Các Bộ, ngành nói gì về hành lang pháp lý cho Blockchain?Trả lời nghi vấn của các tổ chức về vấn đề pháp lý tại Diễn đàn Blockchain do VnExpress tổ chức sáng 14/6, đại diện các Bộ có liên đới đều khẳng định hành lang pháp lý với 1 công nghệ mới là điều không thể xem nhẹ.

Lắng nghe các tổ chức tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Pháp luật dân sự và kinh tế (Bộ Tư pháp) cho rằng, vun đắp biện pháp lớn mạnh cho Blockchain là cách để đi tắt đón đầu trong Cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0.

“Tại Nghị quyết 23, chúng tôi đã vạch ra định hướng Việt Nam phải đi tắt đón đầu trong cách mệnh công nghiệp 4.0, trong đó phải xác định trọng tâm của Blockchain. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cũng xác định cần nghiên cứu kỹ việc tiêu dùng Blockchain, để từ đó vun đắp các biện pháp khuyến khích, ủng hộ tổ chức lớn mạnh”, ông Tú kể.

Đại diện các Bộ có liên quan đều khẳng định hành lang pháp lý cho công nghệ Blockchain là cần thiết.

Đại diện các Bộ có liên đới đều khẳng định hành lang pháp lý cho công nghệ Blockchain là không thể thiếu.

Cùng quan điểm với ông Tú, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng trả tiền (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho rằng, cần có sự nghiên cứu thấu đáo mới có thể vận dụng tốt công nghệ Blockchain vào thực tiễn.

Dưới góc độ là cơ quan điều hành trong 1 lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn, ông khẳng định những cơ quan lập pháp, Bộ lĩnh vực có liên đới đều có sự tìm hiểu và nghiên cứu riêng về những công nghệ mới. “Mọi người hỏi cơ quan điều hành có nắm được Bitcoin hay công nghệ Blockchain không, chúng tôi khẳng định có nghiên cứu phần nhiều”, ông Dũng kể và cho biết Ngân hàng Nhà nước đã thành lập 1 ban nghiên cứu về những vấn đề của Fintech trước làn sóng công nghệ mới.

Trả lời thắc mắc về tiêu chí lớn mạnh hệ sinh thái này tại Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, nếu không có gì đổi thay, trong tháng 8, Thủ tướng sẽ giao cho Ngân hàng Nhà nước đưa ra 1 sandbox – khung thử nghiệm pháp lý hỗ trợ các tổ chức Fintech.

“Chúng tôi cho rằng, các tổ chức vận dụng Blockchain cần đổi thay hai thứ không thể xem nhẹ là quy trình nghiệp vụ và mô phỏng tổ chức, nhân sự. Nếu chỉ quy tụ vào công nghệ sẽ rất khó triển khai”, ông Dũng nhận xét nhưng cũng khẳng định rằng, với nhân cách là cơ quan điều hành “Ngân hàng Nhà nước đang đồng hành cùng các tổ chức”.

Dưới góc nhìn linh động hơn, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Công nghệ nguồn tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thì cho rằng, Bộ đã tham dự rất nhiều để hỗ trợ Blockchain. “Chúng tôi đã nghĩ tới những phương án để công nghệ này đóng góp tốt hơn trong các lĩnh vực”, ông Khả kể.

Trả lời quan điểm của các tổ chức, ông cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã có tiêu chí rà soát lại luật về công nghệ nguồn tin và thấy rằng cần có cách tiếp cận tốt, thích hợp hơn. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định, mọi bước đi cần tính toán 1 cách thận trọng.

“Chúng ta cần nhìn nhận trên toàn cầu, từ các tổ chức nghiên cứu có bảo hành lâu dài, họ vẫn có những quan ngại nhất thiết về Blockchain. Vì thế, tôi và quý khách hàng cần thẩm định minh mẫn, giảm bớt hạn chế, hạn chế ảnh hưởng không tốt tới xã hội”, Vụ trưởng Công nghệ nguồn tin thẩm định.

Dưới góc độ từ cơ quan điều hành về công nghệ, ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) thẩm định, việc nghiên cứu thấu đáo các tính ưu việt của công nghệ Blockchain là không thể thiếu, nhưng đi liền với đó là việc lường trước các rủi ro.

Ông Dương cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đang vun đắp trọng tâm công nghệ công nghệ, trong đó có vận dụng Blockchain. Một trong những vận dụng thực tiễn là việc hăng hái cộng tác với Ngân hàng Nhà nước vun đắp chính sách ưu đãi nguồn đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp 4.0.

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày nay Bộ đã làm được hai việc. Một là vận hành đề án “Phát triển Hệ kiến thức Việt Số hóa”, hai là vận hành đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp thay đổi theo hướng hiện đại thông minh đất nước đến năm 2025”.

Minh Sơn