Các lưu ý quan trọng khi lựa chọn dự án EB-5Chương trình EB-5 vừa được gia hạn đến 30/9/2018 không đổi mức đầu tư và các quy định hơic. Các đề nghị tăng hạn mức đầu tư từ 500.000 USD lên 1 triệu USD và định nghĩa lại vùng TEA sẽ coi xét sau thời hạn này.

Dưới đây là phần căn dặn cho người đọc VnExpress từ trạng sư Jose Latour – Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions, bà Monica N. Pham – Giám đốc điều hành American Venture Solutions Việt Nam và ông Jud Laird – đại diện chủ công trình Lake Point về những vấn đề cần lưu ý của chương trình EB-5.

– Thưa trạng sư Latour, ông có thể cho tôi biết cụ thể về công đoạn hình thành chương trình EB-5 và những chính sách đã được đổi thay như thế nào? (Đặng Thành Tâm, 50 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour – Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions:

Chào bạn, rất bái tạ bạn đã quan tâm đến chương trình phỏng vấn trực tuyến ngày bữa nay. EB-5 là 1 chương trình có chiều dài lịch sử hơi lâu tại Mỹ, góp phần vào việc lôi kéo nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, tạo công việc khiến cho người dân địa phương và giúp nhà đầu tư có thời cơ trở thành công dân Mỹ.

Để hiểu rõ về những cột mốc của chương trình EB-5, bạn có thể theo dõi video dưới dây:

Chương trình EB-5

Chương trình EB-5

– Các điều kiện về chương trình EB-5 đối với công dân Việt Nam? Gia đình tôi có cô đàn bà năm nay 12 tuổi thì cần những thủ tục gì? (Trần Huyền Thương, 41 tuổi, 65 nguyễn thị mình khai, Quận 1, TPHCM)

– Bà Monica N. Pham – Giám đốc điều hành American Venture Solutions Việt Nam:

Chào bạn. Chương trình EB-5 không quy định điều kiện đặc biệt cho công dân từng quốc gia biệt lập mà dành chung cho tất cả các nước. Những ai có kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư phù hợp, lý lịch tư pháp sạch và chứng minh được nguồn vốn đầu tư thì có thể tham dự chương trình EB-5.

Với trường hợp của bạn, giả sử cha hoặc mẹ là đương đơn chính thì con 12 tuổi sẽ là người phụ thuộc, đi kèm. Nếu trường hợp muốn con là đương đơn độc lập thì cần được căn dặn cụ thể.

Các chuyên gia tại Tòa soạn VnExpress. Ảnh: Tuấn Nhu.
Các chuyên gia tại Tòa biên soạn VnExpress. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Có nguồn tin bảo là không nên đầu tư qua trọng tâm vùng, vì phải có những công ty chân gỗ thì mới có thể đi thẩm định công trình của trọng tâm vùng nào là an toàn cho nhà đầu tư. Quý vị đào tạo sao về điều này? (Mikki Trương, 36 tuổi, 58/2 Tây Hồ, Q. Tây Hồ , Hà Nội)

– Ông Jud Laird – đại diện chủ công trình Lake Point:

Cảm ơn bạn đã đặt thắc mắc. Chỉ có ba công ty đủ điều kiện và kỹ năng kỹ sảo tay nghề để thẩm định công trình là trạng sư EB-5 Mỹ, công ty thẩm định độc lập chuyên EB-5, công ty được cấp bằng chân gỗ của Mỹ. Những công ty căn dặn bình thường sẽ quan tâm tối đa hóa phí chân gỗ họ được trả nên có kỹ năng kỹ sảo không bảo đảm về các tiêu chí tay nghề để có thể thẩm định công trình EB-5 an toàn, hiệu quả. Hoạt động của các công ty còn lại nằm ngoài quy định của luật.

Nhà đầu tư nên gắng sức địa chỉ trực tiếp với trọng tâm vùng và chủ công trình để hiểu rõ hoạt động của công trình mà họ chọn đầu tư, để có thể bảo đảm an toàn nhất cho sự chọn lựa của họ.

– Có cách nào để thủ tục EB-5 của tôi được dành đầu tiên khiến nhanh hơn không? (Nguyễn Thị Phương Thảo, 39 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Thông thường khi được căn dặn, các nhà đầu tư có thể nghe thấy việc có kỹ năng kỹ sảo dành đầu tiên và đẩy nhanh tiến độ. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi và vai trò từng là lãnh sự của Mỹ, lệ luật ai nộp thủ tục trước thì được xử lý trước. Ngoài ra, thời kì nhà đầu tư đợi chờ phụ thuộc vào tốc độ xử lý của Bộ Di trú Mỹ và các cơ quan gánh vác, không ai tác động được.

