Các đại gia hàng xa xỉ thừa gần 22 tỷ USDLVMH, Kering, Hermes International và Richemont có tổng cộng 17,4 tỷ euro (21,5 tỷ USD) tiền mặt, tính đến cuối năm 2017. Con số này đang ngày 1 tăng, khi kế quả kinh doanh bùng nổ tại Trung Quốc và thế hệ nhà ngoài mặt mới càng ngày càng nức tiếng với người mua trẻ tuổi. Tuần này, LVMH cũng ban bố kế quả kinh doanh quý I tăng vượt dự đoán, với 13%.

“Họ sẽ chẳng thể để tiền đấy được, mà phải làm gì đó”, Ashok Som – đồng giám đốc chương trình quản trị hàng xa xỉ do Trường Kinh doanh Essec và Trường Quản lý SDA Bocconi điều hành cho biết.

Khách mua xếp hàng trước một cửa hàng của Gucci (thuộc Kering). Ảnh: Bloomberg

Khách mua xếp hàng trước 1 shop của Gucci (thuộc Kering). Ảnh: Bloomberg

Hermes sẽ trả cổ tức đặc trưng cho các cổ đông, tổng cộng 528 triệu euro. Trong khi đó, Richemont sẽ chi 2,7 tỷ euro để nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất bán sỉ trực tuyến Yoox Net-a-Porter. Dù vậy, những đàm phán này chỉ làm cho núi tiền tài họ vơi đi rất ít.

Chi tiền cho các vụ mua lại là 1 tuyển chọn. Nhưng ngày nay, họ không có nhiều tiêu chí vừa quyến rũ vừa sẵn sàng bán. Ví dụ, các tập đoàn xa xỉ này muốn sở hữu Chanel, nhưng doanh nghiệp mẹ không muốn bán. LVMH đã bị khước từ thẳng tay khi muốn thâu tóm Hermes. Còn năm ngoái, các tập đoàn lớn này đã bỏ qua thời cơ mua nhà sản xuất đồng hồ Breitling, nhà sản xuất giày Jimmy Choo và Jeanne Lanvin – nhà sản xuất bắt mắt lâu đời nhất Pháp.

Việc thâu tóm ngoài lĩnh vực cũng chưa có tác dụng. Kering – chủ sở hữu Gucci và Saint Laurent đã cố liên kết giữa thể thao và hàng xa xỉ, khi mua Puma và nhà sản xuất phân phối ván trượt Volcom vài năm trước. Giờ họ đã bán cả hai.

Họ vẫn còn rất nhiều thời cơ M&A với các nhà sản xuất xa xỉ nhỏ hơn. Dù vậy, LVMH đã sở hữu tới 70 thương hiệu. Bổ sung 1 nhà sản xuất giày hay nhà sản xuất đồng hồ khác cũng không giúp họ đổi thay nhiều, đặc trưng khi nửa lợi nhuận của LVMH đến từ con gà đẻ trứng vàng Louis Vuitton.

Trong khi đó, có nhiều tiêu chí tiềm năng sẽ giúp các nhà sản xuất tiêu tốn kha khá. Burberry Group (Anh) hiện có trị giá 7,1 tỷ bảng (10,1 tỷ USD) và đang là tâm điểm của tin đồn thâu tóm sau khi có nhà ngoài mặt và CEO mới. Tin đồn này dấy lên 1 phần nhờ việc tỷ phú Bỉ – Albert Frere – bạn của ông chủ LVMH – Bernard Arnault đang tăng cổ phần tại đây. Hãng trang sức Mỹ – Tiffany & Co với vốn hóa 12 tỷ USD cũng có thể là tiêu chí quyến rũ của các doanh nghiệp châu Âu.

Hà Thu (theo Bloomberg)