Buôn địa ốc kiểu ‘treo đầu dê bán thịt chó’Tháng 6/2017, bà Kim đọc được 1 mẩu tin rao bán đất huyện 2 và nhanh tay địa chỉ với viên chức chân gỗ để đi xem đất. Cuộc hứa hẹn diễn ra vào 1 sáng chủ nhật, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, tổ chức địa ốc có xe đưa đi thăm quan. Khi hơich đã lên xe, dọc các con phường đi, bà Kim được công bố sẽ thăm quan công trình tại Long Thành (Đồng Nai) chứ không phải ở huyện 2.

Sự đã rồi, trên xe có nhiều người đồng ý đi Đồng Nai nên bà Kim cũng ngại phản đối, đành bằng lòng đi xem cho biết. Xe đưa hơich đến công trình, chân gỗ thuyết phục người mua đặt chỗ trước, về văn phòng sẽ xuất trình sổ đỏ từng lô. Vào guồng tranh mua tranh bán, bà Kim đặt chỗ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến khi về văn phòng của tổ chức này trên các con phường Tô Hiến Thành, huyện 10, TP HCM, thì hơich phải đóng tiếp khoản tiền cọc 625 triệu đồng, giả thiết không nộp thêm phải chịu mất cọc 50 triệu đã đóng trước đó. “Lần thứ nhất tôi rơi vào bẫy lừa kiểu này. Tôi không hiểu tại sao cách làm cho nhà ở chộp giật như chợ giời vẫn được còn đó”, bà Kim giận dữ kể.

buon-dia-oc-kieu-treo-dau-de-ban-thit-cho

Khách hàng mặc áo vàng đang treo băng rôn tố 1 tổ chức chân gỗ địa ốc có hành vi bán đất kiểu “treo đầu dê bán giết mổ chó”.

Cũng dính quả lừa chả kém gì bà Kim, 1 nhà đầu tư tên Hồng được chân gỗ chào 1 công trình sinh thái tại Nhơn Trạch nhưng mãi đến khi đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất hơich mới biết công trình này đã bị đổi thành tên mới để thoát xác khỏi công trình cũ. Đơn vị chân gỗ tự thêm vào nhiều tiện thể ích để chào hàng quyến rũ và không chuyển nguồn tin quý hơich hàng về cho chủ đầu tư. Đã thế, giả thiết thanh lý ký kết, hơich phải mất phần đông tiền số tiền đã đóng.

May mắn hơn những nhà đầu tư trên, anh Việt đã thoát bẫy vì sớm phát hiện những biệt hiệu thất thường. Nhà đầu tư này bật mí, trong quý III/2017, đọc được 1 mẩu quảng bá trên mạng xã hội chào bán nhà phường cách chợ Bình Chánh 2km, giá 720 triệu đồng, anh đã địa chỉ ngay tức khắc vì giá hơi mềm. Thế nhưng, khi tiếp xúc, tìm hiểu thì hơich vỡ lẽ đáng ra, vị trí nhà đất nằm ở Long An, cách bến xe huyện 8, TP HCM, khoảng 40km.

Còn anh Hưng san sẻ đã 2 lần dính bẫy chân gỗ chào đất trên các con phường Nguyễn Thị Định (huyện 2) và khu Tăng Nhơn Phú (huyện 9) nhưng sale nhà ở đã lùa hơich lên xe chở xuống gần khu phi trường Long Thành. để bán 1 công trình hoàn toàn không liên đới đến tin quảng bá.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, trên thị phần nhà ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam thời kì qua đã xuất hiện rất nhiều trường hợp buôn bán nhà ở kiểu treo đầu dê bán giết mổ chó, quảng bá 1 đằng nhưng bán hàng 1 nẻo với đủ hình thức bán sỉ chộp giật. Đây là hoạt động buôn bán có biệt hiệu lường đảo, là những con sâu làm cho rầu nồi canh, ảnh hưởng thụ động đến thị phần nhà ở.

Ông Châu cho biết, các hành vi lường đảo này ngày 1 tinh tướng với nhiều chiêu trò ít ai ngờ tới. Từ việc rao bán nhà ở Sài Gòn nhưng bắt hơich lên tận Đồng Nai, Long An hoặc 1 vị trí hơic cách xa nơi quảng bá; đến huy động nhóm chim mồi bẫy hơich đóng tiền cọc ngay nhanh với buộc ràng giả thiết không đóng tiếp thì mất cọc.

Một số tổ chức chân gỗ còn tự đổi tên công trình để làm cho mới hàng hóa nhằm qua mặt quý hơich hàng. Thậm chí sale còn tự quảng bá về những tiện thể ích ảo, không có thật. Ngoài ra còn có hiện tượng chân gỗ nhận tiền tài hơich nhưng không chuyển nguồn tin và tiền về cho chủ đầu tư hoặc kê giá lên cao hơn rất nhiều so với giá gốc để ăn không cân bằng…Đáng ngại nhất là hành vi đe dọa, thách thức quý hơich hàng khi người mua phát hiện ra các biệt hiệu lường đảo.

Chuyên gia này phân tách, các chiêu trò, mánh khóe này vi phạm vào điều cấm trong Luật Kinh doanh Bất động sản. Tuy nhiên, luật hiện hành chưa có điều khoản nào chế tài các hành vi thụ động này. Do đó, có nhiều vụ việc quý hơich hàng khởi kiện ra tòa và khiếu nại lên các cơ quan chủa quản nhà nước, cơ quan cảnh sát thăm dò nhưng chưa đi đến kết quả rốt cục.

Theo ông Châu, cách độc nhất hiện giờ Hiệp hội có thể làm cho là tuyên truyền, cảnh báo về các hoạt động lường đảo, trái luật pháp này đồng thời mau chóng công bố đến cơ quan chức năng trên các bản đồ xảy ra sự việc nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, lãnh đạo Hiệp hội cũng khuyên nhà đầu tư địa ốc nên chủ động đồ vật cho mình lớp áo giáp đùm bọc khi tham dự thị phần địa ốc để trở thành người dùng sáng tạo. Đó là tăng cường dò la thực tiễn, tích lũy tri thức về luật pháp trong lĩnh vực địa ốc, thường xuyên dùng sự tham vấn của trạng sư và các chuyên gia nhà ở để giảm thiểu những rủi ro đáng nhớ tiếc.

Vũ Lê