Ca sĩ khiếm thị Hà Văn Đông bị ngân hàng từ chối mở thẻ ATMChia sẻ với VnExpress, ca sĩ Hà Văn Đông cho biết, cách đây không lâu anh đến 1 chi nhánh Vietcombank tại TP HCM để mở thẻ ATM (có đi cùng người em trai), nhưng ngân hàng khước từ và buộc phải phải có người giám hộ vì cho rằng người khiếm thị thiếu hành vi kỹ năng.

Ngoài ra, Đông cho rằng ngân hàng còn ứng dụng 1 số điều kiện mà theo anh là vô lý. Cụ thể, ngân hàng buộc phải Đông chỉ được đàm phán tại chi nhánh nơi mở thẻ và mỗi lần đàm phán phải đi cùng người giám hộ và có chữ ký của người đó. Đồng thời, ngân hàng còn khống chế mỗi lần đàm phán không quá 10 triệu đồng, 1 tuần đàm phán không quá 5 lần; không tiêu dùng Internet Banking và không rút tiền tại máy ATM.

ca-si-khiem-thi-ha-van-dong-bi-ngan-hang-tu-choi-mo-the-atm

Ngân hàng cho biết để bảo đảm lợi ích và giảm thiểu rủi ro, nên lâm thời ngân hàng chưa cung cấp cho người mua là người khiếm thị các nhà sản xuất ngân hàng điện tử, thẻ.

Sau đó, anh có đến 1 chi nhánh khác của Vietcombank thì chung cách xử lý như trên.“Khi tôi hỏi vì sao lại ứng dụng những điều kiện tương tự với người khiếm thị thì phía ngân hàng cho biết phần đông điều trên đều được làm cho thành quy trình và có hiệu lực từ tháng 6/2017”, anh nhắc và cho rằng, cách hành xử của ngân hàng với người khiếm thị tương tự là không địa bằng, có sự “phân biệt đối xử” cũng như vi phạm đến quyền dành cho người khuyết tật.

Trước vấn đề này, đại diện Vietcombank cho biết, ngân hàng đang thực hành cung cấp nhà sản xuất account cho phần đông người mua là người khiếm thị có nhu cầu về account đàm phán tại ngân hàng.

Riêng với 1 số nhà sản xuất ngân hàng điện tử cần tiêu dùng các nguồn tin cẩn mật (account, mật khẩu, mã chuẩn xác đàm phán) phê duyệt thiết bị điện tử như nhà sản xuất Internet Banking, Mobile Banking và nhà sản xuất thẻ, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua, Vietcombank lâm thời chưa cung cấp cho người mua là người khiếm thị khi các thiết bị đàm phán điện tử chưa có phần mềm hỗ trợ người khiếm thị thực hành đàm phán.

Đại diện ngân hàng cũng cho biết thêm, Vietcombank đang nghiên cứu để sớm đưa ra cơ chế cung ứng nhà sản xuất thẻ, ngân hàng điện tử nhằm hỗ trợ phần đông người mua là người khuyết tật có thể thực hành gần như các đàm phán ngân hàng trên các kênh, tạo thuận lợi và nhân thể ích tối đa đồng thời bảo đảm an toàn và cẩn mật cho người mua trong mọi đàm phán ngân hàng.

Liên quan đến câu chuyện trên, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận, giả tỉ đích thực có việc viên chức ngân hàng khước từ mở thẻ cho người khiếm thị và buộc phải phải có người giám hộ thì không đúng. Bởi quy định của Luật dân sự 2005, những người khuyết tật bị khiếm thị này không nằm trong diện mất hoặc không có kỹ năng hành vi dân sự.

Cụ thể, luật quy định người dưới 18 tuổi, bị bệnh thần kinh hoặc bệnh khác mà chẳng thể tinh thần, làm cho chủ được hành vi (đã được toà án tuyên bố mất kỹ năng hành vi dân sự), người nghiện ma tuý, nghiện chất kích thích mới là những người không có hoặc bị giảm thiểu kỹ năng hành vi dân sự.

Trong khi đó, quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng không liệt người khuyết tật khiếm thị vào diện những đối tượng không được mở account trả tiền tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. “Chỉ khi nào Tòa án tuyên bố người nào đó mất kỹ năng hành vi dân sự thì mới kết luận họ mất kỹ năng hành vi dân sự và ngân hàng mới khước từ đàm phán hoặc buộc phải có người giám hộ”, ông Tín nhắc.

Còn đối với những người bị khuyết tật như khiếm thị, Tiến sĩ Tín cho rằng ngân hàng phải có quy trình riêng. Chẳng hạn khi làm cho thủ tục mở thẻ, chỉ cần có người hỗ trợ (không cần phải là người giám hộ) họ để đọc giúp nội dung trong các thủ tục, văn bản liên đới cũng như làm cho chứng về việc người mua đàm phán thật là đủ.

“Những người khiếm thị hoàn toàn đủ ý chí, nhận thức về việc họ làm cho nên không có lý do gì lại khước từ đàm phán hoặc là bắt họ phải có người giám hộ”, ông Tín nhắc và cho rằng, trong thủ tục đàm phán thì ngân hàng ghi rõ hiện trạng người mua như thế nào, phải bảo đảm chữ ký ra sao (có thể lăn dấu vân tay thay chữ ký) và xin hứa về việc cẩn mật….

Thanh Lê