Bưởi Tân Triều tạo hình bản đồ Việt Nam hút hàngÔng Ngô Văn Sơn – nghệ nhân tạo hình cho bưởi Tân Triều, quận Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết đến nay hơn 400 trái bưởi tạo hình hồ lô “Tài Lộc”, “Phúc Lộc Thọ”, thỏi vàng, gianh giới Việt Nam… đều đã được bán hết. Tất cả được trồng theo tiêu chí Vietgap trên giống bưởi đường lá cam.

Bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam được nhiều khách hàng yêu chuộng trong mùa tết năm nay. Ảnh: Phước Tuấn

Bưởi tạo hình gianh giới Việt Nam được nhiều người dùng ưa chuộng trong mùa Tết năm nay. Ảnh: Phước Tuấn

Theo ông Sơn, so với năm ngoái, năm nay giá mỗi cặp bưởi hồ lô hay gianh giới Việt Nam ngả nghiêng từ 2 đến 3 triệu đồng, tăng nhẹ so với năm ngoái. Trong khi đó bưởi tứ quý từng gây sốt thị phần với giá hơn 10 triệu đồng những năm trước thì Tết này không có.

Để tạo ra được những trái bưởi mang hình dạng theo sở thích người dùng, ông Sơn phải chuẩn bị 6 tháng trước, từ khi bưởi ra bông kết trái. “Lúc bưởi khởi đầu ra trái thì mình chọn khoảng 500 trái trong vườn có cành đẹp, chắc, dễ coi sóc để đánh dấu. Sau đó bỏ khuôn vào và theo dõi kỹ từng quá trình. Tỷ lệ tạo hình không như ý cũng hơi nhiều”, ông Sơn bật mí.

Theo lão nông có kinh nghiệm 10 năm tạo hình cho bưởi này thì năm nay thời tiết không thuận lợi nên bưởi ra trái ít hơn, cộng với lợi nhuận vào tháng 6 làm việc canh thời điểm ra bông và coi sóc bưởi phát triển thành cạnh tranh hơn, chùm 3-4 trái rất ít.

Ngoài bưởi tạo hình, Tết năm nay vùng bưởi Tân Triều cho ra thị phần hơn 500 tấn bưởi với mức giá ngả nghiêng từ 600.000 đồng đến 1,2 triệu trên chục 12 trái đối với bưởi đường lá cam; 800.000 đồng đến 2 triệu với chục 12 trái bưởi da xanh.

Cặp bưởi hồ lô Tài Lộc có giá 3 triệu đồng. Ảnh: Phước Tuấn

Cặp bưởi hồ lô “Tài Lộc” có giá 3 triệu đồng. Ảnh: Phước Tuấn

Dự kiến giá bưởi Tân Triều những ngày cận Tết tăng mạnh do nhu cầu biếu tặng nông phẩm sạch những năm vừa mới đây được người dùng ưa chuộng. Đặc biệt là bưởi tạo hình hồ lô, thỏi vàng, gianh giới Việt Nam…

Phước Tuấn