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions. Ảnh: Tuấn Nhu.
Luật sư Jose Latour – Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Tôi nghe nói vùng bằng lòng đầu tư diện EB-5 ở Mỹ (TEA) sẽ bị thu hẹp giả sử luật đổi thay. Cho tôi hỏi có tin tức nào về hướng đổi thay không? Những vùng nào sẽ bị thu hẹp? (Lâm Ngọc Quý, 39 tuổi, Huế)

– Luật sư Jose Latour:

Thật ra chương trình EB-5 đã và đang được coi xét thay đổi theo hướng hiện đại trên nhiều bình diện hơic nhau, nhưng nổi trội nhất vẫn là đề nghị tăng hạn mức đầu tư từ 500.000 USD lên 1.000.000 USD và định nghĩa lại vùng TEA. Vùng TEA (Targeted Employment Areas) là vùng khuyến khích đầu tư tạo việc khiến, nhưng từ lâu các siêu công trình ở khu tỉnh thành sầm uất như ở New York đã lạm dụng sự khuyết điểm trong định nghĩa vùng TEA để huy động nguồn vốn EB-5 giá phải chăng cho mình. Nhưng bất kể đổi thay chung kết là gì, giả sử nhà đầu tư nộp thủ tục trước khi luật được vận dụng, thủ tục của quý vị sẽ không bị tác động.

– Làm cách nào để biết diễn biến hoạt động của công trình mà tôi bỏ tiền vào? (Trương Công Đăng, 48 tuổi, HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Nhà đầu tư cần yêu cầu báo cáo vốn đầu tư độc lập liên đới đến công trình. Các con số đã biểu đạt rõ trong báo cáo độc lập. Thông qua đó tôi và quý hơich có thể thẩm định chủ công trình hoạt động và điều hành công trình như thế nào, trọng tâm vùng khiến được gì cho công trình và bảo đảm thủ tục thiên cư của nhà đầu tư.

Toàn cảnh buổi phỏng vấn. Ảnh: Tuấn Nhu.
Toàn cảnh buổi phỏng vấn. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Xin bà Monica cho biết các loại của nả nào được kê khai để chứng minh vốn đầu tư? (Lý Vũ Chiến, 51 tuổi, Bình Định)

– Bà Monica N. Pham:

Nhà đầu tư tiềm năng có thể cân nhắc về thu nhập từ hoat động buôn bán, lương từ công việc khăng khăng, đất đai, tiền gửi bóp chắt, của nả thừa kế, các khoản thu nhập hơic có đủ thủ tục chứng minh duyên do và có thực hành sứ mệnh thuế với nước sở tại…

– Bây giờ có nhiều công trình kêu gọi đầu tư diện này nên tôi rất lo gặp rủi ro. Tôi cần quan tâm những nguyên tố nào khi coi xét đầu tư 1 công trình ở Mỹ? (Lưu Hương Giang, 35 tuổi, HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Điều trước hết và cần thiết nhất là xem người đứng sau công trình là ai, chủ đầu tư rót bao lăm % vốn của họ vào công trình EB-5. Và trọng tâm vùng đứng phía sau, đặc biệt cần thiết là lịch sử hoạt động của trọng tâm vùng cho chính công trình đó. Bởi 1 trọng tâm vùng có thể cùng lúc huy động nhiều công trình, mỗi công trình có hiệu quả hơic nhau. Bạn cần xem số lượng công việc mà công trình đã tạo ra là bao lăm chứ không phải con số họ dự tính tạo ra trong ngày mai.

– Tôi nghe nói ngày nay người ta có thể mua bảo hiểm cho chính khoản đầu tư của mình. Xin cho hỏi tôi có thể mua bảo hiểm ở đâu và khiến như thế nào? (Nguyen Thi Cam Tu, 35 tuổi, 44B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm)

– Luật sư Jose Latour:

Yếu tố “đầu tư có rủi ro” được quy định trong Luật EB-5 yêu cầu mỗi nhà đầu tư EB-5 phải chịu những rủi ro vốn đầu tư, buôn bán như bất cứ nhà đầu tư tư nhân nào rót vốn vào 1 công ty tư nhân tại Mỹ. Chính vì sự đối nghịch giữa yêu cầu “đầu tư rủi ro” của chương trình nhập cư Mỹ so với đầu tư bảo đảm của các chương trình nhập cư lâu đời hơn của Canada và Australia, nhiều công ty EB-5 Mỹ đã gắng sức tạo ra hàng loạt điều khoản đảm bảo, điều khoản bảo hiểm… Điều này không đúng theo luật Mỹ, dẫn đến việc nhà đầu tư bị chối từ thủ tục nhập cư. Một nhà đầu tư EB-5 chỉ có thể giới hạn rủi ro đầu tư của mình bằng cách chọn 1 công ty trọng tâm vùng luôn luôn có chữ tín, 1 chủ đầu tư tạo việc khiến đáng tin cậy và đã được xác minh.

– Tôi có họ hàng ở Mỹ và đã đi du hý đến đây nhiều lần. Trong trường hợp này thì thủ tục xin visa diện EB-5 của tôi có được dành đầu tiên hay không? (Victoria Trương, 40 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Trường hợp này bạn sẽ không được dành đầu tiên bởi không có ngoại lệ nào. Diện visa EB-5 hoàn toàn độc lập, phụ thuộc vào kỹ năng kỹ sảo của chính đương đơn.

