Các Bộ yêu cầu làm rõ khoản chi cho môi trường khi tăng thuếTrước khi Chính phủ yêu cầu việc tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu, Bộ Tài chính là cơ quan soạn thảo yêu cầu này, đã xin quan điểm các Bộ, lĩnh vực, địa phương và các bên.

Trong đó, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ… đồng ý với yêu cầu tăng thuế. Tuy nhiên, 1 số cơ quan khác cảnh báo cần coi xét, nghiên cứu kỹ và có lịch trình hợp lý. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều Bộ lĩnh vực đãi đằng lo ngại với yêu cầu này.

Thuế môi trường với xăng dầu được đề xuất tăng lên 4.000 đồng một lít từ 1/7.

Thuế môi trường với xăng dầu được yêu cầu tăng lên 4.000 đồng 1 lít từ 1/7.

Là cơ quan đảm đương chính các vấn đề về môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng cần bổ sung thêm những nội dung thẩm định việc ngân sách nhà nước chi cho nhiệm vụ chở che môi trường tương ứng với từng quá trình.

Tương tự, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho rằng tiền thu về sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước và chi cho nhiều hoạt động khác nhau chứ không chỉ riêng chở che môi trường. Tuy nhiên, trong báo cáo giải trình lại chưa nhắc 1 cách thỏa đáng những nội dung này, gây hiểu nhầm quy định tăng thuế chở che môi trường với thông điệp chở che môi trường.

Cơ quan này cho rằng thực chất của việc điều chỉnh tăng mức thuế chở che môi trường là bù đắp cho ngân sách, khi Việt Nam thực hành cắt giảm thuế nhập cảng. Thế nhưng, Bộ Tài chính chưa khiến cho rõ được cơ sở vật chất công nghệ của chính sách điều chỉnh, các bởi vì đưa ra cũng chưa hợp nhất và thuyết phục, đặc trưng là so sánh giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam với 1 số nước trên toàn cầu.

Bộ này còn cảnh báo, việc tăng thuế, chịu tác động mạnh mẽ nhất là người dân, công ty. Hàng hóa cung cấp trong nước sẽ giảm năng lực khó khăn.

Bộ Công Thương cũng thấy phải coi xét, tính toán thận trọng khi tăng thuế. Bởi theo cơ quan này, xăng dầu là sản phẩm không được lãng quên và là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động cung cấp, buôn bán.

“Việc điều chỉnh thuế cũng cần được cân nhắc trong bối cảnh đang khuyến khích dùng nhiên liệu sinh vật học (xăng E5, xăng E10) thay thế các loại xăng không chì. Ngoài ra còn cần cam đoan giá xăng trong nước không biến động lớn, gây tác động đến thị phần và người dùng”, Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận chuyển vận lo việc tăng thuế môi trường các sản phẩm xăng dầu sẽ tác động đến giá bán chuyển vận. Trong khi đó, theo cơ quan này, Chính phủ đang thực hành nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công ty chuyển vận hoạt động và đặc trưng là các biện pháp nhằm giảm giá bán chuyển vận logictics.

Cơ quan này yêu cầu ví thử tăng thuế chở che môi trường đối với xăng dầu phải khiến cho có lịch trình, điều chỉnh 1 cách hợp lý và cần nghiên cứu kỹ thẩm định tác động về mặt kinh tế. Tương tự, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo cần phải lượng hóa các tác động xấu của chính sách này.

Trong tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ yêu cầu tăng mức thuế với xăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng, với dầu diesel từ 1.500 đồng lên 2.000 đồng. Dầu mazut và dầu nhờn, dầu hỏa, mỡ nhờn cũng tăng lên 2.000 đồng mỗi lít.

Như vậy, các sản phẩm trên đều được Chính phủ yêu cầu tăng lên mức kịch trần theo khung cho phép của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dù trước đó yêu cầu của Bộ Tài chính đã vấp phải nhiều bức xúc. Theo tính toán, ngân sách sẽ có thêm 14.368 tỷ đồng 1 năm từ việc tăng thuế chở che môi trường với xăng dầu này.

Nguyễn Hà