Cá nhân mua cổ phần Sabeco mất 641 triệu tiền đặt cọcTrung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa ban bố đã thực hành chuyển quyền sở hữu cổ phiếu Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho nhà đầu tư trúng giá đợt bán vốn diễn ra ngày 18/12. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên ông Ngô Vinh Hiển – nhà đầu tư tư nhân độc nhất vô nhị gom thành công 20.000 cổ phần.

Ông Ngô Vinh Hiển là nhà đầu tư cá nhân duy nhất đấu giá thành công 20.000 cổ phiếu Sabeco.

Ông Ngô Vinh Hiển là nhà đầu tư tư nhân độc nhất vô nhị đấu mức giá công 20.000 cổ phiếu Sabeco nhưng sau đó không hoàn thành trả tiền. Ảnh: SBT.

Trước đó, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Kỳ Đồng (TP HCM) ban bố, ông Hiển đăng ký mua khối cổ phiếu này với giá 320.500 đồng 1 công ty, cao hơn 500 đồng so với giá khởi điểm Bộ Công Thương đưa ra. Theo quy định, nhà đầu tư này đã đặt chỗ 641 triệu đồng trước phiên đấu giá, tức 10% tổng giá cổ phần và trả tiền phần còn lại trước ngày 28/12.

Tuy nhiên, tin tức từ Bộ Công Thương cho biết, ông Hiển đã không đến trả tiền nốt số tiền còn lại sau khi đấu mức giá công. Do đó, ông Hiển có thể chịu mất cọc. Như vậy, số cổ phần còn lại ông Hiển mua không thành công sẽ vẫn thuộc chủa quản của Bộ Công Thương.

Cổ phiếu Sabeco liên tục lao dốc sau phiên đấu giá vừa qua. Đóng cửa phiên đàm phán chiều qua, thị giá cổ phiếu này chỉ còn 249.000 đồng. Nếu trả tiền phần còn lại, ước tính nhà đầu tư này có thể lỗ thêm 1,4 tỷ đồng so với đàm phán khớp lệnh qua sàn.

Sáng nay, Tập đoàn ThaiBev là nhà đầu tư doanh nghiệp trúng giá 343,6 triệu cổ phần chính thức nhận chuyển quyền sở hữu từ Bộ Công Thương. Giao dịch này được thực hành sau khi ThaiBev chuyển 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD vào account phong tỏa của Sabeco.

Số tiền này được ThaiBev vay từ 5 nhà băng trong nước như Bangkok Bank Public, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank… Mỗi khoản vay giá trị 20 tỷ bath, tương đương 610 triệu USD và kỳ hạn trả tiền trong vòng 24 tháng. Ngoài ra, công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo cũng đại diện vay thêm 1,95 tỷ USD chuẩn y các nhà băng nước ngoài là Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. BeerCo sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để trả tiền mua cổ phần và tầm giá có liên đới.

Phương Đông – Anh Minh