hàng JPMorgan Chase còn lãi 8,7 tỷ USD – lớn nhất lịch sử lĩnh vực ngân hàng Mỹ.

Các ngân hàng đang hốt bạc khi nền kinh tế mạnh lên, kéo theo nhu cầu vay mua nhà, mua xe và buôn bán. “Kết quả rất cảm tình. Các nhân tố nền móng với lĩnh vực ngân hàng đều đang tương đối mạnh”, Nicholas Colas – đồng sáng lập DataTrek Research nhận xét.

Ngành công nghiệp này đang nhận được cú hích mạnh từ luật cải tổ thuế của đảng Cộng hòa. Các ngân hàng thường phải trả thuế rất cao. Vì thế, họ là 1 trong những đội ngũ hưởng lợi lớn nhất khi thuế công ty giảm từ 35% xuống 21%.

Các nhà băng lớn nhất Mỹ vừa có quý buôn bán rất thuận lợi. Ảnh: CNN

Các ngân hàng lớn nhất Mỹ vừa có quý buôn bán rất thuận lợi. Ảnh: CNN

Bank of America đã giảm được 26% tiền thuế, dù kiếm được nhiều hơn 30%. Mức thuế của Morgan Stanley cũng giảm từ 29% năm ngoái xuống 21% hiện nay. Con số này tại JPMorgan, Citigroup và Wells Fargo đều giảm mạnh.

Một khởi thủy tương đốic giúp lợi nhuận ngân hàng Mỹ tăng vọt là sự biến động trên thị phần chứng khoán. Cổ phiếu khoa học lao dốc, mối lo về lạm phát, chiến tranh thương nghiệp đã khiến cho lượng đàm phán của quý vị tăng vọt. Đây là mỏ vàng với các tổ chức tại Phố Wall. “Năm ngoái là môi trường tốt nhất với nhà đầu tư và tệ nhất với các đàm phán viên. Thị trường quá ít biến động”, Colas cho biết.

Doanh thu từ đàm phán của Morgan Stanley đã tăng 25% lên 4,4 tỷ USD quý trước. Doanh thu từ đàm phán cổ phiếu của Bank of America cũng tăng gần 40%. Con số này ở Goldman Sachs tăng 31% lên đỉnh 3 năm.

Trên CNBC bữa qua, CEO Goldman Sachs – Lloyd Blankfein cho rằng việc các ngân hàng trung ương giảm kích thích đã khiến cho thị phần biến động mạnh. “Tôi không muốn nói là tôi và mọi người đang mở nắp champagne. Nhưng có thể thấy đó là điều sẽ xảy ra khi thường ngày hóa thị phần nguồn vốn”, ông so sánh.

Dù vậy, không phải ngân hàng lớn nào của Mỹ cũng có quý buôn bán thuận lợi. Cổ phiếu Wells Fargo đã giảm sau khi đơn vị này cảnh báo có thể bị phạt 1 tỷ USD vì mảng cho vay mua nhà và ôtô. Họ cho biết có thể cần điều chỉnh lợi nhuận quý I. Wells Fargo còn đang vật lộn với các lệnh trừng trị từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – tránh quy mô của nả ở 2.000 tỷ USD.

Dù vậy, các cổ đông lại không mấy cảm tình với lợi nhuận ngân hàng. Họ cho rằng việc này chỉ nhờ biến động thị phần và giảm thuế. Còn mảng buôn bán cốt lõi – cho vay – không tươi sáng như kỳ vọng, bất chấp triển vọng kinh tế cải thiện.

Tại JPMorgan, dư nợ cho vay cho công ty chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm 1% so với quý IV. Giám đốc Tài chính của JPMorgan – Marianne Lake cho rằng hoạt động này toàn lĩnh vực đều đang giảm, và tốc độ tăng trưởng cho vay phải chăng sẽ còn kéo dài trong cả năm 2018.

Một vấn đề tương đốic được quan tâm là thị phần trái phiếu đang tăng trở lại. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn đang tăng vọt, còn kỳ hạn dài lại giảm xuống. Việc này không tốt với các ngân hàng – vốn trả lãi theo mức lãi ngắn hạn và cho vay theo mức dài hạn.

Đó là bởi vì tại sao nhà đầu tư không đổ xô mua cổ phiếu ngân hàng. “Các ngân hàng có lãi rất lớn, nhưng nhà đầu tư vẫn ngại ngần thưởng cho họ”, Colas kết luận.

Hà Thu (theo CNN)