– Tôi đang chuẩn bị khiến thủ tục cho con trai du học. Vậy lúc này tôi khiến tiếp thủ tục EB-5 cho tôi và gia đình có được không? Có bị chồng chéo không? (Lê Bình Minh, 55 tuổi, Hải Phòng)

– Luật sư Jose Latour:

Bạn có thể tiếp diễn khiến hai thủ tục cùng lúc mà không bị tác động lẫn nhau.

– Lake Point là công trình gì? Khả năng được cấp thẻ xanh khi đầu tư vào đây như thế nào? (Tăng Thanh Long, 49 tuổi, TP HCM)

– Ông Jud Laird:

Lake Point là khu mỏ chung kết được cấp phép tại địa bàn Nam Florida, đang cung cấp nguồn nguyên vật liệu thô cho việc tăng trưởng cơ sở vật chất cơ sở tại đây. Hiện công trình đã bước sang năm hoạt động thứ 9.

Dự án vẫn đang hoạt động ổn định trả lãi dịnh kỳ cho các nhà đầu tư theo hình thức cho vay và cập nhật báo cáo hoạt động năm đến họ theo hình thức cổ đông sở hữu cổ phần.

Hiện nay đã có 50 gia đình nhà đầu tư Lake Point ổn định tại Mỹ, trong đó công đoạn 1 khoảng 50% đến từ Việt Nam. 93% nhà đầu tư công đoạn 2 là người Việt. Với vai trò người điều hành, chúng tôi muốn khiến việc trực tiếp với mỗi nhà đầu tư, chính vì vậy chúng tôi cùng AVS có mặt tại quốc gia các bạn để đưa đến tin tức chính xác. Những gì chúng tôi hứa hẹn thì đã và đang khiến được và nhà đầu tư Việt Nam ưng ý với những gì công ty báo cáo. Tôi tin rằng họ sẵn sàng công nhận những kết quả chúng tôi khiến được tại Việt Nam trong 7 năm qua.

Lượng công việc Lake Point tạo ra trong công đoạn 1 vượt 150% và được bộ Di trú phê chuẩn cho phép tiêu tiêu dùng lượng thặng dư công việc cho các nhà đầu tư trong công đoạn 2 để chuyển đổi lên thẻ xanh vĩnh viễn.

Ông Jud Laird - đại diện chủ dự án Lake Point. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Jud Laird – đại diện chủ công trình Lake Point. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Thẻ xanh có điều kiện là gì? Khác gì với thẻ xanh không điều kiện? (Vũ Thanh Bình, 41 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Thẻ xanh có điều kiện không hơic gì so với các loại thẻ thường trú nhân hơic. Thường trú nhân sở hữu thẻ xanh có điều kiện có tất cả lợi quyền của thẻ xanh vĩnh viễn. Điều dị biệt duy nhất là thẻ xanh có điều kiện sau hai năm hết hạn, công trình mà nhà đầu tư tham tộc phải chứng minh số lượng công việc cần tạo được để nhà đầu tư được chuyển đổi lên thẻ xanh vĩnh viễn. Luật chỉ có quy định thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn nên không có định nghĩa “không có điều kiện”.

– Tôi ở tỉnh, không có điều kiện tiếp xúc nhiều với các nhà cung cấp căn dặn thiên cư Mỹ. Xin hỏi có cách nào để tôi dễ tiếp cận với nhà cung cấp và khiến thủ tục trót lọt? (Nguyễn Nương, 39 tuổi, Quảng Bình)

– Bà Monica N. Pham:

Để thuận lợi trong việc căn dặn ở khoảng cách xa, bạn có thể địa chỉ với chúng tôi qua số dế yêu call để nắm tin tức cụ thể hơn.

– Dự án Lake Point có hỗ trợ gì cho nhà đầu tư Việt như 1 số công trình hơic hỗ trợ vốn đầu tư, kèm lãi suất không? (Trần Trương Mạnh, 49 tuổi, Bình Dương)

– Ông Jud Laird:

Đối với Lake Point, những nhà đầu tư theo hình thức cho vay sẽ hưởng lãi suất 1% mỗi năm trong suốt công đoạn đầu tư.

Nhà đầu tư theo hình thức sở hữu cổ phần sẽ được báo cáo vốn đầu tư về khoản lãi họ nhận hàng năm.

Theo hiểu biết của tôi thì chưa bao giờ có trường hợp nào nhận khoản vay từ chính công trình họ chọn lựa sẽ được cấp thẻ xanh thành công. Vì việc hỗ tợ vốn đầu tư cho nhà đầu tư là đi trái lại với mục đích của chương trình EB-5 đang huy động vốn vào Mỹ.

