Các đại gia Mỹ cất giữ ‘núi tiền’ ở nước ngoàiHãng nghiên cứu Moody’s vừa ban bố 1 báo cáo cho thấy, các đơn vị phi nguồn vốn của Mỹ nắm giữ khoảng 1.840 tỷ USD tiền mặt tính đến cuối năm 2016. Con số này tăng 11% so với năm 2015 và gần 2,5 lần so với năm 2008.

Tuy nhiên, 70% số tiền này – khoảng 1.300 tỷ USD đang được các đơn vị cất giữ ở nước ngoài, để không phải chịu các chính sách thuế của Mỹ. Trong đó, Apple, Alphabet – Công ty mẹ của Google, Microsoft, Cisco và Oracle dự trữ 88% lượng tiền mặt tại nước ngoài.

Ba đại gia Apple, Google và Microsoft sở hữu 464 tỷ USD tiền mặt. Còn Cisco, Oracle nắm giữ 71,8 tỷ USD và 58,2 tỷ USD.

cac-dai-gia-my-cat-giu-nui-tien-o-nuoc-ngoai

Riêng Apple nắm giữ khoảng 246,1 tỷ USD tiền mặt.

Moody’s cho rằng “núi tiền” được tản mác ở nước ngoài phản ảnh mặt thụ động của chính sách thuế đánh vào số tiền được chuyển về Mỹ. Chính phủ Mỹ đã đề nghị miễn thuế 1 lần để khuyến khích các đơn vị mang tiền trở về đất nước này.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho rằng việc Apple để đa số tiền mặt tại nước ngoài cho thấy mức thuế tại Mỹ cao hơn hẳn các đất nước khác. “Tại sao họ phải đem tiền mặt trở về và phải chịu trả mức thuế cao hơn?”, ông Mnuchin san sẻ.

Lượng tiền mặt đồ sộ cho thấy các đơn vị Mỹ khoẻ mạnh như thế nào tính từ lúc sau cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, sự miễn cưỡng ăn xài của các đơn vị đã tác động lớn tới kỹ năng bình phục. Lượng tiền mặt nằm trong bản cân đối kế toán tài chính sẽ không được đầu tư vào những công việc như vun đắp nhà máy mới.

Theo Moody’s, ăn xài vốn của các đơn vị Mỹ giảm 18 % xuống 727 tỷ USD trong năm ngoái. Phần lớn sự suy giảm này là do sự suy thoái của lĩnh vực dầu lửa, buộc các đơn vị năng lượng phải cam kết tiền mặt bằng cách đầu tư trì hoãn. Thậm chí, ăn xài cho cổ tức, cổ phiếu cũng giảm.

Anh Tú(theo CNN)