Các lưu ý phòng tránh gian lận khi giao dịch qua thẻ

Thẻ là 1 mặt hàng có ích và đa dạng tại Việt Nam. Số lượng người tiêu dùng thẻ để tiêu pha, mua sắm thay thế cho tiền mặt ngày 1 gia tăng. Dưới đây là những lưu ý về nghiêm mật và an toàn khi thương lượng thẻ từ chuyên gia tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Không để lộ tin tức thẻ

Người tiêu dùng không bật mí mật khẩu hoặc cho người khác mượn thẻ nhà băng đồng thời nên định kỳ đổi mật khẩu. Để giảm thiểu rủi ro bị người khác nhận ra tin tức thẻ, đặc trưng là mã CVV (3 số cuối ở mặt sau thẻ) ở thẻ nguồn đầu tư, chủ thẻ nên chủ động ghi nhớ rồi tiêu dùng giấy dán lên.

Cẩn thận khi rút tiền máy ATM

Chủ thẻ cần chú ý quan sát bản đồ đặt máy, khe đọc thẻ, bản đồ bàn phím trước khi thương lượng. Nếu cảm thấy ATM có các thiết bị lạ so với thường ngày hoặc không an toàn, khách hàng không nên thực hành thương lượng, chuyển đến địa điểm khác. Khi nhập mã PIN nên che bàn phím. Trường hợp có nảy sinh sự cố với thẻ khi thao tác tại máy, chủ thẻ cần địa chỉ tổng đài 24/7 của nhà băng chủ quản.

“Khách hàng không nên thương lượng tại ATM ở địa điểm vắng vẻ, thận trọng khi có người chủ động bắt chuyện và phải nhận hóa đơn in đề cập cả trùng hợp rút được tiền”, đại diện BIDV nhấn mạnh.

Giữ thẻ trong tầm mắt khi thương lượng tại POS

Chủ thẻ nhất quyết bảo đảm các thương lượng bằng thẻ tại POS tiến hành trước mắt để vững chắc người khác chẳng thể sao chép tin tức thẻ, dẫn đến lợi dụng thực hành thương lượng ăn gian.

Sau thương lượng, nên rà soát bảo đảm nhận lại đúng thẻ, rà soát kỹ nội dung, tổng số tiền trên hóa đơn thương lượng trước khi ký hài lòng trả tiền. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần rà soát tin tức trên hóa đơn, giữ lại để đối chiếu với đợt sao kê thẻ liền kề…

Sử dụng nhà sản xuất báo thương lượng tự động

Theo chuyên gia, chủ thẻ nên tiêu dùng nhà sản xuất báo thương lượng tự động để bảo đảm mỗi khi nảy sinh thương lượng từ thẻ, chủ thẻ đều nắm được tin tức và có giải pháp xử lý kịp thời.

Trường hợp xảy ra rủi ro mất tiền trong account thẻ mà chưa rõ nguồn cội, chủ thẻ nên tĩnh tâm địa chỉ nhà băng phát hành đề xuất khóa thẻ đồng thời liên minh với các bên liên đới cung cấp sổ sách (nếu có) để được hỗ trợ và hướng áp giải quyết.

Lưu ý với thương lượng nhà băng điện tử

Chủ thẻ không nên tiêu dùng số chứng minh quần chúng. #, hộ chiếu hay số dế yêu để đặt mật khẩu nhà băng điện tử. Mật khẩu cần có độ phức tạp, gồm từ 8 ký tự trở lên bao gồm chữ phối hợp số và những ám hiệu đặc trưng.

Song song, người tiêu dùng tuyệt đối không trả lời các email bắt buộc cung cấp lại tin tức account, thận trọng với các tệp đính kèm từ email có duyên cớ không rõ ràng, tuyệt đối không nhấp chuột vào file để giảm thiểu bị lấy cắp tin tức.

“Luôn để dế yêu di động, máy tính tư nhân ở chế độ khóa màn hình trùng hợp tiêu dùng và thường xuyên đổi mật khẩu vì kẻ gian có thể lợi dụng tiêu dùng dế yêu, máy tính để thâm nhập account nhà băng”, chuyên gia từ BIDV cho biết.

Bảo An