– Xin hỏi bà Monica là tôi mới khởi đầu tìm hiểu về chương trình đầu tư EB5 và không rành lắm về mảng này. Theo bà tôi nên khởi đầu như thế nào và đầu tư vào lĩnh vực nào là an toàn với người chưa có kinh nghiệm? (Hai Sam, 29 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Đối với người mới tìm hiểu về chương trình, bạn nên tham vấn quan điểm pháp lý từ trạng sư EB5 và tìm hiểu tin tức qua các nguồn tin pháp lý từ chính trang web chính thức của Bộ Di trú Mỹ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ nhiều nguồn tin tức cũng như các công ty căn dặn và đối chiếu các tin tức đó với các nguồn chính thống như trên.

Với lĩnh vực đầu tư, bạn nên dành đầu tiên tìm hiểu các công trình nằm trong vùng nông thôn và có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ an toàn hơn.

Bà Monica N. Pham - Giám đốc điều hành American Venture Solutions Việt Nam. Ảnh: Tuấn Nhu.
Bà Monica N. Pham – Giám đốc điều hành American Venture Solutions Việt Nam. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Tôi có tìm hiểu qua về vùng TEA nhưng chưa hiểu rõ lắm, mong các trạng sư căn dặn thêm cho tôi. (Minh Hoàng, 45 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Vùng TEA (Targeted Employment Area) là những địa bàn nông thôn nghèo cần tăng trưởng kinh tế hoặc những địa bàn ở các thị thành có tỷ lệ thất nghiệp cao. Năm 1990, khi luật EB-5 được ban hành, Chính phủ Mỹ muốn kêu gọi dòng vốn nước ngoài để thúc đẩy kinh tế ở những địa bàn TEA.

– Xin cho hỏi đi theo diện EB5 cần có vốn đầu tư là bao lăm và thời kì khiến thủ tục mất bao lâu? (Nguyễn Thị Thùy, 42 tuổi, Đồng Nai)

– Bà Monica N. Pham:

Điều kiện đương đơn EB5 cần chứng minh tổng của nả trên 1 triệu USD hoặc thu nhập trong 2 năm liên tục là 200.000 USD với người chưa có gia đình và 300.000 USD đối với người đã đính hôn. Trong đó, đương đơn sẽ chứng minh duyên do vốn đầu tư 500.000 USD theo quy định.

Hiện nay thời kì đợi chờ đối với đương đơn Việt Nam là từ 21-24 tháng.

– Theo tôi được biết thì Quốc hội Mỹ vừa gia hạn cho chương trình EB-5 thêm 6 tháng? Tôi muốn hỏi việc này có tác động như thế nào đến thủ tục xin EB-5? Sau 6 tháng thì sao? (Tôi có ý định nhưng chưa khiến thủ tục) (Minh Trần, 40 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Chương trình EB-5 được gia hạn đến 30/9/2018 không đổi mức đầu tư và các quy định hơic. Nếu nhà đầu tư có ý định nộp thủ tục thì nên tiến hành sớm vì các đổi thay giả sử có xảy ra sau ngày 30/9 thì các thủ tục nộp trước hạn này cũng không bị hồi tố. Tuy nhiên giả sử các bên trong Quốc hội Mỹ đạt đồng thuận thì luật có thể được ban hành sớm hơn 30/9.

– Tôi có công ty ở Việt Nam. Nếu sang Mỹ tôi có thể tiếp diễn điều hành công ty ở đây được không? (Tăng Thanh Long, 49 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Câu giải đáp là có. Các nhà đầu tư hiện hữu của chúng tôi vẫn duy trì công việc buôn bán tại Việt Nam đồng thời với việc ổn định cuộc sống tại Mỹ.

– Đầu tư EB-5 thì nên chọn vùng nào sẽ thích hiệp lực, thị thành hay vùng ven? Có được chọn vùng theo ý nguyện bản thân? (Trương Phát Đạt, 42 tuổi, 17A Trần Hưng Đạo, TP Cần Thơ)

– Ông Jud Laird:

Nhà đầu tư có thể chọn vùng theo ý nguyện bản thân, nhưng tôi tin rằng tốt hơn nên đầu tư vào các vùng nông thôn nghèo bởi chương trình EB-5 có mục đích tạo ra sức ăn việc khiến cho người dân Mỹ tại những vùng nông thôn và thị thành nghèo có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Hiện nay hơn 90% lượng vốn đầu tư EB-5 đang chảy về các địa bàn kinh tế lớn, điều này đang đi sai với định hướng sớm nhất của chương trình. Một số công ty EB-5 lớn đang lách luật theo nhiều cách để kéo nguồn vốn đổ về những địa bàn sung túc trong các thị thành tăng trưởng của Mỹ. Nhà đầu tư nên cân nhắc điều này có kỹ năng kỹ sảo tác động đến thủ tục di dân của quý vị khi những đề nghị thay đổi theo hướng hiện đại, đặc biệt là định nghĩa vùng TEA trở thành hiện thực.

Dự án Lake Point EB-5 nằm tại 1 nơi nông thôn nghèo của Florida, nơi mà cứng cáp tuân thủ đúng các quy định của 1 vùng TEA. Các nhà đầu tư EB-5 của công trình Lake Point có thể an tâm rằng, mức đầu tư 500.000 USD vào vùng TEA của họ sẽ không bị tác động bởi những điều khoản đổi thay luật trong vài tháng sắp tới.

