Các hãng bay giá rẻ đã thay đổi ngành hàng không như thế nàoCác đơn vị bay giá phải chăng từng gắn liền với hình ảnh nhồi nhét, chật chội và bị ví như khoang chở gia súc. Tuy nhiên, họ giờ đã có vị thế cai trị tại nhiều thị phần cấp thiết trên toàn cầu. Hàng không giá phải chăng đang lôi kéo càng ngày càng nhiều hành tương đốich từ các đơn vị bay truyền thống. Năm ngoái, lần ban đầu các đơn vị bay giá phải chăng trên toàn cầu có hơn 1 tỷ lượt tương đốich, đóng góp gần 30% số tương đốich đi máy bay toàn cầu.

cac-hang-bay-gia-re-da-thay-doi-nganh-hang-khong-nhu-the-nao

Tỷ lệ lượt bay giá phải chăng trên tổng lượt tương đốich bay toàn cầu.

Sự xuất hiện của họ cũng đang đổi thay cách cả toàn cầu đi máy bay. Mức giá phải chăng kéo giá chung của cả lĩnh vực hàng không đi xuống, giúp việc chuyển dịch bằng máy bay phải chăng hơn, tiếp cận được nhiều người hơn.

cac-hang-bay-gia-re-da-thay-doi-nganh-hang-khong-nhu-the-nao-1

Khi các đơn vị bay giá phải chăng càng ngày càng xuất hiện nhiều trên toàn cầu, nhà sản xuất bay cũng vươn tới nhiều tỉnh thành xa xôi, như Kiruna ở Thụy Điển hay Bangdung ở Tây Java (Indonesia). Hành tương đốich bây giờ có nhiều chọn lựa bay thẳng hơn bao giờ hết.

cac-hang-bay-gia-re-da-thay-doi-nganh-hang-khong-nhu-the-nao-2

Tại Mỹ, 1 phần ba hành tương đốich chọn bay giá phải chăng. Tại các nước Đông Nam Á và Ấn Độ, tỷ lệ này lên tới hơn 50%. Hãng bay Volaris của Mexico hiện có 28% thị phần trong nước, IndiGo của Ấn Độ hiện có 40% thị phần sau 11 năm hoạt động.

cac-hang-bay-gia-re-da-thay-doi-nganh-hang-khong-nhu-the-nao-3

Tình hình tại châu Âu cũng tương tự. Hãng bay giá phải chăng Ryanair của Ireland trở thành đơn vị hàng không lớn nhất châu lục về số lượt hành tương đốich, vượt qua Lufthansa (Đức). Ông chủ Ryanair – Michael O’Leary cho biết các đơn vị bay giá phải chăng châu Âu còn rất nhiều tiềm năng vững mạnh.

Để tránh giá tiền tập huấn và làm mới, các đơn vị bay giá phải chăng thường mua cùng 1 dòng máy bay, với số lượng lớn từ Boeing hoặc Airbus để được giảm giá.

cac-hang-bay-gia-re-da-thay-doi-nganh-hang-khong-nhu-the-nao-4

Đơn order máy bay của các đơn vị hàng không giá phải chăng.

Dĩ nhiên, giá tiền nhân lực cũng rẻ hơn các đơn vị bay truyền thống. Nhiều viên chức thâm niên rẻ và được trả lương tương đối phải chăng. Nhiều đơn vị cũng có mức đóng góp lương hưu rẻ hay thậm chí không có công đoàn. Việc này giúp họ có lợi thế đáng kể về giá tiền.

Các đơn vị bay giá phải chăng cũng đã khởi đầu bổ sung nhiều tuyến liên đất liền, vốn trước đó do các đơn vị bay truyền thống cai trị. Tại châu Á, các đơn vị hàng không có vé giá phải chăng từ Hàn Quốc hay Malaysia đến Hawaii. Họ còn đang nhắm đến khu Bờ Tây của Mỹ. Sự nhiều hình thức của các đơn vị bay giá phải chăng thậm chí làm cho việc bay nói quanh toàn cầu bằng vé phải chăng trở thành khả thi.

*Minh họa bay giá phải chăng nói quanh toàn cầu

Hà Thu(theo WSJ)