Các kênh nộp ảnh chân dung của nhà mạng đều nghẽn



Hai hiện tại, gần như các điểm thương lượng của ba nhà mạng Viettel, Vinaphone và MobiFone đều quá tải anh chị tới cập nhật nguồn tin thuê bao di động. Nhiều anh chị, gần như là người già tỏ ra tương đối giận dữ vì phải xếp hàng chờ 1-2 tiếng mới hoàn thành hồ sơ.

“10h sáng, tôi đã ra shop nhưng chờ cho tới hiện tại nghỉ trưa vẫn chưa tới lượt nên đành về ăn cơm đợi chiều trở lại. Tôi lại vừa phải xếp hàng gần 1 tiếng mới chụp xong ảnh và nộp đủ nguồn tin”, bà Minh Hiền, 62 tuổi san sẻ sau khi vừa cập nhật nguồn tin xong tại điểm thương lượng của 1 nhà mạng trên thị trấn Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) chiều 20/4.

Cũng phải xếp hàng như bà Mai, ông Hoàng Việt, 70 tuổi trú tại thị trấn Chùa Láng cảm thấy rất nhọc mệt. Ông đề cập, mới nghe láng giềng đề cập không đến chụp ảnh trước ngày 24/4 sẽ bị khoá 1 chiều nên phải đi làm cho ngay.

“Tôi nghĩ các công ty nên tăng cường nhân công trong những ngày này vì lượng người đến làm cho hồ sơ quá đông. Người già như chúng tôi không phải ai cũng có sức để ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ”, ông Việt đề cập.

Cảnh các chủ thuê bao xếp hàng đăng ký lại thông tin tại một điểm giao dịch ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Cảnh các chủ thuê bao xếp hàng đăng ký lại nguồn tin tại 1 điểm thương lượng ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Trong khi đó, theo shop trưởng của 1 nhà mạng trên thị trấn Hoàng Đạo Thúy, điểm thương lượng có 17 người phải cố làm cho việc đến khoảng 22 giờ, muộn 2 giờ so với quy định vì quá đông tương đốich. Hôm nay, 1 số điểm thương lượng tại các thị trấn Văn Cao, Tây Sơn… phải kê thêm bàn ghế ở ngoài sân cho người dân tiện thể điền tờ khai.

Tình trạng quá tải không chỉ xảy ra tại điểm thương lượng mà còn trên cả các cổng bổ sung nguồn tin trực tuyến.

Chị Thu Hà, viên chức văn phòng tại Cầu Giấy cho biết, đã bổ sung nguồn tin thuê bao theo như bắt buộc xét duyệt vận dụng MyViettel từ 6/4. Tuy nhiên, đến tối 20/4, chị mới nhận được ban bố từ Viettel “hồ sơ đã được thu nhận”.

Dù cũng chủ động đăng ký trực tuyến, anh Bảo Đức (Đống Đa) vẫn chưa nhận được tin nhắn công nhận từ nhà mạng. Anh Đức gửi nghi vấn tới tổng đài Viettel thì được phản hồi rằng: “Do số lượng thuê bao cần bổ sung nguồn tin theo Nghị định 49 là quá lớn nên nhà sản xuất đang gắng sức rà soát, ưng chuẩn trong thời kì sớm nhất. Khi có kết quả sẽ ban bố ngay, mong anh chị cảm thông chờ thêm”.

Đồng thời, anh Đức cũng đề cập thêm, tối qua phải liên tục thoát ra, vào lại vận dụng My MobiFone mới có thể bổ sung nguồn tin cho hai thuê bao của người thân.

Kênh tổng đài hỗ trợ đăng ký nguồn tin của nhà mạng cũng liên tục bận rộn làm nhiều chủ thuê bao gặp nhiều cạnh tranh mỗi khi cần sự chỉ dẫn, hỗ trợ.

Trao đổi với VnExpress, đại diện ba nhà mạng lớn đều thừa nhận trạng thái quá tải ở rất nhiều các kênh. Những chủ thuê bao đến shop, điểm thương lượng theo các tổ chức gần như là người cao tuổi, chưa thể tiêu dùng vận dụng, kênh trực tuyến để bổ sung nguồn tin.

Đại diện các VinaPhone cho hay, thường nhật điểm thương lượng làm cho việc từ 8h sáng đến 20h. Tuy nhiên, mấy hiện tại, viên chức nhà mạng thường xuyên phải làm cho việc đến 22h.

Đại diện MobiFone cũng có những san sẻ tương tự. Theo vị này, giờ làm cho việc của nhà mạng là từ 8h đến 18h. Những ngày vừa qua, cứ đến 18h các điểm sẽ không thu nhận thêm tương đốich mới, song do lượng tương đốich đông nên viên chức nhà mạng phải làm cho việc thêm 1-2 giờ để khắc phục cho những chủ thuê bao đã ngồi chờ.

Các nhà mạng cũng thừa nhận trạng thái quá tải trên các kênh trực tuyến như qua vận dụng, trang web hoặc fanpage, thậm chí cả tổng đài hỗ trợ căn dặn anh chị, mặc dầu các công ty đều mở thêm nhiều nhánh.

Dù không mách nhỏ số lượng thuê bao đã đến cập nhật nguồn tin, đại diện các nhà mạng cho biết, sẽ cân nhắc giãn tiến độ thêm vài ngày giả sử các điểm đều quá tải, các kênh trực tuyến gặp nhiều cạnh tranh làm việc cập nhật không kịp ngày 24/4.

“Tuy nhiên, cho tới hiện tại phút này chúng tôi vẫn phải nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đúng thời điểm cơ quan chủa quản bắt buộc”, đại diện nhà mạng lớn cho biết.

Trước đó, theo Nghị định 49 ban hành giữa năm 2017 của Bộ Thông tin & Truyền thông, chủ thuê bao không cập nhật nguồn tin tư nhân, bao gồm hình chân dung và nguồn tin chứng minh dân chúng trước ngày 24/4 sẽ bị khoá 1 chiều. Vài ngày trước, theo cập nhật của Bộ Thông tin & Truyền thông còn 34 triệu thuê bao chưa đăng ký nguồn tin.

Anh Tú – Nguyễn Hà – Ngọc Thành