– Làm sao biết công trình nào an toàn, đáng tin cậy để đầu tư? Sau 5 năm, tiền nhận lại có phải yêu cầu chuyển về account ở Việt Nam hay không? (Nguyễn Thi Đắt, 69 tuổi, 11A Nguyễn An, TML, Q2, HCMC, VN)

– Luật sư Jose Latour:

Bạn nên thảo luận trực tiếp với chủ công trình hoặc đại diện trực tiếp tại Việt Nam, nên yêu cầu công trình cung cấp tin tức pháp lý của công trình nhiều nhất có thể để thẩm định công trình. Sau khi hoàn thành việc đầu tư, nhà đầu tư có thể nhận lại tiền ở bất kỳ account nào mà nhà đầu tư chỉ định, không 1 mực ở Việt Nam.

– Cho tôi hỏi người Việt mình thường gặp phải những vấn đề gì nhiều hình thức nhất khi nộp đơn EB-5? (Đàm Trần Ngọc Diệp, 45 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Khó khăn lớn nhất với người Việt là tổng hợp thủ tục để chứng minh nguồn vốn.

– Tôi thấy có tin tức thủ tục EB-5 ở Việt Nam bị vượt hạn mức. Điều này có nghĩa là gì? Tôi muốn nộp thủ tục thì sẽ bị tác động như thế nào? Tôi có nên nộp thủ tục trong thời điểm này hay không? (Đàm Trần Ngọc Diệp, 45 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Trường hợp tồn đọng thủ tục sẽ xảy ra khi 1 quốc gia tiêu tiêu dùng hết hạn mức visa EB-5 được cấp. Việt Nam là nước thứ hai rơi vào trạng thái này, khởi đầu vào tháng 5/2018, tức nhà đầu tư nộp thủ tục sau tháng 5 sẽ phải chờ lâu hơn hai năm để nhận kết quả. Ngoài vấn đề về vượt hạn mức, việc tăng vốn đầu tư cũng là 1 điểm cần thiết nhà đầu tư cần lưu ý. Nếu bạn có ý định đầu tư, đây là thời điểm phù hợp đế hạn chế cả hai trường hợp trên.

– Có phải công trình được cấp I-924 là đã đủ điều kiện để nhà đầu tư nhận thẻ xanh vĩnh viễn? (Ái Thy, 24 tuổi, 48 Xuân Diệu, TP Đà Lạt)

– Luật sư Jose Latour:

Đơn I-924 là đơn phê chuẩn mà công trình yêu cầu phải được cấp trước khi khởi đầu kêu gọi vốn EB-5 nhưng đơn I-924 được ưng ý không có nghĩa là công trình đủ điều kiện giúp nhà đầu tư nhận thẻ xanh.

– Xin cho hỏi, tôi có thể tìm hiểu tin tức về các công trình kêu gọi đầu tư theo diện EB-5 ở đâu? Cơ quan nào được xem là có luôn luôn có chữ tín trong việc thẩm định tính quyến rũ của các công trình. Trân trọng. (Nguyễn Anh Tài, 55 tuổi, Cẩm Lệ – Đà Nẵng)

– Ông Jud Laird:

Điều tốt nhất tôi có thể khuyên các nhà đầu tư là nên tìm hiểu tin tức về công trình họ dự trù rót vào vào từ các nhà đầu tư Việt Nam hơic đã thành công và nhận được thẻ xanh tại Mỹ. Đó là nguồn tin tức thực tiễn và đáng tin cậy.

Hiện nay ngoài việc các công trình cần có sự ưng ý của chính phủ và Bộ Di trú, thắc mắc cần thiết nhà đầu tư cần trực tiếp yêu cầu đại diện công trình giải đáp là họ sẽ khiến gì với số tiền tài mình theo từng công đoạn rõ ràng, khiến cách nào để tạo ra đủ lượng công việc. Vì mỗi công trình đều có mục tiêu hoạt động rõ ràng và được phê chuẩn kỹ trước khi khởi đầu kêu gọi vốn.

Như đối với Lake Point, chúng tôi phải báo cáo mục đích tiêu tiêu dùng từng đồng vốn EB-5 của nhà đầu tư mỗi năm cho Bộ Di trú và các công ty thẩm định độc lập.

Ông Jud Laird - đại diện chủ dự án Lake Point. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Jud Laird – đại diện chủ công trình Lake Point. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Tôi có tiền nhờ thừa kế trong gia đình nhưng trước giờ chưa khiến ăn lâu dài trong lĩnh vực nào và cũng chưa tốt nghiệp cấp ba. Vậy tôi có thể thực hành thủ tục được không? (Trương Châu Ngọc, 52 tuổi, Đồng Nai)

– Bà Monica N. Pham:

Nếu người tặng của nả thừa kế cho bạn chứng minh được duyên do pháp lý của của nả này thì bạn có thể tiêu tiêu dùng để khiến nguồn vốn đầu tư. Luật EB5 không quy định về tay nghề học thức của đương đơn.

