Các lệnh trừng phạt đang làm Triều Tiên ‘giàu lên’Mỹ và các đồng minh đã tăng cường lệnh trừng trị lên Triều Tiên, nhằm ép nước này từ bỏ chương trình vũ khí. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là mục tiêu bại trận.

Trên thực tiễn, các lệnh trừng trị kinh tế có thể thúc đẩy sức khó khăn trong buôn bán tại Triều Tiên do các đơn vị sẽ nghĩ ra nhiều giải pháp tinh tướng hơn để lách luật. Từ đó, nền kinh tế này sẽ được thúc đẩy, cho phép họ càng có tiền tiếp diễn các chương trình vũ khí.

“Các lệnh trừng trị sẽ làm cho cho Triều Tiên nghĩ ra nhiều cách thông minh hơn để làm cho buôn bán”, John Park – giảng sư Trường Harvard Kennedy cho biết trên CNBC.

*Chuyện làm cho buôn bán ở Triều Tiên

Các doanh nhân Triều Tiên muốn có kỹ thuật, sản phẩm bị cấm có thể nhờ cậy đến các trung gian tại Trung Quốc và ưng ý mất phí, Park cho biết. Với việc Bình Nhưỡng càng ngày càng chịu nhiều lệnh trừng trị, trung gian người Trung Quốc thay vì khiếp sợ, sẽ trông thấy thời cơ kiếm nhiều tiền hơn do rủi ro cao hơn. Nhìn chung, các lệnh trừng trị sẽ chỉ làm cho cho càng ngày càng nhiều trung gian sẵn sàng tham dự màng lưới này để kiếm tiền, Park cho biết.

“Anh đang tạo ra nhiều thị phần hơn cho người Triều Tiên để hoạt động tại Trung Quốc”, ông cho biết trên CNBC, “Hoạt động của họ sẽ tinh tướng hơn ví thử có thêm các lệnh trừng trị mới”.

cac-lenh-trung-phat-dang-lam-trieu-tien-giau-len

Công nhân trong 1 nhà máy tơ lụa ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Reuters cho biết, năm 2016, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất 17 năm. Trong khi đó, Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng trị lên nước này từ năm 2006 do chương trình hạt nhân.

Đầu tháng 2, Liên hợp quốc cũng nhận xét các lệnh trừng trị kinh tế lên nước này không hiệu quả. Nguyên nhân là Triều Tiên vẫn biết cách lách “bằng các giải pháp càng ngày càng tăng về quy mô và độ tinh tướng”.

“Các thực thể và nhà băng vẫn tiếp diễn hoạt động trong môi trường bị trừng trị, bằng cách tiêu dùng trung gian giàu kinh nghiệm và được giảng giải tốt trong hoạt động tải người, tiền nong và sản phẩm qua biên thuỳ, đề cập cả vũ khí hay các nguyên liệu liên đới”, báo cáo của Liên hợp quốc cho biết.

Dù vậy, 1 số người thì cho rằng nguyên do là các lệnh trừng trị chưa đủ mạnh tay và Trung Quốc chưa trang nghiêm trong việc kìm giữ nước hàng xóm. Dù Bắc Kinh đã giảm thiểu nhập cảng từ Bình Nhưỡng, xuất khẩu vẫn tăng 30% trong nửa đầu năm. Cũng trong 6 tháng đầu, kim ngạch thương nghiệp song phương giữa hai nước vẫn tăng 10% lên 2,65 tỷ USD.

Cuối tuần trước, Triều Tiên tiếp diễn thử hạt nhân lần 6, uy thế nhất tính từ lúc năm 2006. Tháng trước, họ cũng phóng 1 hoả tiễn đạn đạo qua Nhật Bản, bất chấp các lệnh trừng trị được tăng cường ngay trước đó. Sau lần vừa mới đây nhất, Liên hợp quốc được cho là đang soạn thảo các lệnh trừng trị kinh tế hà khắc hơn lên nước này.

Hà Thu(theo CNBC)