Các ‘ngân hàng 0 đồng’ vẫn chưa thoát thua lỗ lớnBáo cáo của Kiểm toán Nhà nước về kết quả thực hành Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường các giải pháp chiến đấu phòng, chống tù túng năm 2017 vừa được gửi tới Quốc hội. Báo cáo này nêu quan ngại về diễn biến khỏe khoắn của các ngân hàng 0 đồng sau 2 năm được mua lại.

Ba ngân hàng gồm Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại Dương và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu là các công ty yếu kém chẳng thể tự tái cơ cấu và đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Sau khi được mua lại, các công ty này được chuyển đổi từ ngân hàng thương nghiệp cổ phần sang Ngân hàng TNHH 1 người tham gia do Nhà nước sở hữu. Hai trong số 3 công ty này không ban bố báo cáo vốn đầu tư sau khi được mua lại, chuyển đổi hình thức sở hữu.

Theo Kiểm toán Nhà nước, thực trạng vốn đầu tư của 3 ngân hàng này sau 2 năm được mua lại 0 đồng vẫn không được cải thiện. Hoạt động buôn bán của số ngân hàng này tiếp diễn thua lỗ lớn, âm vốn chủ sở hữu ngày 1 tăng.

“Nếu không có giải pháp xử lý hữu hiệu thì sẽ tiếp diễn lỗ thêm nhiều ngàn tỷ đồng”, báo cáo Kiểm toán Nhà nước nêu.

cac-ngan-hang-0-dong-van-chua-thoat-thua-lo-lon

Các ngân hàng yếu kém vẫn lâm vào tình cảnh cạnh tranh sau 2 năm được Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng.

Tính toán của Bộ Tài chính, việc các ngân hàng này được mua lại giá 0 đồng đã làm thất thoát vốn đầu tư của các công ty Nhà nước tại đây. Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất khoảng 800 tỷ đồng tại OceanBank, Tổng công ty Lương thực miền Nam là 1,3 tỷ đồng tại VNCB…

Sau công đoạn cơ cấu không hiệu quả, Chính phủ đã đồng tình giới hạn mua ngân hàng giá 0 đồng.

Cũng theo báo cáo, kiểm toán tại 22 công trình vững mạnh kết cấu cơ sở vật chất liên lạc theo hình thức đối tác công tư (PPP), Kiểm toán Nhà nước phát hiện 6/52 trạm thực hành thu phí trước 14 năm 6 tháng khi mà chưa đủ điều kiện thu phí, thu phí trước thời điểm công trình hoàn tất bàn giao đưa vào tiêu dùng.

Cơ quan kiểm toán phát hiện gần 1 nửa trạm thu phí trên cùng tuyến không xin hứa khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm là 70 km. Vì thế, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời kì thu phí 62 năm 8 tháng, tương ứng giảm doanh số 22.000 tỷ đồng.

Tại 13 tập đoàn, tổng công ty Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện nhiều còn đó, sơ sót trong công việc chủa quản vốn đầu tư, của nả công. Số công ty này nảy sinh nợ phải thu khó đòi; xác định trị giá quyền tiêu dùng đất, thương hiệu không chính xác dẫn đến thiếu trị giá công ty khi cổ phần hóa.

2 vụ việc có ký hiệu tù túng đã được Kiểm toán Nhà nước chuyển sang Cơ quan Cảnh sát khảo sát Bộ Công an để khảo sát, gồm ký hiệu vi phạm luật pháp của Công ty TNHH Thương mại nhà cung cấp dầu khí Hoàng Ngân và Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng các tư nhân liên đới.

Anh Minh