– Đầu tư EB-5 có được hoàn vốn hay không? Khi nào thì được rút vốn? (Trần Minh Hà, 55 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Luật sư Jose Latour:

Thời gian rút vốn tùy thuộc cấu trúc công trình và hợp đồng mà công trình ký với nhà đầu tư. Theo lý thuyết, nhà đầu tư có thể nhận hoàn vốn sau khi lấy thẻ xanh vĩnh viễn (I-829).

– Xin cho hỏi việc đầu tư theo diện EB-5 có được luật pháp đùm bọc hay không? Trường hợp đầu tư chiến bại, chúng tôi có được nhận thẻ xanh hay không? (Phạm Hoài Thu, 30 tuổi, Nha Trang. Khánh Hòa)

– Luật sư Jose Latour:

Theo luật EB-5, nhà đầu tư tự chịu rủi ro về buôn bán, vốn đầu tư… khi rót vốn vào 1 công trình của công ty tư nhân. Vì vậy, việc khiến việc thật kĩ lưỡng với trọng tâm vùng là rất không được xem nhẹ vì trọng tâm vùng là các công ty trực tiếp giám sát các công trình để hạn chế rủi ro đầu tư.

Có hai trường hợp xảy ra, nhà đầu tư nhận thẻ xanh vĩnh viễn rồi công trình mới chiến bại. Hoặc công trình chiến bại khi mà nhà đầu tư đợi chờ nhận thẻ xanh hoặc đang nắm giữ thẻ xanh điều kiện.

Ở trường hợp 1, nhà đầu tư vẫn có thể sinh sống và khiến việc tại Mỹ như 1 thường trú nhân Mỹ nhưng chẳng thể nhận lại vốn đầu tư. Với trường hợp hai, nhà đầu tư không nhận thẻ xanh hoặc chẳng thể chuyển đổi lên thẻ xanh vĩnh viễn và cũng không được hoàn vốn.

Vì vậy, việc chọn lựa công trình, thẩm định lịch sử hoạt động công trình… để đầu tư là cực kỳ cần thiết.

– Tôi muốn hỏi Monica vì có nhẽ cô sâu sát với thị phần Việt Nam nhất. Những năm qua việc phỏng vấn xin visa EB-5 ở Việt Nam có trót lọt không và thiên hướng người Việt sang Mỹ diện đầu tư tăng hay giảm? (Nguyễn Thu Nga, 41 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Kết quả thị thực EB5 phụ thuộc vào có bảo hành lâu dài của thủ tục, tính rõ ràng và logic trong chứng minh nguồn vốn, kỹ năng và tay nghề xử lý của công ty gánh vác.

Xu hướng người Viêt nộp thủ tục EB5 có tăng đặc biệt trong hai năm 2016 và 2017 nhưng số lượng nộp không đồng nghĩa với có bảo hành lâu dài thủ tục và kết quả được phê chuẩn.

– Cho tôi hỏi số vốn đầu tư 500.000 USD có thể đầu tư vào những lĩnh vực nào? Nếu đầu tư vào đất đai (mua đất đai) thì có được tính hay không? (Bùi Hiền Lương, 30 tuổi, Tp Sài Gòn)

– Luật sư Jose Latour:

Nhà đầu tư có thể chọn công trình ở bất kỳ lĩnh vực nào miễn công trình thuộc công ty có đăng ký và được cấp phép kêu gọi vốn EB-5. Nếu việc đầu tư là mua đất đai bình thường thì không được tính là đầu tư EB-5.

– Tôi và chồng đã ly hôn nhưng chưa chia của nả. Với trường hợp này, khi tôi đăng ký đầu tư theo diện EB5 thì việc chứng minh của nả có vấn đề gì không? (Trương Thu Hương, 45 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Bạn vẫn có thể đăng ký đầu tư theo diện EB5 nhưng cần được căn dặn kỹ hơn về tình cảnh thực tiễn. Nếu nguồn vốn được tạo ra trong thời kì còn chung sống là hợp pháp thì vẫn có thể tiêu dùng để chứng minh.

– Tôi có 1 con với vợ trước, ngày nay có 1 con với vợ sau. Khi đầu phong độ này thì có được bảo lãnh cả hai con không? (Đoàn Minh Dũng, 46 tuổi, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Hoàn toàn có thể giả sử có sự đồng thuận với vợ cũ. Chúng tôi đã có nhà đầu tư thuộc trường hợp này. Ngoài ra, còn có nhà đầu tư bảo lãnh cả con riêng của người xãi ngẫu giả sử đôi bên đã đi đến hôn nhân hợp pháp. Luật Mỹ hơi linh động về việc tạo điều kiện cho các gia đình tiếp diễn cuộc sống và sự nghiệp tại Mỹ.

