Cá tra vào Mỹ bị áp thuế chống bán phá giá tăng gấp 3 lần

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố về quy chế sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 đối với hàng hóa cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị phần này công đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016. Mức thuế mới được ứng dụng là 2,39 USD 1 kg, cao gấp ba lần thuế suất riêng lẻ trong đợt rà soát hành chính lần thứ 12.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, kết quả sơ bộ lần này trình bày sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thường nhật và mang tính áp đặt đối với các công ty xuất khẩu Việt Nam.

Theo văn bản phản đối quy chế mức thuế mới của VASEP, DOC đã ứng dụng các nguyên tố bất lợi có sẵn và tính biên độ phá giá 2,39 USD 1 kg đối với Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng khi cho rằng công ty này không hài hòa trong công đoạn coi xét và cung cấp toàn bộ các dữ liệu cấp thiết.

“Vô lý hơn, DOC tiêu dùng mức thuế theo các nguyên tố bất lợi sẵn có để tính thuế làng nhàng cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, khi mà các công ty này đã cung cấp toàn bộ thủ tục dữ liệu theo đúng thời hạn và bắt buộc của doanh nghiệp này”, văn bản nêu rõ và đề xuất DOC coi xét lại trước khi ra quy chế rốt cục.

Xuất khẩu cá tra công đoạn 6 tháng đầu năm đạt 790 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng của hàng hóa này đang chậm lại do nguồn nguyên liệu tránh, giá nguyên liệu tăng cao, cộng thêm sức ép từ truyền thông không đúng tại 1 số nước.

Hiện, Mỹ là thị phần du nhập cá tra lớn nhất với khoảng 22% thị phần, đồng thời nắm giữ vị trí dẫn đầu về tiêu thụ thuỷ cung cấp khẩu của Việt Nam. Dù diễn biến xuất khẩu được cải thiện so với những tháng đầu năm khi tổng kim ngạch tăng 0,43% so với cùng kỳ (đạt trên 638 triệu USD), nhưng dự đoán vẫn khó phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá da trơn tru chính thức được ứng dụng và chính quyền mới nhiều kỹ năng kỹ sảo sẽ tăng rào cản khoa học, thuế quan và bảo hộ với hàng hóa thuỷ sản.

Phương Đông