Luật sư Jose Latour - Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions. Ảnh: Tuấn Nhu.
Luật sư Jose Latour – Chủ tịch Trung tâm vùng đầu tư American Venture Solutions. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Sau khi nhận thẻ xanh từ chương trình EB5, tôi và gia đình có được hưởng tất cả các lợi quyền như công dân Mỹ và sau 2 năm, tôi có cứng cáp được nhập tịch hay không? (Tống Minh Kỳ, 44 tuổi, Liên Chiểu, Đà Nẵng)

– Bà Monica N. Pham:

Đương đơn và gia đình sau khi nhận thẻ xanh sẽ hưởng tất cả lợi quyền như 1 thường trú nhân Mỹ. Sau 2 năm, thẻ xanh điều kiện hết hạn, nhà đầu tư cần có báo cáo từ công trình EB5 lên Bộ Di trú để coi xét được chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn trước khi xin nhập tịch (citizenship).

– Xin cho tôi hỏi những công trình của EB-5 bao gồm những lĩnh vực gì? Có cần yêu cầu kinh nghiệm không? (Mike Nguyễn, 24 tuổi, 147 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM)

– Ông Jud Laird:

Lĩnh vực hoạt động của EB-5 rất nhiều hình thức. Điều chính phủ trông đợi ở công trình là tạo nên công việc dài hạn cho những địa bàn kém tăng trưởng kinh tế, có tỷ lệ thất nghệp cao. Bởi vậy không phải có giới hạn lĩnh vực hoạt động. Nhưng trong số đó sẽ có công trình trong lĩnh vực cố định tạo ra nhiều công việc hơn.

Ví dụ ngành nghề khai thác mỏ đá được coi là tạo ra nhiều công việc trực tiếp và gián tiếp. Đối với Lake Point là 1 trong số ít công trình có hệ số tạo việc cao hơn mức làng nhàng thường thấy, hơn 150% so với chương trình EB-5 yêu cầu. Giai đoạn 1 chúng tôi đã tạo 608 việc cho 40 nhà đầu tư, theo báo cáo tháng 7 năm 2016.

Chương trình EB-5 không yêu cầu kinh nghiệm của nhà đầu tư trong bất cứ lĩnh vực nào.

– Mong anh chị em san sớt kinh nghiệm của những thủ tục EB-5 đã thành công và chiến bại ở Việt Nam. Bí quyết gì để thành công và tại sao lại chiến bại? (Công Đặng, 39 tuổi, TP HCM)

– Bà Monica N. Pham:

Vấn đề cần thiết nhất để nhà đầu tư nhận được I-526 là việc chứng minh nguồn vốn. Hồ sơ chứng minh càng rõ ràng và sáng tỏ bao lăm, kỹ năng kỹ sảo thành công càng cao. Chính vì vậy, chúng tôi luôn dành đầu tiên nguyên tố có bảo hành lâu dài thủ tục lên bậc nhất và nỗ lực chỉ dẫn, hỗ trợ xử lý chi tiết nhất cho đương đơn.

Việc chiến bại của thủ tục tất cả là do nhà đầu tư chưa được căn dặn chính xác và kỹ càng cho xác suất thành công của việc chứng minh nguồn vốn đầu tư.

Việc chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn lại phụ thuộc vào hoạt động của công trình mà nhà đầu tư chọn lựa. Vì vậy, lịch sử hoạt động của công trình là điều tiên quyết nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi chọn lựa.

– Hồ sơ EB5 sau khi nhập tịch Mỹ có bị phân biệt với các dạng nhập tịch hơic không? (Mỹ Xuân, 50 tuổi, Dương Minh Châu, Tây Ninh)

– Bà Monica N. Pham:

Tất cả các loại thị thực sau khi đương đơn đã di dân đến Mỹ và nhận thẻ xanh đều được đối xử công bằng và nhận lợi quyền là 1 thường trú nhân hợp pháp.

– Gia đình tôi có hai con. Con trai đầu đã tốt nghiệp đại học (trên 22 tuổi), trường hợp muốn xin thẻ xanh theo diện EB-5, con trai lớn của chúng tôi có được xét duyệt không? Nếu không, chúng tôi phải khiến thế nào để đưa cả gia đình sang Mỹ? (Thanh Minh, 55 tuổi, Quận 5, TP HCM)

– Luật sư Jose Latour:

Rất nhớ tiếc trường hợp này nằm ngoài điều kiện của chương trình, gồm người phụ thuộc của đương đơn là vợ hoặc chồng của đương đơn và con của đương đơn dưới 21 tuổi và còn chưa đính ước tại thời điểm nộp thủ tục. Người trên 21 tuổi phải tự là đương đơn trên thủ tục của mình.

– Xin chào chương trình, tôi có nghe nói về EB-5 gián tiếp và EB-5 trực tiếp. Vậy vui lòng cho tôi hỏi thế nào là EB-5 gián tiếp và EB-5 trực tiếp ạ? (Trần Thị Khánh Vân, 28 tuổi, 47 Phùng Hưng, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa)

– Luật sư Jose Latour:

Khi luật EB-5 được tạo ra lần trước hết, đầu tư trực tiếp nghĩa là nhà đầu tư phải tự vận hành công ty riêng với vốn 1 triệu USD ở trung tình thật xã hoặc 500.000 USD tại TEA. Cả hai điều kiện đều kèm theo yêu cầu tạo ra 10 công việc. Đến năm 1992, khi có 1 công ty được chỉ định là trọng tâm vùng và đứng ra kêu gọi vốn, hơn 95% vốn EB-5 khởi đầu chảy qua hình thức trọng tâm vùng này.

Cho dù bất kỳ việc gì xảy ra trong ngày mai đối với EB-5 thì chỉ vận dụng đối với trường hợp đầu tư qua trọng tâm vùng, hoàn toàn không đổi thay gì đối với đầu tư trực tiếp.

– Xin cho hỏi visa EB5 có hạn mức tối đa hay không và giả sử có là bao lăm?

Việt Nam đã có bao lăm trường hợp được xét duyệt thẻ xanh từ chương trình này?
(Phan Văn Sáu, 51 tuổi, Tháp Mười- Đồng Tháp)

– Bà Monica N. Pham:

Hạn mức thị thực EB5 là 10.000 thị thực 1 năm cho tất cả các quốc gia được phép tham dự đầu tư, tương đương mỗi quốc gia được cấp làng nhàng 700 thị thực 1 năm.

Tính đến hết năm 2016, có khoảng hơn 900 thị thực EB5 đã được cấp cho người Việt, tương đương khoảng hơn 200 nhà đầu tư chính thức. Trong đó, tỷ lệ chia làng nhàng là 3 người phụ thuộc kèm theo 1 đương đơn chính.

– Theo giải đáp của trạng sư “đơn I-924 được ưng ý không có nghĩa là công trình đủ điều kiện giúp nhà đầu tư nhận thẻ xanh”, tương tự công trình đủ điều kiện giúp nhà đầu tư nhận thẻ xanh là công trình đạt được điều kiện gì? Xin bái tạ. (Nguyễn thị my dung, 40 tuổi, Tphcm)

– Luật sư Jose Latour:

Những công trình đã có thời kì hoạt động nhiều năm sẽ là những công trình có các con số để chứng minh hoạt động của họ, hơn là những công trình mới hoạt động hay mới thành lập. Khi công trình đã có đơn I-924, mỗi năm công trình phải báo cáo lên Bộ Di trú phụ lục I-924a về con số lũy kế trong hoạt động buôn bán của công trình.

Đồng thời, giả sử công trình sẵn sàng san sớt báo cáo thường niên này, đây có thể là 1 nguyên tố bảo đảm. Nhà đầu tư có thể trông thấy số lượng việc khiến đã được tạo ra, số lượng nhà đầu tư đã được cấp thẻ xanh có điều kiện, thẻ xanh vĩnh viễn và số thủ tục bị chối từ giả sử có.

– Nhà đầu tư tham dự chương trình EB-5 có phải đóng thuế thu nhập tư nhân hay không? Khi nào thì khởi đầu đóng? (Trần Thị Liễu, 45 tuổi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

– Ông Jud Laird:

Khi nhà đầu tư có được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ, họ sẽ phải chịu phận sự thuế theo quy định của chính phủ Mỹ.

Việc đóng thuế sẽ được hỗ trợ về thủ tục bởi tổ kế toán bán hàng gánh vác công trình họ đầu tư.

– Mình có 2 con dưới 15 tuổi cùng chồng, rất muốn tham dự nhưng thấy chương trình gia hạn liên tục cùng tin tức sẽ giới hạn vào tháng 9/2018. Liệu đây có phải là sự thật? (Phạm Trúc Mộng, 45 tuổi, 432/11 Phan Kế Bính, Quận 1, TPHCM)

– Bà Monica N. Pham:

Hiện nay, thời hạn mới để nộp thủ tục EB5 là đến 30/9 năm nay. Mọi đổi thay tiếp theo sẽ được Quốc hội Mỹ hoặc các cơ quan liên đới công bố khi các bên đạt được đồng thuận trước thời hạn đó hoặc sau khi thời điểm đó chấm dứt.

Tất cả những tin tức bên lề về việc ngưng cấp thị thực cho người Việt Nam là không chính xác.

– Tôi có nhiều thắc mắc muốn hỏi thêm, công ty có hỗ trợ gì cho tôi để khiến thủ tục trong công đoạn này? (Nguyễn Thanh Trọng, 40 tuổi, Bến Tre)

– Bà Monica N. Pham:

Ban điều hành Trung tâm vùng AVS là đại diện của công trình Lake Point luôn sẵn sàng để hỗ trợ tin tức trực tiếp cho nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Bất kỳ tin tức nào liên đới đến chương trình, chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ cho nhà đầu tư. Với nhân cách là trọng tâm vùng trước hết có mặt tại Việt Nam, chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị qua call: 0938613062, email: [email protected] Cảm ơn người đọc VnExpress đã quan tâm và gửi thắc mắc đến chương trình phỏng vấn trực tuyến bữa nay!

VnExpress